Thiết kế nhà trọ cho thuê và thủ tục hồ sơ xin giấy phép

16

August 2019

Thiết kế nhà trọ cho thuê và thủ tục hồ sơ xin giấy phép

Loại hình kinh doanh cho thuê nhà trọ sinh lời đã không còn xa lạ, đặc biệt là tại các thành phố lớn, tập trung đông xí nghiệp, lao động. Các thành phố có nền kinh tế thị trường phát triển có dân ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc khiến nhu cầu nhà ở tăng vọt. Để thu hút được khách trọ, chủ đầu tư cần thiết kế nhà trọ chuyên nghiệp, mang đến những căn phòng thẩm mỹ, sang trọng. Qua bài viết này, đội ngũ KTS của Nam Cường sẽ mời bạn đọc cùng tham khảo một số điều cần phải biết khi muốn kinh doanh nhà trọ.

Quy định của pháp luật khi kinh doanh nhà trọ

Để thiết kế nhà trọ được chấp thuận của pháp luật, gia chủ cần hoàn thành đầy đủ các thủ tục kinh doanh bao gồm luật nhà nước về xây dựng và đăng ký kinh doanh cho thuê phòng trọ. 

Quy định pháp luật xây dựng phòng trọ

Khi thi công nhà trọ, chủ đầu tư cần làm các thủ tục về xin giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 89 Luật xây dựng 2014 về đối tượng và các loại giấy phép. Dưới đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng hợp lệ:

-Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
-Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai
-Bản vẽ thiết kế xây dựng cho công trình muốn xin giấy phép
-Bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề (Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề)

Luật kinh doanh, cho thuê phòng trọ

Ngoài việc xin giấy phép xây dựng nhà trọ thì chủ đầu tư cần xin giấy phép kinh doanh phòng trọ đối với các công trình xây mới. Trong quá trình hoạt động, nhà trọ của bạn sẽ bị kiểm tra thường xuyên bởi công an địa phương, vì vậy giấy phép kinh doanh là yếu tố không thể thiếu. 

thiet-ke-nha-tro

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà trọ

Cơ sở pháp lý, hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà trọ

Hiện nay thủ tục xin giấy phép kinh doanh phòng trọ không quá phức tạp và bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục với hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ như sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).

- Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở.

- Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước).

+ Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình.

+ Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực).

+ Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC.

- Mẫu giấy đăng ký kinh doanh nhà trọ

 

Đăng ký kinh doanh phòng trọ ở đâu?

Chủ đầu tư có thể nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ tại Bộ phận một cửa thuộc UBND quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Cơ quan chức năng sẽ xử lý hồ sơ của bạn trong 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nhà trọ cho hộ gia đình.

Lưu ý khi xây nhà, phòng trọ kinh doanh

Xây nhà trọ cho thuê đem lại nguồn thu nhập khủng cho các chủ đầu tư, giải quyết được vấn đề nhà ở cho học sinh, sinh viên, những người xa quê lên thành phố lập nghiệp. Tuy nhiên, trong kinh doanh nhà trọ muốn thu hút khách kéo dài hợp đồng thuê nhà lâu dài thì bạn phải chú ý tới những yếu tố sau:

Xác định đúng vị trí đầu tư xây nhà trọ

Bất cứ một dự án kinh doanh nào cũng vậy, muốn thu hút khách thì cần phải có vị trí đẹp. Đối với nhà trọ cho thuê, công trình không nhất thiết phải được xây dựng ở mặt phố, 2 mặt tiền hay mặt tiền rộng như cửa hàng buôn bán. Nhà trọ cho thuê của bạn cần phải nằm ở những vị trí vàng, tập trung nhiều khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng hoặc là các trường học. Đây là những vị trí có khá nhiều đối tượng tạm trú, có nhu cầu tìm nhà trọ gần chỗ làm, chỗ học của mình, có mong muốn ổn định nơi ăn chốn ở. 

Xác định đối tượng cho thuê

Đối tượng cho thuê thuộc các phân cấp khác nhau có ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch xây dựng nhà trọ của bạn. Nếu khách hàng chính của khu trọ bạn là người có thu nhập cao và đã có gia đình thì bạn cần lên kế hoạch xây dựng phòng trọ có diện tích rộng và bố trí nội thất cơ bản để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách thuê. Cụ thể:

+ Phòng trọ rộng 18m2-25m2, có gác lửng, có điều hòa, bình nóng lạnh phù hợp với hộ gia đình,  người đã đi làm và có thu nhập ổn định 

+ Phòng trọ rộng 15m2-18m2 không có gác lửng phù hợp với học sinh-sinh viên, người có thu nhập thấp. Trong phòng không cần quá cầu kỳ về nội thất bởi những đối tượng này không có nhu cầu cao về mức sống.

Xây dựng đúng quy trình

Cũng giống như nhà ở dân dụng, trước khi xây dựng nhà trọ cho thuê, bạn cần phải có thiết kế kiến trúc và giấy phép xây dựng. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, có đầy đủ giấy tờ xây dựng cần thiết, bạn có thể đưa bản vẽ thiết kế cho đơn vị thi công uy tín để xây dựng. Bạn cũng có thể tự thuê nhân công, tự mua sắm nguyên vật liệu xây dựng để thi công nhà trọ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều chủ trọ đã tự xây dựng, nếu không nắm rõ về thiết kế và thi công xây dựng thì bạn nên thuê một nhà thầu uy tín và có kinh nghiệm. Bởi lẽ, nếu tự xây, bạn sẽ không bố trí được đồ dùng trong phòng một cách hợp lý, thậm chí có trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, tường bị thấm dột, kết cấu không vững chắc nên qua 1 thời gian sử dụng sẽ bị nứt...

 

thiet-ke-nha-tro

Nam Cường tiến hành thi công trọn gói nhà trọ tại Hải Phòng

Ngoài ra, khi khách tới thuê phòng trọ, chủ trọ có trách nhiệm đăng ký tạm trú tạm vắng cho họ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thủ tục pháp lý về xây nhà trọ, những lưu ý khi kinh doanh loại hình nhà ở này. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công nhà trọ uy tín thì kiến trúc Nam Cường là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc Nam Cường cam kết có quy trình thiết kế và thi công đảm bảo đúng tiến độ thời gian cũng như chất lượng công trình, hạn chế chi phí phát sinh không mong muốn cho chủ đầu tư.

Kiến trúc Nam Cường cam kết:

- Đội ngũ kiến trúc sư có chuyên môn được đào tạo từ các trường đại học uy tín, có khả năng thiết kế bản vẽ nhà trọ khoa học, tiết kiệm chi phí xây dựng. 

- Đội ngũ thợ thi công tay nghề cao, có giám sát thi công chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và chất lượng công trình.

- Bảng dự toán chi tiết, sát với thiết kế, hạn chế phát sinh không mong muốn

- Có chính sách bảo hành, bảo trì công trình trong thời gian dài.

Nếu có bất cứ băn khoăn về thiết kế thi công nhà trọ cũng như vướng mắc về thủ tục xây dựng, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hòm thư điện tử kientrucnamcuongtoanquoc@gmail.com hoặc gọi đến hotline 0976 222 555.