Bí quyết thiết kế phòng WC phong thủy mang lại sự tiện nghi

Ngày nay, yêu cầu về một công trình ngày một nâng cao cả về kỹ thuật và thẩm mỹ, ngoài chú trọng công năng phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung,...thì việc bố trí không gian phòng WC trong căn nhà rất quan trọng. Một số lưu ý khi thiết kế phòng WC như hướng mở cửa, vị trí Lavabo, vị trí đặt bồn cầu, bồn tắm,...làm sao để sử dụng tiện lợi, hài hoà. Sau đây là các bí quyết bố trí chi tiết một phòng WC hoàn hảo, tiện lợi được các KTS Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường tổng hợp.

Hướng cửa

- Để thuận lợi trong việt sử dụng, nên thiết kế cửa mở qua bên tay phải của chậu rửa. Khi mở cửa phòng WC chỉ sử dụng để rửa tay, rửa mặt, nếu đặt chậu rửa ở hướng cửa mở thì phải đóng cửa lại mới có thể sử dụng. Để tránh sự bất tiện đó thì nguyên tắc khi thiết kế phòng WC có cửa mở vào trong là nên thiết kế cửa mở hướng tay phải và chậu rửa nằm ở phía trước hoặc hướng ngược lại.

 

nội thất phòng wc

Bố trí chậu rửa ở hướng ngược lại so với hướng mở cửa

-Thường thì cửa nhà vệ sinh mở vào trong sẽ tối ưu hơn vì phần không gian bên ngoài có thể là lối đi chung hoặc một công trình nào khác. Cửa nhà vệ sinh mở ra ngoài sẽ gây nên một số bất tiện trong sinh hoạt do hạn chế tầm nhìn, có thể tạo ra va chạm bất ngờ với người bên ngoài. Ngược lại, cửa nhà vệ sinh được mở vào trong sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, theo kinh nghiệm về phong thủy của kiến trúc sư Nam Cường, thiết kế phòng WC chuẩn phong thủy thì không nên mở ra ngoài. Bởi vì xú uế và âm khí từ nhà vệ sinh sẽ theo đó tràn ra. Tốt nhất, nên mở cửa vào trong để những nguồn năng lượng tiêu cực theo toilet đi xuống hầm cầu, đem lại giá trị phong thủy cao hơn.

 

thiết kế phòng wc phong thủy

Cửa WC mở vào trong sẽ an toàn và hợp phong thủy hơn

Vị trí gắn sen tắm

- Hướng mở cửa: Cửa kính nên được thiết kế mở từ trái qua phải, mở vào bên trong thì nước bên dưới cánh cửa kính sẽ không chảy ra ngoài. Trên cánh cửa phòng tắm kính, thường gắn 1 thiết bị tay cầm inox 2 chiều để treo khăn bên ngoài. Sau khi tắm thường vị trí khoảng lùi và trống là vị trí chúng ta mở cửa đi ra ngoài.

-Vị trí gắn vòi tắm sen: Khi thiết kế phòng WC, việc gắn vòi sen cũng yêu cầu đúng kỹ thuật, đúng vị trí. Vòi Sen nếu thiết kế ở mảng tường đối diện cửa vào, thì khi nước bắn từ người hoặc vòi phun lên cánh cửa rất dễ rỉ nước ra bên ngoài. Đồng thời, khoảng lùi hẹp trong vách kính tắm rất dễ khó di chuyển khi thao tác tắm và cảm giác phòng tắm chật. Nên cá KTS Nam Cường khuyên nên bố trí vị trí một trong hai mảng tường cạnh cửa, tùy theo hình dáng căn phòng của bạn, để tạo khoảng không gian tối ưu và tiện lợi nhất.

 

thiết kế wc hiện đại

Cách gắn vách kính tắm đúng kỹ thuật

Kỹ thuật gắn chậu rửa mặt

- Loại lavabo: Trên thị trường hiện nay thường có 3 loại chậu rửa mặt: Loại treo, khoét mặt đá âm, loại nổi trên mặt đá. Tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng mà sẽ có kỹ thuật gắn khác nhau. Khi thiết kế phòng WC, cần lưu ý đến nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại lavabo cho phù hợp, không gây lãng phí.

phòng wc phong thủy

Lavabo gắn trực tiếp trên tường có chân đứng

+ Loại treo: bắt trực tiếp vào tường từ Lavabo. Loại này lại chia thành chậu có chân sứ hoặc không chân sứ, chịu lực trực tiếp lên lavabo hoặc chân lavabo.

+ Loại khoét mặt đá và loại nổi trên mặt đá: là đặt trực tiếp trên khung sắt chịu lực được gắn trực tiếp vào tường.

 

phòng wc đẹp

Loại lavabo chìm trên mặt đá

 

 

khoong gian wc

Loại lavabo nổi trên mặt đá

Một số lỗi khi thiết kế phòng WC

-Rải sỏi dưới sàn: Điều này hợp với spa hơn với phòng tắm gia đình vì chúng ta phải kỳ cọ, quét rửa nó rất công phu và mất thời gian. Hơn nữa, nó dễ tạo bụi bám bẩn, gây đọng nước, khó lau chùi.

-Nhiều gia đình vì muốn có cảm giác thiên nhiên nên hay trồng nhiều cây cối trong phòng tắm. Nếu không khéo trong việc chăm sóc cây và vệ sinh phòng tắm thì rất dễ tạo môi trường để muỗi và vi khuẩn phát triển.

thiết kế phòng wc

Đặt cây trong WC cần chú ý chăm sóc để tránh tạo nơi phát triển của muỗi và vi khuẩn

-Hiện nay nhiều gia đình đang có xu hướng chọn vật liệu nhám. Vậy thì nên thiết kế phòng WC cần chú ý độ nhám vừa phải để không bị bám dơ, khó chùi rửa. Do sàn phòng tắm thường xuyên tiếp nhận nhiều hóa chất tẩy rửa nên chọn vật liệu có độ bền cao, không bị ố màu vì mài mòn.

- Lót sàn gỗ cũng không thích hợp nhưng có thể chọn lót gỗ cho khu vực khô. Nên chọn những loại gỗ chịu được nước như căm xe, HDF (gỗ nhân tạo).

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế phòng WC đơn giản, phổ biến. Đối với những phòng WC cao cấp, có diện tích lớn thì cách thiết kế, bố trí sẽ linh hoạt theo nhu cầu sử dụng của gia chủ.Dự án liên quan

Mẫu thiết kế nội thất phòng WC cho biệt thự kiến trúc Pháp - WCP 001

Mẫu thiết kế nội thất phòng WC cho biệt thự kiến trúc Pháp - WCP 001

21-04-2016 | 16:13

Mẫu thiết kế nội thất phòng WC cho biệt thự kiến trúc Pháp - WCP 001. Phòng WC biệt thự Pháp được thiết kế nội thất xa hoa, thời thượng...thiết kế nội thất WC kiểuPháp...

Thiết kế nội thất phòng WC cho căn nhà hiện đại - NTWCHD 005

Thiết kế nội thất phòng WC cho căn nhà hiện đại - NTWCHD 005

23-08-2016 | 09:47

Thiết kế nội thất phòng WC cho căn nhà hiện đại - NTWCHD 005. Mẫu thiết kế nội thất phòng WC ấn tượng cho nhà kiến trúc hiện đại...liên hệ tư vấn 0976222555

Ấn tượng với những mẫu phòng WC đẹp cho biệt thự tân cổ điển

Ấn tượng với những mẫu phòng WC đẹp cho biệt thự tân cổ điển

26-08-2016 | 14:09

Ấn tượng với những mẫu phòng WC đẹp cho biệt thự tân cổ điển. Thiết kế phòng WC biệt thự tân cổ điển đẹp ấn tượng...mẫu nội thất phòng WC đẹp phong cách tân cổ điển

Những mẫu thiết kế nội thất phòng WC đẹp phong cách tân cổ điển - WCCD 004

Những mẫu thiết kế nội thất phòng WC đẹp phong cách tân cổ điển - WCCD 004

28-09-2016 | 13:45

Những mẫu thiết kế nội thất phòng WC đẹp phong cách tân cổ điển - WCCD 004. Nội thất phòng WC sang trọng phong cách tân cổ điển không chỉ đem lại sự tiện nghi mà còn là tính thẩm mĩ cho căn nhà bạn

Ấn tượng với gam màu đen đầy nam tính của mẫu phòng ngủ hiện đại tại Hà Nội - PNHDD 001

Ấn tượng với gam màu đen đầy nam tính của mẫu phòng ngủ hiện đại tại Hà Nội - PNHDD 001

03-10-2016 | 16:31

Mẫu thiết kế phòng ngủ màu đen phong cách, nam tính tại Hà Nội, Phòng ngủ nam tính mạnh mẽ với gam màu đen tại Hà Nội

Xem thêm dự án liên quan