Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

09

March 2018

Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Hiện nay, xu hướng thiết kế nội thất cao cấp ngày càng phát triển hơn, ngoài việc quan tâm đến bố cục, vật dụng nội thất thì ánh sáng cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng, là một trong những yếu tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc trong không gian phòng. 

ánh sáng nội thất

Trong thiết kế nội thất nhà, ánh sáng được chia ra làm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. 
Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng mặt trời, ánh sáng bên ngoài, sự liên kết giữa không gian nhà và ánh sáng bên ngoài được coi như ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ và giếng trời là những cầu nối trung gian trung chuyển ánh sáng tự nhiên vào nhà. Tác dụng của ánh sáng tự nhiên là mang đến cho không gian nội thất cảm giác thoải mái, tươi sáng và tràn ngập sức sống. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên còn có thể thay đổi theo thời gian trong ngày và vị trí ngôi nhà. Màu sắc và cảm xúc được thay đổi đa dạng theo ánh sáng. Việc nghiên cứu và tính toán hướng nhận ánh sáng tự nhiên của không gian nội thất là rất quan trọng - việc này có thể tác động đến mặt tâm - sinh lý đối với người sử dụng bên trong.

ánh sáng nội thất


Chất lượng ánh sáng tự nhiên mà không gian nội thất nhận được sẽ giúp KTS quyết định xem nên phân khu đó thành những phòng nào. Mỗi phòng có một công năm khác nhau, việc nhận ánh sáng mạnh hay yếu đều là yếu tố khách quan. Ví dụ như nội thất phòng bếp, lượng ánh sáng tự nhiên không cần quá gay gắt, nhưng nếu có sẽ tạo bầu không khí dễn chịu và ấm cúng hơn. Thủ pháp như thêm rèm cửa, dán kính hoặc đề can sẽ làm ánh sáng chiếu vào không gian biến đổi theo màu hoặc họa tiết. Thiết kế rèm cửa, khi ánh sáng xuyên qua sẽ làm biến đổi tạo nên những hiệu ứng thị giác, cách làm này đôi khi sẽ có tích cực hay tiêu cực tùy vào hoàn cảnh và tâm trạng người nhìn.

ánh sáng nội thất

 

Ánh sáng tự nhiên trong nội thất văn phòng đóng góp một phần không nhỏ tới hiệu suất làm việc. Việc ánh sáng tự nhiên có tính ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy một phần nhỏ là nhờ trong ánh sáng tự nhiên có chứa những thành phần giúp nâng cao tinh thần, sự thoải mái và ánh sáng cần thiết trong quá trình làm việc của mọi người trong phòng. Chính vì thế, những KTS khi thiết kế nội thất, đa phần họ hay sử dụng ánh sáng nhân tạo có tính chất tương tự như ánh sáng mặt trời để xếp đặt trong phòng. Cách thiết kế này rất phù hợp với những nơi không nhận được ánh sáng tự nhiên hoặc do khí hậu, thời tiết gây ra.

ánh sáng nội thất


Trong không gian bảo tàng trưng bày nhiều đồ vật, ánh sáng tự nhiên được thiết kế đi từ trên mái xuống theo phương thẳng đứng. Tác động từ bóng đổ, thay đổi của ánh sáng tự nhiên vào các thời điểm trong ngày cũng tác động một phần không nhỏ tới không gian nội thất trưng bày. Một phòng tranh với đa số là tác phẩm quý giá, ánh sáng tự nhiên nếu không qua tia lọc UV sẽ có thể ảnh hưởng xuất đến đồ vật trong phòng.

Ánh sáng nhân tạo là cách gọi đặc trưng của hệ thống đèn được bố trí trong toàn bộ không gian nội thất trong nhà. Trước kia hệ thống đèn thường được làm đơn giản, công năng chủ yếu của nó là để thắp sáng. Những trong xã hội hiện đại ngày này, đèn đóng một vai trò không thể thiếu, yêu cầu đối với nó ngày một cao, chiếu sáng nhân tạo đã được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để nội thất đáp ứng được những tiêu chí: chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng thông minh hoặc kiến tạo được không gian.

ánh sáng nội thất

Trong không gian nội thất, yếu tố màu sắc của ánh sáng, sự phân bố và cường độ ánh sáng là trọng tâm tạo nên chất lượng thẩm mỹ. Hơn nữa vật liệu và ánh sáng cũng là điều kiện tiên quyết cần được quan tâm. Vào những thời điểm mà không có ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối toàn bộ màu sắc, ánh sáng trong nhà. Ánh sáng thường được đặt trên sàn, tường, trần và đồ nội thất để có thể mang lại đầy đủ ánh sáng và thẩm mỹ cho không gian nội thất. Sự phân bố ánh sáng đều hay nhấn vào một điểm nào đó có thể tạo ra độ phân chia theo vùng và độ sâu của không gian khác nhau. Yếu tố cường độ ánh sáng có tác dụng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con người, từ đó thay đổi cảm nhận của con người với không gian nội thất.

ánh sáng nội thất


Ngoài ra, chiếu sáng còn đi sâu vào hai loại trực tiếp và gián tiếp. Đều có hiệu quả công năng là để nhìn thấy, tuy nhiên ánh sáng trực tiếp quá dễ dàng để bắt sáng, gây nhàm chán. Ánh sáng gián tiếp tạo cảm giác êm dịu, cảm xúc trong không gian nên thường đường lựa chọn nhiều hơn trong thiết kế nội thất. Mục đích sử dụng đèn tuy đa dạng, nhưng phân loại thành chiếu sáng chung, tập trung và trang trí. Chiếu sáng chung là đưa ánh sáng theo từng vùng và điểm được chọn, bảo đảm ánh sáng cho nơi đó là làm các hoạt động cần thiết. Tập trung chủ yếu là tạo điểm nhấn, nổi bật từng cá nhân riêng trong không gian. Chiếu sáng trang trí là làm tăng độ thẩm mỹ cho nội thất, gây hiệu quả chú ý.
Với công năng và tính chất của ánh sáng nói trên, việc lựa chọn thiết bị để chiếu sáng là vô cùng quan trọng, đáng phải chú tâm trong quá trình lựa chọn vật dụng thiết kế nội thất

ánh sáng nội thất

 

ánh sáng nội thất

 

Mời các bạn cùng xem một số mẫu thiết kế kiến trúc biệt thự, khách sạn-tòa nhànhà hàng-barnhà thờ-đình chùa,... của Nam Cường qua website: kientrucnamcuong.com

Nam Cường Hà Nội

Địa chỉ: 4/106 Hoàng Quốc Việt - Phường Nghĩa Đô - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Email: kientrucnamcuongtoanquoc@gmail.com

Hot line: 0976222555

Skype: Nguyenmanhhung

 

Nam Cường Hải Phòng

Địa chỉ: Số 61 tuyến 3 Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Email: kientrucnamcuongtoanquoc@gmail.com

Hot line: 0976222555

Skype: Nguyenmanhhung