Thế nào là phòng bếp hợp phong thủy?

18

April 2016

Thế nào là phòng bếp hợp phong thủy?

Phòng bếp giữ vai trò quan trọng trong căn nhà không chỉ về mặt công năng mà còn theo quan niệm phong thủy...

Khi tiến hành thiết kế xây dựng nhà ở, phòng bếp là một trong những không gian quan trọng và được gia chủ quan tâm hàng đầu. Phòng bếp là nơi nấu nướng, ăn uống của cả gia đình, hay nói cách khác là nơi tạo ra năng lượng sống cho con người. Vì thế, theo quan niệm tâm linh phong thủy phòng bếp mang lại tài lộc cho gia chủ, thiết kế nội thất phòng bếp phải đảm bảo tiện lợi về mặt công năng, thẩm mĩ và hợp phong thủy. Vậy cách thiết kế phòng bếp hợp phong thủy như thế nào để mang lại những điều may mắn đến cho gia đình bạn, mời bạn đọc cùng NCDC tìm hiểu về phong thủy phòng bếp qua bài viết hôm nay. 
 
 
 
1.Hướng bếp
 
Nói đến phong thủy phòng bếp, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là hướng bếp. Trước đây, hướng bếp được xác định là hướng hỏa môn ( cửa lò bếp), nhưng ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ cho ra đời các loại bếp ga, bếp từ, bếp điện...thì ta lại có quan niệm khác về hướng bếp. Cách xác định hướng bếp ta xác định theo nguyên lí: hướng ngược với mặt người đứng nấu ăn được hiểu là hướng chính của bếp. Hướng cát-hướng tốt cho tài vận thường tương hợp với tuổi của chủ nhân căn nhà. Lấy ví dụ gia chủ sinh năm 1965, tức năm Ất Tỵ, thuộc vào Tây tứ mệnh:
 
-Hướng tốt: Tây Nam (Sinh khí), Tây (Diên niên), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục vị).
 
-Hướng xấu: Nam (Họa hại), Đông Nam (Tuyệt mệnh), Đông (Lục  sát), Bắc( Ngũ quỷ).
 
Cắt nghĩa các ngôn từ phong thủy: 
 
-Sinh khí: thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan tiến chức.
 
-Diên niên: mọi sự ổn định. 
 
-Thiên y: sức khỏe dồi dào.
 
-Phục vị: được phù trợ, giúp đỡ.
 
-Họa hại: không may mắn, nhiều thị phi, gặp nhiều thất bại.
 
-Lục sát: xáo trộn, kiện tụng, thù hận, tai nạn.
 
-Tuyệt mệnh: phá sản, bệnh tật chết người.
 
-Ngũ quỷ: mất tiền của, việc làm, cãi lộn.
 
 
Vậy gia chủ sinh năm 1965 nên chọn hướng bếp theo các hướng Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc, Đông Bắc sẽ mang lại những điều tốt đẹp, nhiều tài lộc và may mắn, còn đặt vị trí bếp tọa ở các hướng xấu là Nam, Đông Nam, Đông, Bắc với ý nghĩa thiêu đốt đi những điều không tốt lành, không may mắn. Đây chính là quan niệm "tọa hung hướng cát" theo quan niệm phong thủy cổ xưa.
 
2. Những điều nên tránh khi thiết kế bếp
 
-Cửa bếp không được để thẳng với cửa chính sẽ khiến hao tiền tốn của, cũng không được đặt nhìn thẳng vào phòng ngủ sẽ khiến sức khỏe người nằm ngủ suy yếu, bệnh tật, dễ nảy sinh tâm lí nóng giận như lửa.
 
-Bếp nên đặt tại gian trong cùng của căn nhà, để không bị lộ liễu (quan niệm phong thủy tránh lộ Táo quân cai quản bếp) thì sử dụng các vách ngăn nhẹ, tủ kệ để ngăn phòng khách và phòng bếp.
 
-Gian bếp dùng để nấu nướng, sử dụng lửa nên tượng trưng cho hành Hỏa, do đó nên tránh các yếu tố thuộc hành Thủy như nhà vệ sinh, chậu rửa, máy giặt, tủ lạnh...vì có thể dẫn đến Thủy Hỏa xung khắc, ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình. 
 
-Khi thiết kế bếp, cần tránh các góc nhọn hướng vào bếp dễ sinh sát khí, dao kéo nên để trong hộp để tránh lộ ra ngoài. Bàn ăn không nên đặt dưới xà ngang, bếp không đặt dưới gầm cầu thang vì sẽ làm cho khí bị đè nén nặng nề, không thông thoáng, dẫn đến mọi sự dễ sinh bế tắc, tâm lí không thông suốt. 
 
-Màu sắc căn bếp phải hài hòa với bản mệnh của gia chủ, không xung khắc, đồng thời đảm bảo tính thẩm mĩ và tiện lợi khi sử dụng.
 
Trên đây là một vài phân tích của chúng tôi về phong thủy phòng bếp để quý khách hàng có thêm những hiểu biết hữu ích khi xây dựng nhà. Để hiểu kĩ hơn nữa về phong thủy, mời quý khách hàng hãy liên hệ với NCDC để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp tốt nhất, tìm ra giải pháp hợp lí nhất cho căn nhà tương lai của gia đình bạn.