Thi công nhà thờ họ- Tiến hành lợp ngói mũi hài

Nam Cường đang tiến hành thi công nhà thờ họ của CĐT Ngô Hữu Hà (địa chỉ tại quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng). Hiện tại công trình đã thi công xong phần khung biệt thự với những trụ cột bằng gỗ chắc chắn và tiến hành lợp ngói.  Giai đoạn lợp ngói nhà thờ họ là một giai đoạn quan trọng, vừa tạo ra một lớp bảo vệ công trình khỏi mưa nắng, thấm dột lên cầu gỗ, vừa tạo điểm nhấn về cảnh quan kiến trúc cho toàn bộ công trình. 

Qua quá trình thực tế thi công nhà thờ họ nhiều năm, Nam Cường quyết định lựa chọn loại ngói truyền thống của Việt Nam chuyên sử dụng trong các công trình đình chùa, nhà thờ. Đó là ngói mũi hài. 

Ưu điểm, nhược điểm của ngói mũi hài

Đặc điểm: Ngói mũi hài được làm từ đất sét có độ dẻo cao, dễ chảy và không chứa tạp chất cacbonat. Vì vậy, mặc dù khá mỏng và nhỏ nhưng loại ngói này rất ít bị sứt mẻ, không nứt vỡ và độ thấm nước ít.

Về quy trình sản xuất: ngói mũi hài cũng có chung một quy trình như những loại ngói đất nung khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây đó chính là mái ngói mũi hài thường khá mỏng và nhỏ nên chất lượng kỹ thuật được yêu cầu cao hơn.

Ưu điểm:
- Ngói mũi hài không hấp thụ nhiệt nhiều nên sẽ giúp không gian thờ cúng ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, tiết kiệm chi phí điện năng cho CĐT.

- Do được nung ở nhiệt độ cao nên ngói hài có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ cũng như thay đổi thời tiết khắc nghiệt rất tốt.Khả năng tái sử dụng cao và có độ bền rất lâu dài nhưng phải có kỹ thuật lợp ngói mũi hài chuẩn mới đảm bảo được ưu điểm này.

- Ngói mũi hài cũng có nhiều mẫu mã với vẻ đẹp thẩm mỹ riêng biệt nên được sử dụng ở nhiều công trình kiến trúc cổ kính như thi công nhà thờ họ, đình chùa, miếu, nhà truyền thống, nhà cấp 4 hiện đại…

Nhược điểm:
- Theo các KTS của Nam Cường, với những mái có độ dốc thấp thì không nên sử dụng ngói mũi hài vì sẽ làm mất đi vẻ đẹp của tổng thể công trình.

- Để lợp được ngói cần phải có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật lợp ngói mũi hài nên không phải ai cũng làm được. 

thi-cong-nha-tho-ho-1

Ngói mũi hài được sử dụng để lợp mái nhà thờ họ của CĐT Ngô Hữu Hà

 

 Thông số kỹ thuật của ngói mũi hài

Cách lợp ngói mũi hài thường được quy định bởi các thông số kỹ thuật như sau:

- Kích thước: 128 x 128 x 15 mm

- Định mức sử dụng để lợp: 130 viên/ m2

- Khối lượng: 0,3 kg/ viên

- Thời gian tối đa ở trong nước: khoảng 120 phút

- Độ hút nước: 8%

- Độ dốc phù hợp: 17- 19 độ

- Độ dốc tối ưu: 30- 35 độ

- Phần chủ (chống mí) tối thiểu 70mm

 Kỹ thuật lợp ngói mũi hài khi thi công nhà thờ họ

Đối với công trình nhà thờ họ của CĐT Ngô Hữu Hà, kiến trúc Nam Cường đã lựa chọn biện pháp thi công dùng ngói màn lót liền với ngói chính bằng vôi vữa. Đây là hỗn hợp kết dính tốt thường sử dụng trong thi công công trình. Sử dụng vôi vữa sẽ không làm xơ ngói, đồng thời cân bằng độ ẩm khá tốt nên sẽ bảo vệ được lớp dui mè gỗ ở bên dưới. Quá trình thi công lợp ngói nhà thờ họ được thực hiện bởi đội ngũ thợ chuyên nghiệp theo phương pháp cổ truyền.

  • Các bước thực hiện lợp ngói thi công nhà thờ họ:

- Sau khi các công đoạn đóng dui mè được thực hiện xong, thợ lợp ngói sẽ đo đạc kích thước mái để tính toán số lượng ngói cần thiết để lợp. Tiến hành đánh li vô xác định mặt phẳng mái, bò mái. 

- Tiếp theo, thợ lợp ngói sẽ tiến hành lợp 3 hàng ngói trên cùng tiếp giáp với nóc nhà thờ họ. Tại bước này, cần chú ý tạo khe giữa lớp ngói và lớp màn gỗ một cách thích hợp để quá trình chèn ngói từ dưới lên diễn ra dễ dàng, thuận lợi và đúng kỹ thuật. 

- Sau khi lợp 3 hàng của 2 mặt mái nhà thờ họ sẽ tiến hành úp bò lóc và xây bò lóc. Tại công đoạn này, Nam Cường quyết định đổ bò lóc bằng bê tông cốt thép. Sau đó xây và trát tạo chỉ bên trên nhằm giảm rạn nứt do ….

thi-cong-nha-tho-ho-2

3 hàng ngói trên cùng được lợp trước 


- Tiến hành lợp ngói: 

+ Lợp ngói từ đầu hồi lợp vào và lần lượt từ dưới lên. Lớp ngói màn nằm ở dưới cùng, sau đó trải một lớp vôi vữa lên trên và lớp trên cùng là ngói mũi hài.

+ Hàng ngói phía sau nằm lên ⅔ hàng trước. Mũi viên ngói ở mỗi hàng sau nằm ở giữa 2 viên ngói ở hàng trước.

+ Hàng trên cùng sẽ được chèn vào khe ngói của 3 hàng bò lóc đã tạo khe từ trước

+  Để lấy đường thẳng của ngói, thợ thi công nhà thờ họ sử dụng phương pháp căng dây theo độ dốc của mái, treo dây đúng mũi hài của viên ngói ở hàng dưới cùng …. được gắn theo dây tạo hàng ngói thẳng trên cùng một mặt phẳng.

+ Lợp xong 1 phần mái, thợ thi công sẽ tiến hành kiểm tra và căn chỉnh mặt phẳng và độ thẳng hàng của các viên ngói. 

-Sau khi lợp ngói xong, những người thợ lành nghề sẽ tiến hành xây bò đầu hồi để đảm bảo thẩm mỹ cho công trình. Đây cũng là công đoạn cuối cùng của quá trình lợp ngói thi công nhà thờ họ. 

  • Yêu cầu kỹ thuật thi công lợp ngói nhà thờ họ:

Việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật là không thể bỏ qua để đảm bảo chất lượng công trình một cách tốt nhất. Theo đó, tất cả các mái lợp phải thẳng và phẳng theo độ dốc, nếu bị lệch thì độ bền của nó sẽ không cao. Các đầu mũi của viên ngói phải nằm trên 1 đường thẳng. Các viên ngói cần phải gắn chặt trên mái và không bị xô lệch. 

Hiện tại, công trình nhà thờ họ của CĐT Ngô Hữu Hà đã lợp gần xong ngói của 2 cánh mái. Sau khi lợp ngói xong, chúng ta có cảm giác như hàng nhìn cánh hoa sen đang nở rất đẹp và phù hợp với không gian thờ cúng. 

 

thi-cong-nha-tho-ho-3

Những viên ngói mũi hài sau khi lợp xong mang lại cảm giác như những cánh hoa sen đang nở

Đơn vị thi công nhà thờ họ đẹp, uy tín

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam ta. Trong đó, việc xây dựng nhà thờ họ là một trong những nét đẹp, trào lưu được ưa chuộng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà đã sinh thành gây dựng nên cuộc sống cho con cháu hiện tại. Thiết kế và thi công nhà thờ họ đẹp còn mang tới ý nghĩa văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc, là nơi thực hiện các nghi lễ để thờ cúng tổ tiên của gia đình và cũng là địa điểm để con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ nhau. 

Vì vậy, để công trình đạt chuẩn chất lượng và thẩm mỹ theo yêu cầu thì CĐT cần lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín. Dưới đây là một số tiêu chí giúp CĐt có thể lựa chọn được đơn vị thi công nhà thờ họ đẹp và chất lượng:

- Uy tín: Sự uy tín của một đơn vị thi công được thể hiện qua sự đánh giá khách quan của những khách hàng đã từng làm việc và ký kết hợp đồng với đơn vị đó, các công trình mà đơn vị đã từng thi công. Bạn nên tìm hiểu ý kiến của khách hàng qua website để có cái nhìn tổng quan về năng lực, thái độ làm việc, chăm sóc khách hàng, giải quyết vấn đề.

- Kinh nghiệm của chủ thầu: mặc dù không phải yếu tố quyết định nhưng kinh nghiệm của nhà thầu cũng là một tiêu chí cần được cân nhắc khi lựa chọn. Một đơn vị lâu năm sẽ có kinh nghiệm giải quyết vấn đề phát sinh, giúp cho công trình của bạn được hoàn thành đúng tiến độ, ít chi phí phát sinh, có các đơn vị cung ứng uy tín,...

- Cách làm việc: Khi làm việc với đơn vị thi công, bạn cần để ý đến cách tính phí của họ. Nên lựa chọn những đơn vị rõ ràng về giá cả, các khoản chi phí như nhân công, vật tư, giá cho từng thiết bị, sản phẩm sử dụng, không độn thêm chi phí thi công mà không có lý do rõ ràng và hợp lý. 

- Hợp đồng làm việc: Khi làm hợp đồng, các đơn vị thi công uy tín, có kinh nghiệm sẽ liệt kê chi tiết, rõ ràng từng điều khoản hợp đồng cần thiết và có những thay đổi phù hợp với khách hàng.

Đáp ứng được những điều kiện trên, Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường tự tin là đơn vị thi công nhà thờ họ hàng đầu mà khách hàng nên lựa chọn. Qua 5 năm hình thành và phát triển, Nam Cường đã tiến hành thiết kế và thi công nhiều công trình nhà thờ họ như: nhà thờ họ 3 gian của anh Cổn tại Bình Dương, nhà thờ họ 5 gian tại Hải Dương, nhà thờ họ chú Triển…. Tất cả các công trình đều nhận được đánh giá tích cực của chủ đầu tư. Với tinh thần cầu tiến, đội ngũ thi công của Nam Cường luôn được cập nhật, chuyển giao các công nghệ mới, vật liệu mới để ứng dụng trong quá trình thi công.

 

 Dự án liên quan

Hình ảnh thi công trọn gói nhà thờ họ ở Ninh Giang

Hình ảnh thi công trọn gói nhà thờ họ ở Ninh Giang

31-03-2018 | 11:25

Thi công trọn gói nhà thợ họ ở Ninh Giang là một trong những công trình tiêu biểu mà Nam Cường sắp hoàn tất thời gian gần đây.

Thi công nhà thờ họ- Tiến hành lợp ngói mũi hài

Thi công nhà thờ họ- Tiến hành lợp ngói mũi hài

11-11-2019 | 14:27

Nam Cường đang tiến hành thi công nhà thờ họ của CĐT Ngô Hữu Hà (địa chỉ tại quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng). Hiện tại công trình đã thi công xong phần khung biệt thự với những trụ cột bằng gỗ chắc chắn và tiến hành lợp ngói. Giai đoạn lợp ngói nhà thờ họ là một giai đoạn quan trọng, vừa tạo ra một lớp bảo vệ công trình khỏi mưa nắng, thấm dột lên cầu gỗ, vừa tạo điểm nhấn về cảnh quan kiến trúc cho toàn bộ công trình.

Xem thêm dự án liên quan