The Palazzo Santo Sofia - Dinh thự phong cách kiến trúc Gotic mới ở Venice

02

June 2016

The Palazzo Santo Sofia - Dinh thự phong cách kiến trúc Gotic mới ở Venice

Thành phố Venice của nước Ý là một trong những địa điểm hấp dẫn du khách nhất trên thế giới với những công trình kiến trúc cổ tráng lệ. Nổi bật trong đó là dinh thự Santa Sofia. Công trình này là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách Gothic và phong cách thời kỳ phục hưng ở Venice lúc bấy giờ. Trải qua hàng trăm năm với rất nhiều biến cố, đến nay, dinh thự Santa Sofia vẫn đứng vững và trở thành địa điểm mà bất cứ du khách nào cũng đến khi du lịch ở Venice. 

Vị trí địa lý và lịch sử hình thành 

Dinh thự Palazzo Santa Sofia còn có tên gọi khác là  Ca D'Oro (House of Gold) nằm bờ kênh Grand  phía bắc thành phố Venice. Những năm đầu thế kỷ 15, cộng hòa Venice phát triển rực rỡ. Những chiến thắng quân sự trong những thập kỷ trước đã giúp cộng hòa Venice thu được được thành phố Verona và Vicenza. Venice có một bước chuyển mình mạnh mẽ, từ thành phố hàng hải biến thành một trong những bang giàu có nhất của nước Ý và toàn bộ châu âu lúc bấy giờ. 

Năm 1420, một người dân giàu có là kiểm soát viên Marino Contatini đã quyết định xây dựng dinh thự lộng lẫy và rực rỡ này. Kiến trúc sư nổi tiếng Giovanni Von và con trai là Bartolomeo là những người thiết kế nên kiến trúc của dinh thự Palazzo Santa Sofia. Thời gian đó, gia tộc Contatini có ảnh hưởng nhất trong giới quý tộc ở Venice. Theo lịch sử ghi chép lại, năm 1380, dưới sự lãnh đạo của một thành viên của gia tộc Contatini, cộng hòa Venice mới đánh bại được Genoa và giành được chiến thắng. Sau đó, gia tộc Contatini phát triển mạnh mẽ và thành công cả ở mặt trận thương mại và chính trị. Vì vậy, khi xây dựng dinh thự Palazzo Santa Sofia, rất nhiều người cho rằng công trình là tượng trưng cho vị thế của gia tộc Contatini. 

Việc xây dựng dinh thự bắt đầu vào năm 1420 và được hoàn thiện vào năm 1436. Năm 1456, Marin Contarini mất và ngôi nhà được truyền lại cho con cháu của ông. Tuy nhiên, hậu duệ của Marin Contarini có vẻ đã chăm sóc ngôi nhà không được chu đáo lắm nên đã bỏ hoang nó vào năm 1791, sau đó nó được hoàng tử Nga lưu vong tại Ý là Troubetzkoy mua lại vào năm 1846. Vị hoàng tử này đã tặng dinh thự cho nữ diễn viên múa ba lê nổi tiếng lúc bấy giờ là Marie Taglioni. 

Sau khi sở hữu Palazzo Santa Sofia, nữ diễn viên múa này đã thay đổi diện mạo của công trình. Cầu thang trong sân dinh thự được xây dựng theo phong cách Gothic bị phá bỏ, những tác phẩm điêu khắc bằng đá (bao gồm cả đầu giếng trang trí của  Bartolomeo Bon) cũng bị đem đi bán. 

 

May mắn thay, dinh thự lại một lần nữa đổi chủ vào năm 1894. Nam tước Giorgio Franchetti đã mua lại và khôi phục hầu hết những gì mà nữ diễn viên múa Taglioni đã phá hủy. Ông ra lệnh xây dựng lại cầu thang trong sân, phục hồi các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đã bị phá bỏ và bán đi. Năm 1922, Nam tước đã tặng lại dinh thự cho thành phố Venice.

Năm 1927, dinh thự được sử dụng như một bảo tàng. 

Khám phá vẻ đẹp kiến trúc của dinh thự Ca D'Oro

 

 

Nhìn bên ngoài dinh thự, du khách sẽ không còn nhìn thấy lối kiến trúc đối xứng đặc trưng trong phong cách Gothic nữa, thay vào đó, các họa tiết trang trí được chú trọng hơn sự kết nối giữa cột và vòm. Như với nhiều tòa nhà ở Venice, Dinh thự Santa Sofia đã được xây dựng chủ yếu bằng gạch, vì khối lượng nhẹ hơn và  giá thành rẻ hơn nhiều so với đá. Hàng chục nghệ nhân, thợ thủ công đã làm việc liên tục trong hơn một thập kỷ để tạo nên một bức tranh khảm vô cùng tinh tế ở mặt tiền dinh thự. Tuy nhiên, do bị phá hủy khi thuộc sở hữu của nữ diễn viên Marie Taglioni nên mặt tiền biệt thự khi khôi phục lại vẫn có chút thay đổi so với ban đầu. 

Dinh thự  Palazzo Santa Sofia được trang trí xa hoa bằng những tác phẩm bằng đá nhưng nó không đủ để làm Marin Contarino hài lòng. Vì vậy, ông đã ra lệnh mạ vàng một số chi tiết ở đường mái, lá trang trí ở đầu các cột trụ và một số chi tiết điêu khắc khác. Những chi tiết kiến trúc khác của công trình được sơn các màu sắc rực rỡ như xanh lam, đen, trắng và đỏ để làm nổi bật những tác phẩm bằng đá tinh xảo bên dưới. Lớp sơn màu xanh lam đậm được sử dụng trong dinh thự được tạo bằng cách nghiền đá lapis lazuli thành bột. Loại đá này được nhập khẩu từ Afghanistan bởi các thương nhân Ý trong thế kỷ 14 và 15. Venice lúc bây giờ là cửa ngõ để chất màu xanh lam đậm này có thể tiến vào thị trường châu âu một cách dễ dàng. Lúc đó, nó được coi là một hàng hóa có giá trị quý hơn vàng.

Dinh thự Palazzo Santa Sofia là một trong những công trình đại diện cho phong cách kiến trúc gothic của Venice thế kỷ thứ 15. Bởi vì mái hiên và đồ trang trí mặt tiền công trình được sơn màu vàng nên nó được gọi là Ca Doro (có nghĩa là Nhà Vàng). Hiện nay, mái hiên này đã bị sập. Nửa bên trái của dinh thự là một hành lang mở được trang trí lộng lẫy bằng công nghệ chạm khắc đá. Một cửa sổ vuông mở trên một bức tường phẳng ở bên cạnh hành lang. Cấu trúc mặt trước không đối xứng là điểm đặc trưng của 1 ngôi nhà của người Venice vào thời điểm đó. 

 

 
 
Sự xa hoa của mặt tiền biệt thự hướng ra kênh đào hoàn toàn trái ngược với kiến trúc bên trong của công trình. Các bức tường đối diện với sân trong không có lớp phủ bằng đá cẩm thạch và làm lộ ra cấu trúc gạch của ngôi nhà. Ngay cả bức tường phía đông biệt thự (khúc quanh hướng ra kênh đào) cũng không được che phủ. Bởi khu vực này không đóng vai trò làm lối đi vào trong dinh thự nên mức độ trang trí giảm đi đáng kể. 
 
Cấu trúc bên trong dinh thự Palazzo Santa Sofia là điển hình cho công trình biệt thự tại Venice thời kỳ đó. Lối đi vào trong dinh thự không phải ở cổng, sân mà ở bến tàu riêng nằm ở phía sau mái vòm tầng trệt. Phần còn lại của tầng trệt là phòng ở của người hầu, không gian lưu trữ, sân trong và văn phòng cá nhân của Marin.

Các tầng trên của dinh thự là nơi sinh sống chính của các thành viên trong gia tộc Contatini. Mọi người di chuyển lên tầng trên bằng cầu thang đặt ở sân trong biệt thự. Cả hai tầng đều có chung một mặt bằng gần như giống hệt nhau: phòng ngủ, nhà bếp, nhà nguyện và hành lang - tất cả đều tỏa ra từ một đại sảnh lớn. Việc cả hai tầng đều giống nhau - và đặc biệt là cả hai đều có bếp - cho thấy rằng chỉ một trong hai tầng được gia đình của Marin sử dụng. Có khả năng tầng trên của dinh thự là được anh/em ông Marin sử dụng để ở. 

Hiện nay, Palazzo Santa Sofia đã mở cửa cho khách du lịch đến tham quan và chiêm ngưỡng bộ sưu tập nghệ thuật đáng chú ý của Nam Tước Giorgio Franchetti . Bộ sưu tập này bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Venice và Tuscan. Một trong những tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất là San Sebastiano của Andrea Mantegna và chân dung Marcello Durazzo của Antoon van Dyck. 
 

 Thiết kế nội thất đẹp