Tìm hiểu về thủ tục xin cấp phép xây dựng

09

June 2017

Tìm hiểu về thủ tục xin cấp phép xây dựng

Việc xin giấy phép xây dựng nhà ở hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở là việc mà ai cũng phải làm ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, vì không thường xuyên làm thủ tục này nên mọi người thường không có đầy đủ thông tin dẫn đến làm sai, thiếu sót hồ sơ và phải điều chỉnh nhiều lần làm mất nhiều thời gian và công sức. Bài viết hôm nay Nam Cường xin cung cấp một số thông tin liên quan đến giấy phép xây dựng cũng như thủ tục xin cấp phép để các bạn tham khảo. 

Giấy phép xây dựng là gì?

Khái niệm

Giấy phép xây dựng: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư/ chủ nhà để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình/nhà ở.

Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.

Vì sao cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Khi thi công nhà ở hay công trình lớn như khách sạn, nhà hàng, gia chủ bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng (trừ những trường hợp công trình được miễn). Tại sao lại vậy?

- Thứ nhất, đây là thủ tục pháp lý bắt buộc đã được quy định trong luật pháp Việt Nam. Bất cứ ai sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân theo. 

- Thứ 2, có giấy phép xây dựng là công trình đó đã được pháp luật Việt Nam công nhận là xây dựng hợp lệ. Khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng liên quan đến xây dựng công trình đó thì bạn sẽ được pháp luật bảo vệ. 

- Tiếp theo, giấy phép xây dựng giúp tạo điều kiện cho những tổ chức và các hộ gia đình hoặc cá nhân thực hiện thuận lợi các dự án xây dựng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

- Nếu muốn thi công công trình trên đất nông nghiệp, bạn cần xin giấy phép xây dựng nhà ở và phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

- Cuối cùng, khi cấp phép xây dựng, cơ quan nhà nước sẽ quản lý được việc xây dựng có đảm bảo quy hoạch hay không, có ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của cơ sở hạ tầng không. Ngoài ra, cơ quan chính quyền sẽ bảo vệ được cảnh quan tự nhiên, bảo vệ được môi trường, góp phần phát triển những kiến trúc hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc. 

Vì tất cả những lý do trên, nếu bạn không làm thủ tục xin cấp phép xây dựng mà vẫn cố tình thi công, thi công trộm thì khi bị phát hiện, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm và xử phạt, thậm chí sẽ bị cưỡng chế phá dỡ công trình. 

 

Xem thêm: Thủ tục cấp phép xây dựng khách sạn tân cổ điển cần biết

 

Khi nào cần phải xin phép xây dựng?

• Xây dựng mới nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

• Sửa chữa, cải tạo nhà ở đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng, thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng. 

Chỉ được xây dựng nhà ở tạm khi:

1. Nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Chủ nhà phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố.

Các trường hợp miễn giấy phép xây dựng

Bên cạnh những trường hợp thông thường bắt buộc phải xin cấp giấy phép xây dựng trước khi tiến hành khởi công công trình, một số trường hợp đặc biệt không phải xin cấp giấy phép bao gồm: 

– Những công trình mang tính chất bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và những công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư

– Công trình được thi công, xây dựng tạm thời để phục vụ việc thi công, xây dựng công trình chính

– Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình

– Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định

– Công trình nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2, có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt

– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình tuy nhiên không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, an toàn công trình

– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ những công trình nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa

– Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

Một số thông tin về hồ sơ cấp phép xây dựng 

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm:

- Đơn theo mẫu: 01 bản chính

-  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Kèm theo bản vẽ hiện trạng): 01 bản sao có thị thực.

- Bản vẽ thiết kế: 02 bản chính. 

Mỗi bộ bản vẽ gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất;

b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;

c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);

Thời gian cấp phép xây dựng là bao lâu?

• 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 

• 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

• Sau thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có văn bản trả lời thì chủ nhà được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép.

Ai có thẩm quyền cấp phép xây dựng?

• Nhà ở riêng lẻ ở đô thị: Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện/ thị xã cấp giấy phép xây dựng.

• Nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn: Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng.

Quy trình xin phép xây dựng 

Qui trình xin phép xây dựng gồm:

Bước 1: Lập hồ sơ xin phép xây dựng

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép xây dựng

Bước 3: Cơ quan cấp phép xây dựng kiểm tra hồ sơ

- TH1. Hồ sơ hợp lệ: Cơ quan cấp phép xây dựng ghi biên nhận và hẹn ngày khảo sát

- TH2. Hồ sơ chưa hợp lệ: Cơ quan cấp phép xây dựng hướng dẫn bổ sung hồ sơ, thực hiện lại B1

Bước 4: Cơ quan cấp phép xây dựng đóng dấu bản vẽ và cấp giấy phép xây dựng.

Bước 5:  Trước khi khởi công xây dựng 7 ngày, Chủ nhà gửi thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép và UBND cấp phường/xã

Đến với kiến trúc Nam Cường, Qúy khách hàng không chỉ sở hữu những không gian sống đẹp với những dịch vụ tư vấn tốt nhất, mà mọi quy trình sẽ được chúng tôi đơn giản hóa giúp quý khách hàng có thể nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cơ bản cho quá trình xây dựng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0976 222 555 để được tư vấn tốt nhất. 

 Thiết kế nội thất đẹp