Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp

Thiết kế nhà thờ họ là xây dựng lên nơi thờ cúng để lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần và đặc trưng của toàn bộ dòng tộc. Nhà thờ họ có chức năng là nơi thờ cúng, tổ chức đám giỗ, lưu giữ gia phả, văn tự cổ, sắc phong, bài vị, di vật… đặc trưng của dòng họ để lại từ đời này qua đời khác. Mỗi dòng họ đều có một nhà thờ họ riêng, nó như một bản sắc, là niềm tự hào của toàn thể thành viên. Những giá trị của cải, văn hóa của dòng họ được lưu giữ 1 cách trang nghiêm và thành kính trong không gian của nhà thờ. Tại đây con cháu cùng với những người ngoài dòng tộc có thể đến thăm cúng và thờ tụng vào dịp lễ tết, cúng họ. Qua bài viết này, các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của Nam Cường sẽ chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ và giới thiệu đến bạn đọc một số công trình tiêu biểu.

Vì sao nên thiết kế nhà thờ họ?

Nhà thờ họ ra đời từ xa xưa, khi cha ông ta cuộc sống còn khó khăn, ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm. Cho đến ngày nay, khi xã hội đã phát triển thì nhà thờ họ vẫn giữ được vị trí của nó. Truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân Việt Nam mãi mãi không bị mai một, điều đó được thể hiện qua sự quan tâm của người dân đối với thờ cúng tổ tiên, xây nhà thờ họ, nhà thờ gia đình. Cùng với những không gian công cộng thân thuộc như cây đa, giếng nước, sân đình,...thì từ đường, hoành phi, câu đối cũng là một phần tuổi thơ của rất nhiều người. Nhà thờ họ cũng chính là nguồn cội, là nơi sau này khi bươn chải ra cuộc sống, mỗi người đều mong muốn trở về với bình lặng yêu thương, với giá trị sâu thẳm của bản thân. Đây cũng chính là ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần của việc thiết kế nhà thờ họ mà mỗi kiến trúc sư của Nam Cường đều thấu hiểu.

Những dịp giỗ tết, con cháu phương xa trở về cần một chỗ để cúng bái, cỗ bàn... thì không gian trong và ngoài nhà thờ càng thoáng đãng, rộng rãi bao nhiêu lại càng mang đến cho gia tộc sự hưng thịnh bền vững bấy nhiêu. Tình cảm và sự khăng khít của các thành viên trong dòng tộc cũng càng trở nên thắm thiết. gẫn gũi. Với những ý nghĩa nêu trên thì việc xây dựng, thiết kế nhà thờ họ là rất cần thiết.

Quy chuẩn thiết kế nhà thờ họ tại Việt Nam

Khác với kiến trúc nhà ở hiện đại, thiết kế nhà thờ họ có kiểu dáng gần giống với nhà ở truyền thống Việt Nam nhưng vẫn có nhiều nét riêng biệt trở thành quy chuẩn, đặc trưng. Xét về tiêu chuẩn thiết kế, chúng ta phải tìm hiểu đầy đủ cả tiêu chuẩn về kiến trúc, kết cấu, công năng và những yếu tố phong thủy quan trọng vì đây là công trình mang tính tâm linh và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

  • Quy chuẩn thiết kế kiến trúc:

- Kiến trúc mái: Đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ với kiến trúc hai mái truyền thống thì triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng, không cong. Trong khi đó, công trình nhà thờ 4 mái, 8 mái thì có hếch lên ở góc mái tạo độ cong và sự thoát tục.

- Hoa văn trang trí, chạm khắc: Ngoài tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ về trang trí mái như đã nói còn có phần trang trí chạm khắc hoa văn trên các thanh quá giang, vì kèo chồng rường…

Trong kiến trúc cổ Việt Nam, chạm trổ, hoa văn trang trí là phần rất quan trọng, nó thể hiện nét đặc trưng từng loại công trình, nét văn hóa từng vùng miền. Đối với kiến trúc nhà thờ họ hoa văn thường thể hiện hình ảnh hoa lá, mây uốn lượn tinh tế… Hiện nay có thêm kiến trúc nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ, các phù điêu có thể được đúc sẵn bằng bê tông từ khuôn cao su non hoặc có thể được nghệ nhân đắp trực tiếp bằng tay.

  • Quy chuẩn về kết cấu

- Con rường: là các đoạn gối đỡ hoành mái, được đặt chồng lên nhau. Chiều dài của chúng thu ngắn dần cân theo chiều vát của mái. Càng các con rường bên trên càng ngắn. 

- Con lợn: là rường bụng lợn trên cùng, gối lên con rường bên dưới qua hai đoạn cột ngắn gọi là trụ trốn, và làm nhiệm vụ đỡ xà nóc. Bên dưới rường bụng lợn là ván lá đề thường để điêu khắc trang trí. Con lợn có thể được thay bằng giá chiêng.

- Rường cụt: là loại rường nằm ở giữa cột cái và cột quân, chúng nằm chồng trên xà nách. Chúng có nhiệm vụ đỡ hoành và vẫn thu dần chiều dài khi lên cao theo độ dốc mái.

  • Quy chuẩn thiết kế nhà thờ họ về công năng

Đối với nhà thờ họ 3 gian: chia thành 3 không gian rõ rệt tương ứng với 3 chức năng và nội thất khác nhau.

- Gian thờ chính đặt ở chính giữa:

Tại gian thờ chính thông thường bàn thờ tổ được làm 2 cấp hoặc 3 cấp. Bàn thờ án hành thông thường cao 1m47. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ thường đặt bàn thờ này ở trong cùng gian thờ chính cao nhất dùng để đặt ngai thờ hoặc khám thờ ở chính giữa.

Phía trước bàn thờ án hành là bàn thờ ô sa, thông thường cao 1m27. Bàn thờ này đặt ở gian chính, được bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, óng hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng…

- Hai bên gian hồi:

Hai gian thờ bên tả và hữu nhà thờ họ thường một bên sẽ lập một thờ bà cô, ông mãnh và một bên lập bàn thờ cho nhà chi trường hoặc một bàn thờ bà mẹ việt nam anh hùng. Bà cô ông mãnh là từ dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng.

Một số mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp của Nam Cường

Nhà thờ họ Trịnh tại Hải Dương

 

thiet-ke-nha-tho-ho-dep-1

 

Khuôn viên nhà thờ họ tại Hải Dương rộng 9000m2 nhìn từ trên cao

 

Công trình thiết kế nhà thờ họ Trịnh tại Hải Dương mà Cty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường muốn giới thiệu đến quý khách hàng là công trình tiêu biểu năm 2015. Công trình được xây dựng trên khu đất rộng 9000m2 có phong thủy đẹp.

Công trình là một quần thể với nhiều hạng mục nhỏ như cổng tam quan chính, nhà thờ chính, hồ sen, tiểu cảnh sân vườn, nhà truyền thống, cổng phụ,...Mỗi hạng mục đều được thiết kế đạt tiêu chuẩn, dựa trên mong muốn của chủ đầu tư. Với quy mô rất lớn, các kiến trúc sư Nam Cường đã làm nổi bật không gian nhà thờ, thể hiện vị thế, chỗ đứng của dòng họ. 

Xem thêm tại đây

thiet-ke-nha-tho-ho-dep-2

Gian thờ chính trong mẫu thiết kế nhà thờ họ ở Hải Dương

 

Nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ 

Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ tại Bình Dương gồm hệ thống hai khu nhà xếp vuông góc tạo thành hình chữ L. Trong đó, có 1 dãy là nhà thờ chính và một dãy là nhà truyền thống-nơi lưu trữ các đồ vật, vật phẩm danh giá của dòng họ. Toàn bộ cửa cà cột sử dụng trong hai gian nhà đều làm bằng bê tông sơn màu nâu đỏ đậm của gỗ mang đến vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng. Ngói và gạch xây đều sử dụng màu đỏ tươi, phù hợp với tổng thể của công trình. 

Mọi vị trí đặt nội thất, hướng của nhà thờ họ đều được KTS Nam Cường xem xét, tính toán kỹ lưỡng sao cho phù hợp phong thủy, giúp gia chủ làm ăn phát đạt, vạn sự hanh thông. Trước cửa mẫu thiết kế nhà thờ ho được KTS thiết kế một lối đi nhỏ thông với gian nhà phụ, hai bên sử dụng tường gạch hoa tạo điểm nhấn cho kiến trúc mặt tiền. 

Xem thêm tại đây

 

thiet-ke-nha-tho-ho-dep-3

 

Nhà thờ họ được thiết kế hình chữ L ấn tượng tại Bình Dương của CĐT Phạm Đức Cỏn

 

Nhà thờ họ 3 gian tại Hà Nội

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian của chủ đầu tư chú Triển- Hà Nội kết hợp vật liệu gạch và gỗ mang đến không gian thờ cúng sang trọng. Công trình được thiết kế gồm ba gian, mặt tiền sử dụng hoàn toàn gỗ cho phần cột, lan can hành lang, hệ thống cánh cửa và xà nhà.  Mái của nhà thờ sử dụng ngói đỏ truyền thống mang lại vẻ đẹp cổ kính, ấn tượng.

 

thiet-ke-nha-tho-ho-dep-4

Nhà thờ họ 3 gian với mái được thiết kế theo phong cách Nhật độc đáo

 

Nhà thờ họ gia đình ở Hải Phòng 

Mẫu thiết kế nhà thờ họ gia đình tại Hải Phòng được thiết kế với cốt khá cao, bậc thềm được KTS để bậc ngũ cấp lát đá granite màu trắng loang. Nhà thờ 1 tầng mang đến vẻ đẹp cổ kính, thanh tịnh, phù hợp với không gian thờ cúng. Công trình được chia thành 3 gian với gian giữa rộng hơn hai gian bên cạnh. KTS sử dụng ngói đỏ để lợp, phù hợp với kiến trúc nhà thờ truyền thống của Việt Nam.

 

thiet-ke-nha-tho-ho-dep-5

 

Thiết kế nhà thờ họ đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp cổ kính, thanh tịnh

 

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở 

Mẫu thiết kế nhà thờ họ kết hợp nhà ở tại Hải Phòng là một trong những công trình nhà thờ họ tiêu biểu của công ty Nam Cường. Kiến trúc đặc trưng này dành riêng cho việc thờ cúng, lễ bái ông bà tổ tiên trong dòng họ. Văn hóa nhà thờ họ xuất phát từ những năm tháng xa xưa để thể hiện nét đẹp “uống nước nhớ nguồn” của người Việt, hiện nay nét văn hóa này phổ biến nhiều ở các tỉnh Bắc Bộ. 

Nhà thờ kết hợp nhà ở là loại hình kiến trúc độc đáo, vừa mang đến một công trình kiến trúc hoài cổ mang yếu tố tâm linh mạnh mẽ, vừa tận dụng các không gian trống để thành viên trong gia đình sinh hoạt mà vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống nghiêm trang trong kiến trúc nhà thờ. 

 

thiet-ke-nha-tho-ho-dep-6

 

Nhà thờ họ kết hợp nhà ở vô cùng độc đáo và ấn tượng mà Nam Cường đã thiết kế cho chủ đầu tưDự án liên quan

Mẫu thiết kế nhà thờ họ Trịnh khang trang tại Hải Dương

Mẫu thiết kế nhà thờ họ Trịnh khang trang tại Hải Dương

24-03-2017 | 14:12

Thiết kế quần thể kiến trúc nhà thờ họ tại Hải Dương mang vẻ đẹp truyền thống - NTH 002. Là một trong những công trình kiến trúc truyền thống hoành tráng bậc nhất tại Hải Dương...

Thi công nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương

Thi công nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương

25-03-2017 | 09:39

Thiết kế nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương - NTH 003. Nhà thờ họ là công trình kiến trúc truyền thống ấn tượng mang đậm bản sắc của con người Việt Nam...

Vẻ đẹp hoài cổ trong mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ 2 tầng tại Hải Phòng

Vẻ đẹp hoài cổ trong mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ 2 tầng tại Hải Phòng

27-04-2018 | 16:54

Mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở tại Hải Phòng là một trong những công trình nhà thờ họ tiêu biểu của công ty Nam Cường. Kiến trúc đặc trưng này dành riêng cho việc thờ cúng, lễ bái ông bà tổ tiên trong dòng họ hoặc chi họ theo phụ hệ.

Thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bình Dương

Thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bình Dương

16-03-2019 | 10:38

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang đến không gian thờ cúng đẹp, bền bỉ với thời gian

Thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống sang trọng

Thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống sang trọng

17-07-2019 | 09:43

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian đã được hoàn thành thiết kế kiến trúc và nội thất bên cạnh ngôi biệt thự 3 tầng của CĐT thầy Hà, mời quý khách hàng cùng chiêm ngưỡng.

Xem thêm dự án liên quan