Thi công nhà đẹp tháng nào trong năm tốt nhất?

04

December 2019

Thi công nhà đẹp tháng nào trong năm tốt nhất?

Một năm có 12 tháng, vậy lựa chọn tháng nào để tiến hành thi công nhà đẹp là thuận lợi nhất. Qua nhiều năm xây dựng nhà ở cho các CĐT, chuyên gia xây dựng Nam Cường đã đúc kết lại được rất nhiều kinh nghiệm và chia sẻ tới các bạn trong bài viết này. 

Tháng 1 âm lịch

Đây là tháng mà cả nước Việt Nam đón tết Nguyên Đán-tết cổ truyền của dân tộc nên sẽ không thích hợp cho việc khởi công xây dựng nhà cửa. Ông bà ta còn quan niệm tháng Giêng là tháng ăn chơi. Những người lao động trong tháng Chạp thường mong ngóng được về quê ăn Tết. Còn chủ nhà muốn kết thúc mọi việc trong năm cũ để năm mới được thảnh thơi. Ngoài ra, tháng Giêng còn là thời điểm lập Xuân, khí trời khá lạnh và ẩm ướt, nhất là ở miền Bắc và miền Trung nên việc đào bới, làm móng… rất ngại làm trong thời tiết giá rét. . Còn ở miền Nam, tuy nắng ấm nhưng cư dân lại có đặc trưng văn hoá Nam bộ vốn "cầu vừa đủ xài", ăn ở phóng khoáng, ai sao mình vậy... nên từ thầu đến thợ đều trông ngóng thiên nhiên, nhìn ngó qua xã hội, ai ai cũng ngại thay đổi, ngại phải hì hục đầu năm phải làm nhà cửa, ngại làm khác với cộng đồng, với số đông.

thi-cong-nha-dep-thang-nao-trong-nam-1

"Tháng 1 là tháng ăn chơi" nên thi công nhà đẹp không thích hợp do thiếu nhân công

 

Tháng 2 và tháng 3 âm lịch

Đây là thời điểm khá thích hợp để gia chủ tiến hành xây dựng, thi công nhà đẹp. Thời tiết khô ráo, ít bị ẩm ướt sẽ tạo thuận lợi cho quá trình thi công. Đổ bê tông móng, bê tông cột hay đổ mái cũng tốt bởi bê tông khô khá nhanh, thi công không bị gián đoạn bởi những trận bão hay mưa lớn kéo dài. Tuy nhiên, gia chủ hay nhà thầu cũng nên chú ý đến thời tiết. Nếu nhiệt độ quá cao cần phải làm ướt bê tông thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cần thiết, tránh dẫn đến tình trạng bê tông rạn nứt do giãn nở. 

Tháng 4, tháng 5, tháng 6 âm lịch

Ba tháng này là thời điểm mưa bão ở miền Bắc. Những cơn bão thường xuyên “ghé thăm” miền Bắc Việt Nam kéo theo những cơn mưa dài. Lúc này, nhiệt độ không quá cao, không khí luôn luôn ẩm ướt nên khi đổ bê tông thi công nhà đẹp, bề mặt bê tông có đủ độ ẩm. Gia chủ không cần phải tưới nước nhiều. Bê tông khô và có độ kết dính, bền vững chắc chắn, tạo chất lượng tốt nhất cho công trình. Những cơn mưa lớn kéo dài cũng giúp cho gia chủ và nhà thầu thi công dễ dàng kiểm tra được độ chống thấm và thoát nước của công trình và sẽ đưa ra được giải pháp kịp thời để giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất. 
Tuy nhiên, những cơn mưa sẽ làm gián đoạn quá trình thi công gây tốn kém chi phí nên CĐT cần lưu ý đến điều này

Tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn không thích hợp cho việc xây dựng nhà cửa. Bởi theo quan niệm, đây là thời gian Diêm Vương mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra bên ngoài. Các vong hồn sẽ đi quấy phá các công việc lớn của con người. Để tránh gặp xui xẻo người ta vẫn kiêng làm những việc lớn trong thời gian này, đặc biệt là tiến hành xây dựng, thi công nhà đẹp. 
Tháng 7 âm lịch cũng là thời gian mưa nhiều nhất trong năm nên tháng 7 cũng được gọi là tháng ngâu. Động thổ, đổ móng hay đổ mái khi gặp mưa xuống sẽ rất khó khăn và vất vả. Mưa nhiều cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng. Đây là một trong những lý do quan trọng mà việc lớn như động thổ xây cất cần tránh, lâu dần hình thành thói quen trong dân gian.

thi-cong-nha-dep-thang-nao-trong-nam-2

Tháng 7 âm lịch thường kiêng xây nhà và làm những việc trọng đại để tránh vận xui

Tháng 8, tháng 9, tháng 10 âm lịch

Thời tiết mùa thu có nắng nhưng không quá gay gắt, không khí cũng không quá khô nên khá thích hợp để khởi công xây dựng. Những cơn mưa thời điểm này không kéo dài nên quá trình thi công không bị gián đoạn quá lâu, ngoài ra mưa ướt giúp gạch xây dễ tô, thi công ít bụi. Ngoài ra, đổ bê tông vào thời điểm này cũng khá tốt, ít bị rạn nứt. 
Đối với những ngôi nhà 1-2 tầng thì xây dựng vào các tháng này hợp lý để có nhà mới đón tết. Nếu xây dựng vào tháng 10 thì giá nhân công khá cao do thời điểm cuối năm nhân công phân tán do công trình xây dựng nhiều. 

Tháng 11 và tháng 12 âm lịch

Thời điểm cận tết sẽ không thích hợp cho việc khởi công thi công nhà đẹp bởi lúc đó không có đủ thời gian hoàn thành trước tết để giúp gia chủ có không gian sống mới. Hai tháng này thích hợp với sửa chữa và sơn lại nhà đón tết hơn là thi công xây dựng nhà mới. Nếu gia chủ không quan trọng việc hoàn thiện nhà trước tết thì khởi công trong hai tháng này vẫn khá thích hợp. 

thi-cong-nha-dep-thang-nao-trong-nam-3

Thời điểm cuối năm thích hợp với việc sửa chữa nhà cửa hơn là khởi công xây dựng nhà mới

Mời quý khách hàng chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế kiến trúcnội thấtcác công trình thi côngxem phong thủy trên website https://kientrucnamcuong.com/​ 

Liên hệ Hotline: 0976.222.555

Email: thietkenamcuong@gmail.com

Cơ sở Hà Nội: 4/8/106 Hoàng Quốc Việt - Phường Nghĩa Đô - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở Hải Phòng: Số 61 tuyến 3 Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh: J35, nhà số 18, đường 13m KĐT Vạn Phúc, đường Nguyễn Thị Nhung, Tp.Hồ Chí Minh

 Thiết kế nội thất đẹp