Thiết kế nội thất nhà thờ họ ấn tượng tại Hưng Yên

Sau khi hoàn thành xong kiến trúc ngoại thất độc đáo cho nhà thờ họ Nguyễn tại Hưng Yên, kiến trúc sư Nam Cường đã bắt tay vào hoàn thiện nội thất bên trong. Sự hài hòa và thống nhất trong thiết kế nội-ngoại thất của công trình đã làm tăng thêm giá trị cho mẫu thiết kế nhà thờ họ ấn tượng tại Hưng Yên. 

thiet ke nha tho ho tai hung yen 1

Cổng tam quan của nhà thờ họ tại Hưng Yên

Trước khi chiêm ngưỡng nội thất bên trong nhà thờ họ, chúng ta hãy cùng ngắm nhìn lại kiến trúc độc đáo của công trình này. Đầu tiên là kiến trúc cổng. Trong mẫu thiết kế nhà thờ họ tại Hưng Yên thì cổng được xây dựng giống như cổng chùa, gọi là cổng tam quan. Cổng có mái đỏ, uốn cong rất uy nghiêm. Chóp mái hơi thẳng đứng, dần dần mới thoải xuống và uốn cong ở góc mái. Hình ảnh rồng cưỡi mây cách điệu ở góc mái mang lại vẻ đẹp độc đáo mà uy nghiêm cho công trình. Mái cổng nhà thờ họ khá rộng và hơi dốc xuống phía dưới để nước mưa có thể thoát một cách dễ dàng. Tiếp theo là kiến trúc phần nhà thờ chính. Điện thờ chính trong mẫu thiết kế nhà thờ họ tại Hưng Yên gồm có 2 tầng. Tầng 1 được xây dựng bằng bê tông. Tầng 2 được được làm bằng gỗ với những cột gỗ tròn, to và cao chống đỡ phần mái nặng nề và đồ sộ. Điện thờ chính của khuôn viên nhà thờ họ có mái cong mang lối kiến trúc của nhà cổ, được chắt lọc và đúc kết qua một khoảng thời gian dài và mang đậm phong cách người Việt.

thiet ke nha tho ho tai hung yen 2

Khu vực điện thờ chính trong mẫu thiết kế nhà thờ họ ấn tượng

Nội thất bên trong điện thờ chính của nhà thờ họ được phân chia như sau: Tầng 1 gồm có phòng khách, phòng ngủ và 1 phòng WC. Tầng 2 là nơi thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất trong dòng họ. 

Nội thất phòng khách nhà thờ họ tại Hưng Yên

Diện tích của căn phòng này khoảng 20m2. Không gian phòng mang tone màu nâu trầm của gỗ làm màu chủ đạo. Hệ thống phào chỉ trần phòng khách được ốp gỗ. Đây là một trong những loại phào trần được rất nhiều người dùng ưa chuộng bởi sự thân thiện và tính thẩm mỹ cao. Những đường vân gỗ sang trọng phù hợp với không gian tiếp khách của nhà thờ họ đơn giản và mộc mạc. 

Trong mẫu thiết kế nội thất nhà thờ họ, bộ bàn ghế dùng để tiếp khách là đồ nội thất không thể thiếu. Bộ bàn ghế được làm bằng gỗ tự nhiên, chạm khắc hoa văn cầu kỳ ở thành ghế và tay vịn, mang lại vẻ đẹp tinh tế cho không gian tiếp khách. 4 chiếc ghế gỗ được chia làm hai hàng song song với nhau. Giữa hai chiếc ghế là một chiếc kệ nhỏ ngăn cách. Chiếc kệ này cũng làm bằng gỗ, kiểu dáng tân cổ điển đồng nhất với thiết kế nội thất trong phòng khách nhà thờ họ. Trên chiếc kệ này, gia chủ có thể đặt những bình hoa hay chậu hoa nhỏ, trang trí cho không gian tiếp khách của nhà thờ họ trở nên sinh động hơn. 

thiet ke nha tho ho tai hung yen 3

Nội thất phòng khách trong mẫu thiết kế nhà thờ họ

Nội thất phòng ngủ nhà thờ họ tại Hưng Yên

Khuôn viên nhà thờ họ tại Hưng Yên khá rộng, khoảng hơn 100m2 nên rất cần người trông coi hàng ngày. Chính vì vậy, thiết kế phòng ngủ trong nhà thờ họ là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, đây là khu vực thờ cúng linh thiêng, không quá ồn ào và đông đúc nên không có quá nhiều người ở. Chủ yếu là con cháu về thắp hương, tế bái trong những dịp cần thiết. Do vậy, chỉ có 1 phòng ngủ được thiết kế ở bên dưới điện thờ chính của nhà thờ họ. Phòng ngủ có diện tích không quá rộng và được ngăn cách với không gian phòng khách bằng một bức vách gỗ dày 10cm, rất chắc chắn. Trên bức vách này, kiến trúc sư đã thiết kế một bức phù điêu bằng gỗ, chạm trổ bức tranh phong cảnh hết sức tinh tế. Dưới bàn tay tài hoa của người thợ mộc, bức tranh gỗ khắc nổi hiện lên vô cùng sống động, giống như được thổi hồn vào gỗ. 
Nội thất phòng ngủ trong nhà thờ họ rất đơn giản. Chỉ có một chiếc giường và tủ nhỏ để đồ ở đầu giường. Đơn giản nhưng vẫn đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của người trông coi nhà thờ họ tại Hưng Yên hàng ngày. 

thiet ke nha tho ho tai hung yen 5

Không gian phòng ngủ ngăn cách với phòng khách bởi bức vách bằng gỗ

thiet ke nha tho ho tai hung yen 6

Bố trí nội thất phòng ngủ đơn giản nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng

Nội thất không gian thờ cúng chính

Không gian thờ nằm trên tầng 2 của điện chính trong mẫu thiết kế nhà thờ họ truyền thống tại Hưng Yên. Kiến trúc của không gian thờ cúng được chia thành 3 gian rõ rệt. Nội thất cũng được chia thành 3 gian hài hòa tổng thể. Gian giữa luôn là phần quan trọng nhất với ban thờ lớn. Ở khu vực ban thờ, kiến trúc sư Nam Cường thiết kế vách ốp vào tường tạo điểm nhấn cho ban thờ. Hai bên cột được treo câu đối bằng chữ hán, và bức hoành thư ở giữa. Bàn thờ và các chi tiết xung quanh được thiết kế họa tiết chạm khắc sinh động, đẹp mắt. Gian giữa được kiến trúc sư bố trí sập lớn là nơi tụng kinh, cúng khi có việc cần. Hai bên được bố trí hai bộ bàn ghế khá lớn đủ chỗ cho rất nhiều người cùng một lúc.

Toàn bộ nội thất, cột, xà trong mẫu thiết kế nhà thờ họ tại Hưng Yên đều được sử dụng gỗ tự nhiên rất ấn tượng. Sàn nhà và các vách tường xung quanh được lựa chọn hoàn toàn gạch đỏ mang đến vẻ đẹp đơn thuần, giản dị, phù hợp với không gian thờ cúng.

thiet ke nha tho ho tai hung yen 7

Không gian thờ cúng thiêng liêng của nhà thờ họ tại Hưng YênDự án liên quan

Mẫu thiết kế nhà thờ họ Trịnh khang trang tại Hải Dương

Mẫu thiết kế nhà thờ họ Trịnh khang trang tại Hải Dương

24-03-2017 | 14:12

Thiết kế quần thể kiến trúc nhà thờ họ tại Hải Dương mang vẻ đẹp truyền thống - NTH 002. Là một trong những công trình kiến trúc truyền thống hoành tráng bậc nhất tại Hải Dương...

Thi công nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương

Thi công nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương

25-03-2017 | 09:39

Thiết kế nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương - NTH 003. Nhà thờ họ là công trình kiến trúc truyền thống ấn tượng mang đậm bản sắc của con người Việt Nam...

Vẻ đẹp hoài cổ trong mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ 2 tầng tại Hải Phòng

Vẻ đẹp hoài cổ trong mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ 2 tầng tại Hải Phòng

27-04-2018 | 16:54

Mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở tại Hải Phòng là một trong những công trình nhà thờ họ tiêu biểu của công ty Nam Cường. Kiến trúc đặc trưng này dành riêng cho việc thờ cúng, lễ bái ông bà tổ tiên trong dòng họ hoặc chi họ theo phụ hệ.

Thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bình Dương

Thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bình Dương

16-03-2019 | 10:38

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang đến không gian thờ cúng đẹp, bền bỉ với thời gian

Thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống sang trọng

Thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống sang trọng

17-07-2019 | 09:43

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian đã được hoàn thành thiết kế kiến trúc và nội thất bên cạnh ngôi biệt thự 3 tầng của CĐT thầy Hà, mời quý khách hàng cùng chiêm ngưỡng.

Xem thêm dự án liên quan