Tử Cấm Thành - công trình kiến trúc vĩ đại của Trung Hoa thời cổ đại

04

November 2016

Tử Cấm Thành - công trình kiến trúc vĩ đại của Trung Hoa thời cổ đại

Là trung tâm của đất nước Trung Quốc từ năm 1421 đến năm 1912, Tử Cấm Thành, một công trình phức tạp và nguy nga ở trung tâm của Bắc Kinh-đại diện cho thẩm quyền thiêng liêng của các hoàng đế Trung Hoa trong hơn 500 năm. Được xây dựng bởi hoàng đế Minh Thành Tổ, Tử Cấm Thành trải qua 24 đời hoàng đế và hai triều đại phong kiến trong lịch sử: triều Minh và triều Thanh.  Ngay cả sau khi các cuộc cách mạng dân chủ và cộng sảnTrung Quốc trong thế kỷ 20, nó vẫn là di tích lịch sử, quần thể kiến trúc nổi bật nhất của một đế chế quốc tế. 

Tử Cấm Thành (còn gọi là Cố Cung) được xây dựng trên một diện tích rất rộng lớn, 720000 m2, hình chữ nhật, chiều bắc - nam dài 951m, chiều đông - tây dài 733m, bao gồm 980 cung, 8886 gian phòng, được bao bọc bởi tường cao 7,9m dày 6m, hào sâu 52m. Bốn góc là 4 tòa tháp với kiến trúc phức tạp, đẹp mắt tượng trưng cho Đằng Vương các và Hoàng Hạc lâu. Mỗi mặt tường có một cổng: cổng chính Ngọ Môn ở phía Nam, Thần Vũ Môn ở phía Bắc, Đông Hoa Môn phía Đông, Tây Hoa Môn phía Tây. Tử Cấm thành lại chia thành 2 phần: Ngoại Đình ( Tiền triều ở phía Nam dành cho các nghi lễ) và Nội Đình ( Hậu Cung ở phía Bắc là nơi ở và làm việc của Hoàng Đế cùng hoàng tộc). Nơi đây lưu giữ rất nhiều những cổ vật hoàng gia thể hiện nét văn hóa độc đáo thời phong kiến, đặc biệt là sự hoành tráng và hoa lệ của các công trình kiến trúc cổ đại. Toàn bộ cung điện được sử dụng ngói lưu ly vàng - màu sắc biểu thị cho Hoàng đế trong quan niệm phong kiến. Mỗi viên ngói vàng lại được trang trí với những biểu tương đặc trưng phản ánh nét văn hóa, những biểu tượng quan trọng của các triều đại Trung Hoa. Hệ mái cầu kì với những đường cong đặc trưng trong kiến trúc truyền thống Á đông với màu vàng tôn quý khiền cho quần thể kiến trúc càng trở nên nguy nga tráng lệ. Các cung điện cũng được xây dựng từ những phiến đá lớn nguyên khối chạm trổ kình rồng phượng...những biểu tượng của hoàng gia, quần thể kiến trúc có tính đối xứng và sự chính xác tuyệt đối, tạo nên sự hài hòa cân bằng và tính thống nhất. 

Có thể nói Cố Cung là một trong những công trình kiến trúc cổ đại đáng tự hào nhất của Trung Quốc, hàng năm nơi đây đón hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm cũng như tìm hiểu những giá trị lịch sử văn hóa hàng nghìn năm, đặc biệt là chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc tuyệt vời của quần thể cung điện nguy nga lộng lẫy đã tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử.