Thiết kế nhà thờ họ và những điều cần biết

16

April 2020

Thiết kế nhà thờ họ và những điều cần biết

ù là ngày xưa hay ngày nay thì thiết kế nhà thờ họ vẫn luôn là từ khóa nổi bật và nhận được sự chú ý của đông đảo người dân Việt. Sở dĩ chúng tôi nói vậy vì đây là một nét đẹp truyền thống của dân ta. Tuy nhiên trước khi thiết kế nhà thờ họ phải lưu tâm đến những vấn đề gì thì không phải ai cũng biết. Đừng lo, chúng tôi sẽ trả lời giúp các bạn ngay sau đây.

Khái niệm nhà thờ họ

Để bạn đọc hiểu được rõ nhất, chúng tôi xin trích dẫn nguồn từ trang Wikipedia như sau:

“Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ (hay của họ)”

thiet ke nha tho ho 1

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên, những người đã khuất trong dòng họ

Kích thước xây dựng nhà thờ họ bao nhiêu là hợp lý?

Như mọi công trình kiến trúc khác, kích thước cũng như quy mô của nhà thờ họ sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính và sự đóng góp của các suất họ (tức là các thành viên nam). Đồng thời quy mô nhà thờ cũng được xây dựng dựa trên địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ.

Tuy nhiên, dù to hay nhỏ thì quy mô vẫn phải được tính toán chi tiết để cân đối, vừa đủ cho ngôi nhà và khuôn viên. Ví dụ nếu chủ nhà muốn xây dựng trên diện tích khoảng 60 - 80m2 thì có thể làm 2 tầng - 8 mái hoặc 4 mái tương ứng 3 đến 5 gian, kích thước gian giữa khoảng 5,5m, gian bên 2,7m, số diện tích còn lại sẽ dành cho tiểu cảnh sân vườn. Bên cạnh đó nếu gia đình nào có tài chính mạnh hơn thì có thể bài trí thêm phần hậu cung.

thiet ke nha tho ho 2

Nhà thờ họ to hay nhỏ phụ thuộc vào khuôn viên rộng hay hẹp của mảnh đất xây dựng

Như vậy, kích thước xây dựng sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. To hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là chúng ta thành tâm hướng về tổ tiên, cầu mong cha ông thủy tổ soi đường chỉ lối, phù hộ cho con cháu bình an, mạnh khỏe. Bạn đọc cần tư vấn hãy nhấc máy gọi đến số 0976 222 555, chúng tôi luôn lắng nghe và đưa ra phương án tối ưu nhất cho từng trường hợp.

Xem tuổi trước khi xây nhà thờ họ

Điều đầu tiên chúng tôi xin lưu ý rằng, nhà thờ họ đẹp là công trình thuộc sở hữu chung nên nếu dựa vào tuổi của một ai đó để tính tốt xấu là không được. Tuy nhiên nếu chúng ta cứ thiết kế và xây theo hiện trạng lô đất với lối tư duy làm sao để tối ưu được công năng sử dụng thì cũng không hoàn toàn đúng.

Luận theo phái Loan đầu thì trước khi thiết kế hay xây dựng công trình trên một khu đất dù to hay nhỏ thì chúng ta phải khảo sát và đo đạc địa hình, hiện trạng, từ đó xác định được hướng nào có sơn, hướng nào có thủy, huyệt xấu huyệt tốt nằm ở đâu, khu vực nào trồng cây, khu vực nào đào ao hay xây bể cá.

thiet ke nha tho ho 3

Khảo sát và đo đạc địa hình, hiện trạng trước khi thiết kế và xây dựng nhà thờ họ theo phong thủy

Luận theo Khí thì chúng ta phải đến đất và cảm nhận khí của khu đất, nó đang trong thời kỳ sinh vượng tử huyệt ra sao, phải hóa giải và kích phong thủy như nào? Vào thời điểm khởi công xây dựng thì với hiện trạng khu đất sẵn có, chúng ta có thể đặt công trình theo hướng nào, đại cục từng hướng ra sao, hướng nào thịnh, hướng nào suy. Nếu thịnh và suy rõ ràng thì điều đó sẽ diễn ra trong bao lâu? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra phải không ạ?

Như vậy, thiết kế nhà thờ họ chuẩn phong thủy cũng phải theo những trình tự trên, sẽ không căn cứ theo tuổi của ai hết. Tất cả hạng mục đều phải dựa vào địa thế đất để xác định hướng của nhà thờ. Có những trường hợp địa thế đất quá xấu thì gia chủ cũng có thể lựa chọn đặt sang chỗ mới. Tuy nhiên sang chỗ mới cũng phải tính toán để so sánh thiệt hơn với nơi cũ.

Sau khi chọn được vị và hướng thì gia chủ phải bàn bạc với kiến trúc sư để xem xét vị trí đặt bàn thờ đã vào cung tốt hay chưa, thịnh hay suy. Bởi lẽ có những thế nhà rất thịnh nhưng vì bàn thờ đặt sai cung sai hướng nên hiệu quả phong thủy giảm đi 50%.

thiet ke nha tho ho 4

Xây nhà thờ họ không tính theo tuổi cá nhân vì đây là công trình thuộc sở hữu chung của dòng họ, cần có sự tư vấn từ kiến trúc sư hoặc người có kiến thức về phong thủy

Qua sự phân tích kỹ lưỡng trên, mọi người đã nhận ra chưa ạ. Chúng tôi xin nhắc lại, việc thiết kế nhà thờ và xây dựng hoàn thiện không tính theo tuổi của cá nhân vì đây là công trình thuộc sở hữu chung. Chúng ta phải tính toán tổng thể từ đại cục để rồi chọn ra phương hướng tốt nhất, kích thước xây dựng cân đối nhất. Sau khi đã xong tổng thể thì chúng ta mới tính đến yếu tố tuổi của cá nhân. Đó là việc tùy theo mục đích sử dụng và người nào sử dụng thì đặt phong thủy nhân vào phong thủy Thiên Địa nhằm tạo nên sự tương quan, hòa hợp và phù cho bản mệnh của cá nhân đó nhất.

Lựa chọn hướng xây dựng nhà thờ họ

Đối với hướng nhà: Nếu khu đất ở vị trí thuận lợi thì chúng ta nên lựa chọn hướng Nam. Theo phật giáo thì hướng này gắn liền với hạnh phúc và điều thiện, theo Nho giáo thì đây là hướng của những vị thánh nhân. Người dân Việt chúng ta cũng luôn xem tổ tiên như những bậc thánh hiền luôn theo dõi và độ trì cho con cháu nên cũng hay lấy hướng Nam làm chủ đạo. Tuy nhiên nếu thế đất mà bất lợi thì chủ nhà cũng có thể tính toán và cân nhắc lựa chọn hướng khác.

Đối với địa thế đất: Nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước. Đồng thời nền đất bên trái phải cao hơn bên phải. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành xây dựng, chúng ta phải tìm được địa thế long mạch thật phù hợp để con cái sau này hưng thịnh.

thiet ke nha tho ho 5

Nên chọn hướng Nam để xây dựng nhà thờ họ đúng theo phong thủy

Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có những hiểu biết nhất định về phong thủy để đưa ra những lựa chọn chính xác về hướng và cách bài trí từng hạng mục cho nhà thờ. Trong đại đa số những trường hợp này, chủ đầu tư nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia về phong thủy, họ sẽ đưa ra những lời tư vấn phù hợp và chính xác nhất.

Trên đây là trình bày của chúng tôi về những điều cần biết xung quanh thiết kế và xây dựng nhà thờ. Tại Nam Cường NCDC, chúng tôi luôn nỗ lực và mang đến cho quý chủ đầu tư những bản vẽ độc đáo, những công trình bền vững theo thời gian. Bạn đọc hãy ghé thăm website kientrucnamcuong.com để chiêm ngưỡng thêm nhiều mẫu thiết kế đẹp và lộng lẫy nhất.