Tư vấn phong thủy cho căn hộ chung cư

19

November 2016

Tư vấn phong thủy cho căn hộ chung cư

Cùng với sự thay đổi về tính chất môi trường sống của con người, phong thủy truyền thống khi ứng dụng vào cuộc sống cần có những biến đổi cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Sự xuất hiện của loại hình nhà ở chung cư đòi hỏi việc vận dụng phong thủy phải linh hoạt bên cạnh những nguyên tắc cơ bản của nhà ở truyền thống.

phong thủy căn hộ chung cư


Chung cư cũng như nhà ở dưới mặt đất cần chú ý phong thủy để đem lại nhiều vận khí tốt cho không gian sống 

Hướng nhà chung cư 

Hiện nay, có quan điểm cho rằng, hướng nhà chung cư là hướng cửa chính giống như những công trình ở dưới mặt đất. Bởi lẽ, đây là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Khí này được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên, mà cửa chính là nơi con người ra vào thường xuyên nhất nên sẽ tạo ra khí. Tuy nhiên, rất nhiều người không đồng tình với quan niệm này bởi cửa chung cư thường bị bịt kín, trong khi mặt phòng khách có ban công mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ. Họ cho rằng, hướng ban công mới là hướng căn hộ chung cư. 

Thực tế cho thấy, trong các căn hộ chung cư hiện nay, phòng khách thường được thiết kế gần ban công. Vì vậy, nơi đây đón nhận được ánh sáng, dòng từ trường tốt nhất so với cửa ra vào. Vì vậy, khi chọn hướng căn hộ chung cư, bạn cần ưu tiên phía ban công gần phòng khách và phần đối diện của căn hộ làm tọa độ trung tâm để xác định. 

Hiện nay, hai quan niệm này vẫn song song tồn tại và chưa có kết luận chính thức từ các chuyên gia phong thủy. Vì vậy, sau nhiều năm thiết kế nội thất căn hộ chung cư, kiến trúc sư Nam Cường rút ra được kết luận sau:

- Nếu chọn hướng căn hộ theo hướng cửa chính thì hãy chọn căn hộ có hướng cửa hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. 

- Nếu chọn hướng căn hộ theo hướng ban công thì hãy chọn những căn hộ có ban công rộng, thoáng, view rộng để có thể đón nắng, đón gió tốt nhất, nạp được những nguồn năng lượng tích cực cho không gian sống.

 

Xem thêm: Bí quyết thiết kế nội thất chung cư đẹp 

 

chung cư có ban công chuẩn phong thủy

Nên chọn chung cư có ban công rộng và thoáng 

Kinh nghiệm phong thủy khi mua chung cư 

Chọn căn hộ vuông vắn, không méo méo 

Khi lựa chọn căn hộ chung cư, ngoài hướng cửa, chúng ta cần quan tâm đến cả hình dạng bên ngoài và cấu trúc bên trong.

Về hình dạng, bạn nên chọn những căn hộ có hình dạng vuông vức, tránh những căn hộ méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không tốt về phong thủy, vừa khó khăn trong việc sắp đặt nội thất bên trong. Trong trường hợp bất khả kháng, chúng ta có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết để bù lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

Về cấu trúc bên trong, cần lưu ý đặc biệt đến WC và bếp vì đó thường là những không gian đã được bố trí sẵn rất khó thay đổi trong căn hộ chung cư.

Phong thủy quan niệm, trong một căn nhà, khu vực trung tâm (trung cung) luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, những căn có WC nằm ở giữa nhà là tối kỵ, rất bất lợi về sức khỏe.

nội thất chung cư đẹp


Việc kiểm soát không gian bên trên và bên dưới của căn hộ chung cư cũng rất quan trọng.

Xem xét kỹ các căn chung cư đã có nội thất 

Hiện nay, để tạo nhiều sức hút cho căn hộ, chủ dự án thường để cho khách hàng tự bố trí không gian và sắp đặt nội thất cho căn nhà của mình. Hầu hết các khu vực như WC, bếp đều phải chạy theo các trục kỹ thuật đã có sẵn. Tuy nhiên, gia chủ có thể thay đổi kích cỡ khác nhau nên nếu chúng ta không để ý các không gian xung quanh, bên trên và bên dưới thì dễ gặp phải những bất lợi về phong thủy.

Những lỗi thường gặp là WC tầng trên với hiệu ứng tương tác khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay bàn thờ nhà dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn. Ban thờ dựa vào tường WC nhà hàng xóm…Ngoài ra, những căn chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: "Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao". Đây là những vấn đề mà gia chủ cần hết sức chú ý.

Không chọn căn hộ có cửa sổ đối diện nhà bên cạnh

Cửa sổ căn hộ chung cư của bạn đối diện với cửa sổ hoặc cửa chính nhà bên cạnh sẽ xảy ra khá nhiều bất tiện. Bởi lẽ mỗi khi mở cửa sổ, cả hai nhà đều nhìn thấy mọi sinh hoạt, hành động của nhau. Mà bất cứ ai đều muốn một không gian sống riêng tư, kín kẽ. Mặt khác, theo phong thủy, việc cửa sổ nhà đối diện với cửa sổ nhà khác, sẽ gây ra hao tán tài lộc. Vì vậy, khi chọn mua căn hộ chung cư, bạn cần lưu ý điều này. 

thiết kế chung cư chuẩn phong thủy

Căn hộ có cửa sổ đối diện cửa sổ nhà bên cạnh sẽ vô cùng bất tiện trong sinh hoạt 

Hạn chế chọn căn hộ có cửa sổ hướng Tây 

Khá nhiều căn chung cư có hướng cửa chính quay về hướng đông. Vì vậy, cửa sổ hoặc ban công căn hộ đó sẽ quay về hướng tây và bị nắng chiếu gay gắt mỗi khi chiều tà. Điều này vừa khiến không gian sống trở nên nóng bức, khó chịu, vừa không hợp phong thủy. Bạn nên hạn chế chọn những căn có hướng ban công và cửa sổ bị nắng chiếu thẳng. Nếu tuổi của bạn hợp với hướng Tây thì vẫn có thể chọn căn hộ có ban công hướng này nhưng cần có biện pháp làm giảm sức nóng của ánh nắng như trồng cây xanh, lắp đặt rèm cửa… Thông thường, ban công hướng Nam hoặc Đông Nam là hai hướng ban công được nhiều người lựa chọn và được xem là hướng ban công mát nhất trong các hướng.

Đặc biệt là căn chung cư có ban công hướng Nam có chất lượng ánh sáng tốt, tránh dư thừa và cũng tránh được gió độc hại, đón gió tốt, mang lại không gian mát mẻ cho gia đình. Ngoài ra, ban công hướng Nam cũng là hướng mát về phong thủy thể hiện sự thịnh vượng, phát đạt hoặc hướng Đông Nam cũng là hướng có ý nghĩa phong thủy tích tài tụ lộc.

Không chọn chung cư có phòng bị bịt kín 

Chung cư mà có phòng bị bịt kín, không có cửa sổ hướng ra ngoài sẽ vô cùng bí bách, thiếu sáng. Nó sẽ tạo ra cảm giác tù túng, ngột ngạt và khó chịu. Nếu đóng kín cửa sẽ thiếu dưỡng khí, không có sự trao đổi với bên ngoài, năng lượng âm cũng sẽ nhiều hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Một căn chung cư đẹp là những căn có nhiều mặt thoáng, các phòng được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đón gió và trao đổi khí tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những căn xa chỗ đổ rác hoặc xa thang máy. 

Không chọn căn hộ có cửa chính nhìn thẳng bếp

Căn hộ chung cư thường thiết kế, khi đứng ở cửa chính có thể quan sát thẳng vào phòng khách và nhà bếp, điều này theo phong thủy là không tốt, việc di chuyển vị trí của nhà bếp không phải đơn giản.

Do vậy để khắc phục, có thể đặt các vách ngăn nhỏ tách riêng bếp và phòng khách, hoặc chắn ngang giữa cửa ra vào và nhà bếp để tránh bếp và cửa chính có thể nhìn thông nhau, hơn nữa còn có tác dụng trang trí và để các vật dụng trong nhà.

 

Xem thêm: Cách lựa chọn màu sắc trong phong thủy nhà ở

 

thiết kế căn hộ chung cư chuẩn phong thủy

Cửa chính căn hộ chung cư thẳng bếp là điều đại kỵ trong phong thủy 

Trên thực tế, việc tạo dựng một không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Tuy nhiên, để có một căn hộ chung cư tốt về phong thủy, gia chủ nên quan tâm ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.Thiết kế nội thất đẹp