Vật liệu gỗ - Những đóng góp quan trọng trong thiết kế nội thất

21

March 2018

Vật liệu gỗ - Những đóng góp quan trọng trong thiết kế nội thất

Ngày nay gỗ là vật liệu thiên nhiên được sử dụng chủ yếu trong xây dựng và trong sinh hoạt hoạt bởi sự sang trọng, ấm cúng do vật liệu gỗ mang lại. Cùng với sự phát triển trong công nghiệp chế biến gỗ, vật liệu này cũng từng bước thay đổi sao cho phù hợp với thiết kế và trang trí nội thất trong nhà mà không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Tại Việt Nam, gỗ là vật liệu khá phổ biến. Ở khu Tây Bắc của Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều loại gỗ tốt và quý như: trai, đinh, mun, lát, lim, pơmu…

Hầu hết đặc trưng cho vật liệu gỗ là sự dẻo dai, giãn nở và liên kết rắn chắc. Tùy từng loại gỗ sẽ có độ co giãn, cong vênh khác khác, vì vậy để sử dụng gỗ một cách hiệu quả chúng ra phải hiểu rõ công năng và tính chất của chúng. Gỗ chưa qua chế biến bao gồm nước và xơ thân. Việc xử lý sẽ bao gồm 2 công đoạn là phơi thoát hơi nước trong gỗ và tẩm sấy. Công đoạn tẩm sấy là công đoạn quan trọng, nó làm cho các thớ gỗ được ổn định và liên kết với nhau chặt chẽ hơn. Việc tẩm sấy chất sinh học của gỗ làm thay đổi khiến gỗ trở nên dẻo dai, bền chắc, chịu đựng được va đập và dễ uốn nắn trong tạo hình đồ vật.

vật liệu gỗ

 

vật liệu gỗ

Trong kiến trúc và nội thất, gỗ là một yếu tố không thể thiếu, những ý tưởng sáng tạo bất tận luôn đến từ gỗ. Bởi vì ưu điểm dễ nhận thấy của gỗ đó là vẻ đẹp tự nhiên cùng tính thẩm mỹ cao. Trong quan niệm văn hóa của người Việt từ xưa đến nay,  vật liệu gỗ trong trang trí bàn thờ hay cái mái đình, cột trụ đều ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới tâm linh và tín ngưỡng. Ngoài vẻ đẹp trầm ấm, tự nhiên, gỗ còn mang đến vẻ đẹp uy nghiêm, tĩnh lặng rất thích hợp trong các nội thất đình, chùa, lăng, miếu, phòng thờ….

Ngoài ra, vật liệu gỗ còn được sử dụng nhiều trong nội thất phòng khách. Trong phong thủy, phòng khách luôn được đề cao và đặt tại những vị trí trọng yếu trong ngôi nhà. Tác dụng của việc bố trí vật liệu bằng gỗ trong phòng ngoài đáp ứng yếu tố phong thủy, nó còn đem lại sự sang trọng, ấm áp cho phòng khách.

vật liệu gỗ

Với khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam, gỗ đồng thời thể hiện thế mạnh cũng như điểm yếu. Với thời tiết nóng ẩm, hanh khô thì khả năng co giãn trong gỗ thường xảy ra, khiến nó bị nứt, mối mọt, cong vênh, thậm chí là mục nát theo thời gian. Chính vì vậy, khi sử dụng các vật liệu gỗ để sản xuất đồ dùng nội thất, việc bảo quản và giữ gìn nội thất gỗ là việc không đơn giản. Gia công nội thất gỗ đa phần là những người thợ lành nghề, có kinh nghiệm, khéo léo nếu không sẽ làm phản tác dụng và công năng của gỗ. Gỗ bộc lộ những yếu điểm rõ rệt liên quan đến thời tiết, hay biến dạng công vênh, hoặc nứt nẻ…. giải pháp khắc phục những tình trạng này là cần đến sự gia công tốt và phù hợp với tính chất của gỗ.

Một trong những ưu điểm nổi trội ở vật liệu gỗ mà nhiều người yêu thích đó là không kén chọn không gian. Và khi ứng dụng trong điều kiện đòi hỏi sự linh hoạt thì gỗ có khả năng biến tấu được nhiều kiểu hình khối và phong cách khác nhau, áp dụng được cả trong hiện đại lẫn truyền thống.

nội thất gỗ

Khi quyết định sử dụng vật liệu gỗ, ta cần tính đến mục đích và công năng của nó. Mỗi loại gỗ đều có ưu và nhược khác nhau, độ bền và tính chất khác nhau, để có thể làm tăng tuổi thọ sử dụng cho gỗ ta phải tính toán sao cho hợp lý. Với những loại gỗ chịu được nước thì nên ưu tiên sử dụng trong môi trường có nước hoặc nhiều nước. Hoặc với những loại gỗ cứng thì nên sử dụng trong môi trường hay bị va đập như cầu thang hoặc sàn nhà… Còn với những vật liệu gỗ mềm hơn thì sử dụng trong chế tác đồ gia dụng. Gỗ là vật liệu quan trọng, có thể linh hoạt trong thiết kế nội thất, vì vậy muốn dùng hợp lý thì không thể chỉ nhìn vào chất liệu, màu sắc hay tỷ lệ tương quan, mà còn chú trọng theo phong cách kiến trúc trong ngôi nhà.