Tòa nhà Quốc Hội Liên bang Đức với lối kiến trúc độc đáo

27

July 2016

Tòa nhà Quốc Hội Liên bang Đức với lối kiến trúc độc đáo

Nếu có cơ hội ghé thăm nước Đức xinh đẹp, hẳn nhiên bạn sẽ không thể bỏ qua một địa điểm du lịch cực nổi tiếng với tên gọi là Tòa nhà Reichstag (Hay còn gọi là tòa nhà quốc hội liên bang Đức). Cho đến nay, công trình này vẫn được xem là một biểu tượng của người dân Đức nói riêng. Sở hữu nét kiến trúc tân Phục Hưng độc đáo, tòa nhà Reichstag xứng đáng là nhân chứng lịch sử của Berlin - Đức. Ngay sau đây, độc giả hãy cùng chúng

Thông tin chung về tòa nhà quốc hội Đức

Tòa nhà quốc hội Đức là địa danh nổi tiếng có lịch sử lâu đời

- Dự án: Nhà Quốc hội Đức (Reichstag)

- Địa điểm: Berlin, Đức

- Thiết kế kiến trúc: Kiến trúc sư Paul Wallot, kiến trúc sư Norman Foster và các cộng sự

- Diện tích 13290m2

- Năm hoàn thành: 1894

- Công trình cao 3 tầng, một tầng bệ và một tầng hầm.

- Các phòng chính cũng như phòng họp Quốc hội đều nằm ở tầng một của ngôi nhà. Tầng hai dành cho Chủ tịch Quốc hội cũng như phòng của thành viên Quốc hội. Tầng ba dành bố trí phòng họp của các đảng phái. Tại tầng này cũng có cửa để đi lên tầng thượng nơi có mái vòm, điểm quan sát ra xung quanh.

Lịch sử xây dựng của tòa nhà Reichstag

Tòa nhà quốc hội Đức đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử

Tòa nhà Reichstag vốn được thiết kế khởi nguồn bởi kiến trúc sư Paul Wallot vào năm 1884. Theo mô phỏng thì công trình này sẽ rất giống với nguyên bản của nó là tòa nhà Memorial Hall ở Philadelphia, Mỹ. Cho đến năm 1894 thì việc xây dựng tòa nhà về cơ bản được xem là hoàn thành.

Xét theo mục đích sử dụng thì ban đầu tòa nhà Reichstag được xây dựng và đưa vào hoạt động như là văn phòng của quốc hội cộng hòa Weimar.  quốc hội cộng hòa Weimar chính là tên gọi của nước Đức giai đoạn 1918 đến 1933. Cho đến năm 1933 thì một vụ hỏa hoạn đã xảy ra khiến cho các hạng mục trong tòa nhà bị hư hỏng nặng. Sự kiện này được xem là cái cỡ để Adolf Hitler đàn áp và đánh dấu sự kết thúc của chính quyền cộng hòa Weimar. Cũng trong giai đoạn độc đài của chính quyền Hitler này, tòa nhà Reichstag đã bị quên lãng, đặc biệt chúng còn bị tàn phá nặng nề trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2.

Thêm một sự kiện quan trọng liên quan đến công trình này đó là 30/4/1946 hai người lính của Liên Xô đã treo cờ Liên Xô lên nóc của tòa nhà Reichstag. Sự kiện này về sau đã được tái hiện lại trong một bức ảnh tuyên truyền năm 1945. Sau khi chiến tranh lần thứ 2 kết thúc thì công trình này bị bỏ hoang như một đống tàn tích. Mãi đến năm 1961 thì chính quyền mới cho cải tạo lại tòa nhà ở nhiều hạng mục. Việc cải tạo sửa chữa hoàn thành vào năm 1964. Còn trong giai đoạn chiến tranh lạnh châu  u đến mốc thời gian 1989 (lúc này nước Đức được thống nhất) thì Tòa nhà Reichstag được chính quyền sử dụng để thực hiện các nghi lễ quan trọng và các buổi triển lãm.

Cho đến năm 1990, chính quyền sử dụng tòa nhà để là nơi diễn ra lễ thống nhất. Kể từ sau sự kiện này thì họ bắt đầu tiếp tục cho khôi phục lại toàn bộ công trình với tên gọi mới là tòa nhà Quốc hội Đức. Với lần khôi phục này thì mọi việc được diễn ra từ năm 1995 cho đến năm 1999. Người trực tiếp chịu trách nhiệm chính là kiến trúc sư Norman Foster.

Kiến trúc của tòa nhà quốc hội Đức có gì đặc biệt?

Mái vòm ấn tượng

Mái vòm làm bằng kính phản quang giúp không gian bên trong luôn nhận được đủ lượng ánh sáng

Nếu có cơ hội chiêm ngưỡng trực tiếp công trình, hẳn nhiên bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và thú vị trước hình ảnh mái vòm khi quan sát từ sân trong của tòa nhà. Kiến trúc sư Norman Foster đã cho thiết kế mái vòm mới cho công trình khi  bắt tay vào cải tạo. Và đương nhiên thành công của nó đã vượt ngoài mong đợi. Với thiết kế vòm kính lớn chắc chắn, nó cho phép chúng ta có thể quan sát khung cảnh của toàn thành phố với một góc 360 độ. Từ đỉnh của mái vòm mọi người có thể nhìn thấy các tầng của tòa Quốc hội.

Mái vòm trong tòa nhà quốc hội này có chiều cao lên đến 23,5m, đường kính là 40m. Du khách đến đây đều dành thời gian leo lên trên mái vòm để ngắm trọn vẹn thành phố Berlin từ trên cao. Mặt khác, việc sử dụng kính cho mái vòm còn hàm chứa một ý nghĩa sâu sa khác. Đó chính là hình ảnh thể hiện sự văn minh và minh bạch mà một Quốc hội cần phải có.

Nếu xét về mặt công năng sử dụng thì chính những lớp vòm kính này đã cung cấp nguồn ánh sáng tuyệt vời cho không gian các phòng làm việc. Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng đã bố trí một nón xoáy với tấm gương có thể lật chuyển động, nhờ vậy mà nguồn ánh sáng có thể phản chiếu xuống hết các khu vực chức năng. Ở giữa nón xoáy, kiến trúc sư cho bố trí một cầu thang xoắn vòng lên trên. Điều này khiến nhiều người liên tưởng đến cấu trúc xoắn ADN.

Vật liệu hiện đại được sử dụng

Phải nói rằng kiến trúc sư Norman Foster đã rất thành công trong việc phối hợp những vật liệu xây dựng hiện đại với nhau. Bên cạnh đó những vật liệu này đã gắn kết với nhau tạo thành chuỗi xoắn ADN càng khiến hiệu quả thẩm mỹ được nâng lên gấp bội. Toàn bộ lớp kính bên ngoài đều được sử dụng chất liệu kính trắng phản quang. Chất liệu này khác với các loại kính thông thường. Cụ thể là nó sẽ được phủ lên bề mặt lớp oxit kim loại. Người ta sẽ phủ bằng hai cách là phủ nhiệt hoặc phủ chân không. Sự lựa chọn này của Norman Foster đã giúp giảm đi quá trình hấp thụ nhiệt đồng thời giúp cân bằng ánh sáng, ngăn chặn những tia UV từ bên ngoài từ đó góp phần nhỏ bảo vệ sức khỏe làn da cho những du khách tham quan và những người trực tiếp làm việc tại đây.

Mặt khác, kiến trúc hiện đại của chi tiết mái vòm kính đã kết hợp vô cùng hài hòa với những nét kiến trúc tân Phục hưng còn sót lại của tòa nhà. Nó giúp cho công trình vừa có nét hiện đại lại vẫn phảng phất nét cổ điển xa xưa. Đây cũng là yếu tố khiến công trình dễ dàng thu hút sự chú ý từ các du khách phương xa.

Một số thông tin thú vị xoay quanh tòa nhà Reichstag

Kiến trúc của Reichstag được giới chuyên môn đánh giá cao

- Nhờ việc sử dụng chất liệu kính mà Reichstag có khả năng sản xuất năng lượng. Điều này đã giúp cho chính quyền tiết kiệm được một khoản kinh phí vô cùng lớn.

- Trên sân thượng của tòa nhà có bố trí nhà hàng. Đây là điểm trải nghiệm tuyệt vời mà du khách nếu có cơ hội nên một lần ghé thăm và tận hưởng.

- Hiện nay tòa nhà quốc hội Đức vừa được sử dụng cho các hoạt động chính trị, lại vừa được sử dụng để trưng bày nghệ thuật.

-  Những bức vẽ của lính Liên Xô khi đánh Berlin hiện vẫn còn được lưu giữ. Nếu bạn đến tham quan chắc chắn sẽ chiêm ngưỡng được chúng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cũng như kiến trúc độc đáo của tòa nhà quốc hội liên bang Đức. Bạn thấy đấy, không chỉ riêng công trình trên mà trên thế giới còn tồn tại rất nhiều những di tích lịch sử nổi tiếng, trường tồn cùng với thời gian. Các bạn hãy cùng theo dõi những bài tin tức tiếp theo của chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về những công trình siêu nổi tiếng trên thế giới nhé.
 Thiết kế nội thất đẹp