Thiết kế nhà thờ gia đình 3 gian truyền thống

Các mẫu thiết kế nhà thờ gia đình thường được bố trí trong khuôn viên đất cha ông, gần nhà ở hoặc riêng biệt trên một mảnh đất. Đa số nhà thờ được thiết kế theo kiểu truyền thống Việt Nam với ngói đỏ ba gian. Ngày nay khi đời sống của con người ngày càng được cải thiện, đời sống tâm linh cũng được chú trọng. Ai cũng muốn có một nhà thờ gia đình riêng thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên, ông bà. Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường đã thiết kế rất nhiều công trình nhà thờ họ, nhà thờ gia đình.

Những điều cần biết khi thiết kế nhà thờ gia đình 

Ý nghĩa thiết kế nhà thờ gia đình

Trong văn hóa của người Việt, nhà thờ gia đình thuộc quyền sở hữu của con trưởng, có trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, ông bà. Nhà thờ thường được thiết kế khá đơn giản với 3 gian nhà, lợp mái ngói, cốt nền cao từ 3 đến 5 bậc so với sân. Các công trình có thể được xây dựng bằng bê tông cốt thép, bằng gỗ hoặc kết hợp cả hai, tùy vào khả năng tài chính của mỗi chủ đầu tư.

Ý nghĩa của nhà thờ gia đình là mang đến một không gian thờ cúng linh thiêng, sang trọng, tách biệt, thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Nhà thờ sẽ là nơi con cháu về tụ họp mỗi khi có cúng, giỗ. Các công trình nhà thờ tùy theo mức độ nhà thờ cho một gia đình, nhà thờ cho một ngành, một chi hay cả dòng họ mà được thiết kế ban bệ, diện tích khác nhau.

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam ta. Trong đó, việc xây dựng nhà từ đường hay nhà thờ họ là một trong những nét đẹp, trào lưu được ưa chuộng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà đã sinh thành gây dựng nên cuộc sống cho con cháu hiện tại. Thiết kế nhà thờ còn mang tới ý nghĩa văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc, là nơi thực hiện các nghi lễ để thờ cúng tổ tiên của gia đình và cũng là địa điểm để con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ nhau.

 

thiet-ke-nha-tho-gia-dinh-1

 

Nhà thờ gia đình có ý nghĩa rất quan trọng với các thành viên trong gia đình, dòng tộc

 

Hình dạng kiến trúc

Nhà thờ gia đình, nhà thờ họ tại Việt Nam đa số mang hình dạng chữ Nhất nằm ngang, được chia thành 3 hoặc 5 gian tùy vào diện tích, quy mô. Một số công trình còn được thiết kế hậu cung phía sau. Các công trình nhà thờ gia đình sẽ được xây tách biệt khỏi nhà ở. Vị trí xây dựng nhà thờ cần được lựa chọn kỹ lưỡng, hợp phong thủy để con cháu trong gia đình, dòng họ mọi chuyện được thuận buồm xuôi gió, anh em trên dưới hòa thuận.

Nhà thờ được thiết kế bậc tam cấp hoặc ngũ cấp, xung quanh có thể là sân gạch hoặc tiểu cảnh vườn, tùy theo sở thích của chủ đầu tư. Các công trình nhà thờ gia đình có quy mô không lớn, vì vậy không đòi hỏi quá nhiều về diện tích xây dựng mà chí trọng đến vị trí phong thủy thích hợp. Sử dụng gỗ tự nhiên là phương án luôn được ưu tiên hàng đầu của các kiến trúc sư. Tuy nhiên, vẫn có thể linh hoạt thay đổi theo khả năng tài chính và mong muốn của gia chủ. Công ty Nam Cường cũng từng thiết kế nhà thờ sử dụng hoàn toàn gỗ tự nhiên, nhà thờ được xây tường gạch ốp gạch bên ngoài và nhà thờ có hệ thống cột bằng gỗ, xen kẽ các bức tường gạch...Dù được xây dựng bằng loại vật liệu nào thì các mẫu thiết kế nhà thờ vẫn toát lên vẻ đẹp sang trọng, cổ kính rất ấn tượng.

Trang trí ngoại thất nhà thờ

Không có quá nhiều phương án để trang trí phần ngoại thất cho nhà thờ. Một số kiểu cách trang trí dễ bắt gặp như bức Đại tự, đấu kim, đấu cơm, quả cầu lửa,...trên mái và gạch hoa ở mặt tiền, hành lang.

Tạo hình trên các cấu kiện kiến trúc của nhà thờ là những trang trí cố định, không nên thay đổi. Vì vậy, kiến trúc sư thường chọn những chi tiết trang trí thể hiện được đặc trưng của từng vùng, phù hợp với từng phong cách thiết kế. Thường trong cùng một khu vực sẽ có cách trang trí nhà thờ tương đối giống nhau, chỉ khác về quy mô và vật liệu xây dựng. 

Thứ hai là trang trí cho phần nội thất thể hiện qua từng mảng tường, vách thờ, bàn thờ, hoành phi, câu đối, lưu hương, bàn ghế,...Phần này kiến trúc sư sẽ sáng tạo dựa trên mong muốn và khả năng tài chính của gia chủ.

 

thiet-ke-nha-tho-gia-dinh-2

 

Ngoại thất nhà thờ được trang trí khá đơn giản, mang đến không gian thờ cúng sang trọng, ấn tượng

 

Mẫu thiết kế nhà thờ gia đình tại Hà Nội

Kiến trúc nhà thờ 

Thiết kế kiến trúc nhà thờ gia đình 3 gian của chủ đầu tư chú Triển - Hà Nội kết hợp vật liệu gạch và gỗ mang đến không gian thờ cúng sang trọng. Công trình được thiết kế gồm ba gian, mặt tiền sử dụng hoàn toàn gỗ cho phần cột, lan can hành lang, hệ thống cánh cửa và xà nhà.  Mái của nhà thờ sử dụng ngói đỏ truyền thống mang lại vẻ đẹp cổ kính, ấn tượng. Thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ gia đình theo quan niệm phong thủy, thì không nên sử dụng mái màu xanh. Bởi vì màu xanh là màu biểu tượng của nước. Nước trên mái nhà mang ý nghĩa là nước tràn xuống núi sẽ gây ra nhiều mất mát, thương vong. 

 

Xem thêm: Thiết kế nhà thờ nhỏ

 

thiet-ke-nha-tho-gia-dinh-3

 

Nhà thờ sử dụng bậc ngũ cấp mặt lát đá granite màu đen rất phù hợp với không gian. Từ cốt sân lên nhà thờ được bố trí hai lối đi hai bên, diện tích mặt tiền gian giữa được thiết kế bồn cây mang đến cho không gian nhà thờ những mảng xanh thiên nhiên. Gỗ được sử dụng trong kết cấu nhà thờ gia đình chú Triển là loại gỗ lim tự nhiên, gỗ được ngâm ít nhất từ 2-3 năm để đảm bảo độ bóng và không bị mối mọt, cong vênh. Các mẫu thiết kế nhà thờ gia đình là công trình tâm linh vì thế mà yêu cầu về tính bền vững luôn được đề cao để tồn tại lâu nhất có thể. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại gỗ khác cũng có độ bền khá cao thay thế như xoan, gỗ trắc, gỗ đỏ...

Mỗi gian mặt tiền của nhà thờ sử dụng loại cửa 4 cánh theo kiểu cửa bức bàn, sử dụng cối quay truyền thống Việt Nam chứ không sử dụng bàn lề như các công trình nhà ở dân dụng. Ưu điểm của loại cửa này là cánh không bị xệ, các cánh có thể di chuyển, tháo dời khi có công việc để mở rộng không gian. 

Thiết kế nhà thờ gia đình, ngoài yếu tố tâm linh, trang trọng, bền vững thì không gian luôn thoáng mát, sạch đẹp, gần gũi thiên nhiên cũng rất đáng lưu tâm. Việc bố trí cây xanh, trồng cây xung quanh sẽ giúp nhà thờ không có cảm giác quá lạnh, hay quá nóng. Cây được cắt tỉa gọn gàng, thường xuyên giúp cho nhà thờ luôn có hơi ấm, gần gũi.

 

thiet-ke-nha-tho-gia-dinh-4

 

Kiến trúc đơn giản theo phong cách truyền thống Việt Nam

 

Nội thất nhà thờ gia đình

Nội thất nhà thờ 3 gian được bố trí gọn gàng, khoa học, tận dụng triệt để diện tích. Vách tường đối diện cửa chính được thiết kế vách bằng gỗ tự nhiên màu nâu đen ốp lên toàn bộ tường tạo điểm nhấn cho khu vực bố trí bàn thờ. Bàn thờ được đặt ở gian giữa với cột trụ ngăn cách các gian. Trên cột là hai câu đối, phía trên là hoành phi mang đến vẻ đẹp trang nghiêm của nhà thờ truyền thống. Hai bên bàn thờ là bàn trang trí được đặt các bức tượng và cây phong thủy. Không gian nhà thờ là sự hòa hợp giữa màu đỏ của gạch, nền nhà và màu nâu đen tự nhiên của đồ nội thất trong nhà. Phía trước bàn thờ được kiến trúc sư Nam Cường thiết kế sập kích thước phù hợp với gian nhà. Hai bên sập sử dụng hai bộ bàn ghế, là nơi các thành viên trong gia đình quây quần trò chuyện những dịp cúng bái.

 

thiet-ke-noi-that-nha-tho-ho

 

Nội thất bên trong nhà thờ họ 3 gian

 

Bạn muốn thiết kế không gian thờ cúng riêng biệt cho gia đình, dòng họ? Hãy liên hệ với Nam Cường qua hotline 0976 222 555 hoặc gửi thư yêu cầu về hòm thư điện tử kientrucnamcuongtoanquoc@gmail.com để nhận được nhiều mẫu nhà thờ họ đẹp khác. 

 Dự án liên quan

Mẫu thiết kế nhà thờ họ Trịnh khang trang tại Hải Dương

Mẫu thiết kế nhà thờ họ Trịnh khang trang tại Hải Dương

24-03-2017 | 14:12

Thiết kế quần thể kiến trúc nhà thờ họ tại Hải Dương mang vẻ đẹp truyền thống - NTH 002. Là một trong những công trình kiến trúc truyền thống hoành tráng bậc nhất tại Hải Dương...

Thi công nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương

Thi công nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương

25-03-2017 | 09:39

Thiết kế nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương - NTH 003. Nhà thờ họ là công trình kiến trúc truyền thống ấn tượng mang đậm bản sắc của con người Việt Nam...

Vẻ đẹp hoài cổ trong mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ 2 tầng tại Hải Phòng

Vẻ đẹp hoài cổ trong mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ 2 tầng tại Hải Phòng

27-04-2018 | 16:54

Mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở tại Hải Phòng là một trong những công trình nhà thờ họ tiêu biểu của công ty Nam Cường. Kiến trúc đặc trưng này dành riêng cho việc thờ cúng, lễ bái ông bà tổ tiên trong dòng họ hoặc chi họ theo phụ hệ.

Thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bình Dương

Thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bình Dương

16-03-2019 | 10:38

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang đến không gian thờ cúng đẹp, bền bỉ với thời gian

Thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống sang trọng

Thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống sang trọng

17-07-2019 | 09:43

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian đã được hoàn thành thiết kế kiến trúc và nội thất bên cạnh ngôi biệt thự 3 tầng của CĐT thầy Hà, mời quý khách hàng cùng chiêm ngưỡng.

Xem thêm dự án liên quan