Phong thủy xây nhà cho tuổi Kỷ Hợi 1959

05

June 2021

Phong thủy xây nhà cho tuổi Kỷ Hợi 1959

Từ xa xưa, việc chọn tuổi để làm nhà đẹp trong năm là việc làm bất di bất dịch của người Việt. Năm 2021, chắc chắn có rất nhiều gia chủ muốn xây cất nhà để có một không gian sống mới hiện đại và tiện nghi hơn. Người sinh năm Kỷ Hợi 1959 xây nhà năm 2022 thường đi xem các thầy phong thủy để lựa chọn ngày tháng năm đẹp để xây nhà. Trong bài viết hôm nay, Nam Cường giới thiệu đến các bạn cách tính toán đơn giản mà các bạn có thể tự tính được tuổi làm nhà một cách tiện lợi. 

Tổng quan về tuổi Kỷ Hợi 

Theo quan niệm dân gian, người sinh năm Hợi là những người thông minh, sáng dạ, nắm bắt vấn đề rất nhanh nhạy. Họ không kén chọn trong ăn uống, cơ thể khỏe mạnh, tình tình ôn hòa, lương thiện, nên người xung quanh cảm thấy dễ chịu khi tiếp cận. Người tuổi Hợi sẵn sàng khoan dung độ lượng trước những sai lầm của người khác, tuy nhiên, khi bị ép quá mức họ sẽ nổi giận và đấu tranh quyết liệt. Khi xong việc thì họ cũng cho qua và không để bụng ai. Tuổi kỷ hợi có khả năng buôn bán nên dễ làm giàu, no đủ và an nhàn vào tuổi trung niên.

Năm Nhâm Dần 2022,  nữ tuổi Kỷ Hợi bị sao Kế Đô chiếu mệnh. Đây là sao xấu đối với nữ giới. Gia chủ dễ gặp bất trắc trong công việc, gia đình bất hòa, sức khỏe có phần bị ảnh hưởng. Tuy vậy, sao hạn có cách hóa giải, ngay cả tai ương cũng có thể đối mặt và vượt qua. Không có gì đáng lo ngại nếu gia chủ giữ tâm thanh thản, vững vàng.

Năm 2022, nam tuổi Kỷ Hợi gặp sao La Hầu chiếu mệnh. Theo hệ thống Cửu Diệu, La Hầu là hung tinh, ảnh hưởng xấu đến nhiều phương diện trong cuộc sống. Vì vậy, gia chủ sẽ gặp khó khăn, dễ bị cuốn vào tranh cãi, thị phi. Tuy nhiên, những bất lợi này đều có thể hóa giải được. Do đó, gia chủ hãy bình tĩnh, cẩn trọng, chủ động phòng tránh thì mọi chuyện sẽ mau chóng vượt qua.

Năm 2022 tuổi Kỷ hợi xây nhà được không?

Theo kinh nghiệm dân gian và những tài liệu phong thủy mà Nam Cường nghiên cứu, năm xây nhà đẹp là năm mà gia chủ không phạm phải các hạn như: tam tai, kim lâu, hoang ốc. Chúng ta có thể dễ dàng tính được các hạn này trong năm 2022 bằng cách sau: 

Hạn tam tai

Hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp và trong một đời người cứ 12 năm thì lại gặp hạn tam tai một lần. Đây được xem như là một quy luật, một vòng tuần hoàn không thể tránh khỏi. Theo quan niệm dân gian, trong 3 năm này gia chủ nên và không nên làm những việc trọng đại, cụ thể:

- Năm đầu tiên của hạn tam tai, không nên bắt đầu làm những việc như động thổ xây nhà. 

- Năm thứ 2 của han tam tai thì không nên dừng lại những việc mà mình đang tiến hành bởi lẽ nếu dừng lại sau đó tiếp tục thì sẽ gặp nhiều trở ngại, công việc không suôn sẻ. 

- Năm cuối tam tai gia chủ không nên kết thúc các công việc quan trọng. 

Vậy làm sao chúng ta có thể tính được hạn tam tai để tránh làm việc trọng đại? Bằng kinh nghiệm của mình, ông cha ta đã tính được hạn tam tai dựa vào tuổi như sau:

- Những người tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Thìn thì gặp tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn

- Những người tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất thì gặp tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất

- Những người tuổi Hợi, tuổi Mão, tuổi Mùi thì gặp tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi

- Những người tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu thì gặp tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu

Năm 2022 là năm Nhâm Dần, người sinh năm 1959 tuổi Kỷ Hợi gặp năm sửu không có hạn tam tai. 

Hạn kim lâu

Từ xa xưa đến nay trong dân gian vẫn lưu truyền câu ca: “1, 3, 6, 8 Kim Lâu/Dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Nhiều người lầm tưởng 1, 3, 6, 8 là chữ số cuối cùng trong tuổi của mình như 21, 23, 26,28… Nhưng thực chất đây chính là những số dư trong phép tính:

TUỔI MỤ CỦA GIA CHỦ : 9

Theo đó: 

- Dư 1 phạm kim lâu thân. Gia chủ làm nhà vào năm phạm cung này sẽ không tốt cho bản thân gia chủ.

- Dư 3 phạm kim lâu thê. Gia chủ làm nhà vào năm phạm cung này sẽ không tốt cho vợ của mình

- Dư 6 phạm kim lâu tử. Gia chủ làm nhà vào năm phạm cung này sẽ không tốt cho những người con của gia chủ

-Dư 8 phạm kim lâu lục súc. Gia chủ làm nhà vào năm phạm cung này sẽ gây thiệt hại cho vật nuôi trong gia đình, khiến gia đình không thể nuôi được các loại gia cầm gia súc. 

Năm 2022, gia chủ tuổi Kỷ Hợi sinh năm 1959 sẽ 64 tuổi mụ. Chúng ta lấy 64:9= 7 dư 1. Vậy gia chủ PHẠM KIM LÂU THÊ. 

 

phong thủy xây nhà tuổi 1969

Hạn hoang ốc

Hoang ốc là từ hán việt có nghĩa là ngôi nhà hoang. Theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ làm nhà phạm phải hạn Hoang ốc thì công việc làm ăn, sức khỏe cũng như các mối quan hệ trong gia đình sẽ không được tốt. Vì vậy, khi xem tuổi xây nhà năm 2022, người sinh năm Kỷ hợi cần xem mình có phạm phải hạn này hay không.

Hoang ốc được chia làm 6 cung, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu:

- Cung nhất cát (tốt): Làm nhà sẽ có chốn An Cư, mọi việc hanh thông

- Cung Nhì Nghi (tốt): Làm nhà sẽ có lợi, hưng vượng, giàu có

- Cung Tam địa sát (xấu): Làm nhà phạm, gia chủ có thể mắc bệnh tật

- Cung Tứ tấn tài (tốt): Làm nhà phúc lộc sẽ tới

- Cung Ngũ thọ tử (xấu): Trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt

- Cung Lục Hoàng ốc (xấu): Làm nhà phạm,  gia chủ khó thành đạt 

Cách tính hạn hoang ốc như sau: Nhất cát (10 tuổi) → Nhì nghi (20 tuổi) → Tam địa sát (30 tuổi) → Tứ tấn tài (40 tuổi) → Ngũ Thọ tử (50 tuổi) → Lục Hoang Ốc (60 tuổi). Lại tiếp tục vòng tuần hoàn mới Nhất cát (70 tuổi) → Nhì nghi (80 tuổi) → Tam địa sát (90 tuổi).  Số tuổi ở đây được tính theo tuổi mụ của gia chủ.

 Cụ thể, năm 2022, gia chủ tuổi kỷ hợi sẽ 64 tuổi mụ. Chúng ta tính khởi sự từ 60 thuộc cung lục hoang ốc, 61 thuộc cung nhất cát, 62 thuộc cung nhì nghi, 63 thuộc cung tam địa sát và 64 là tứ tấn tài ⇒ Gia chủ KHÔNG PHẠM HOANG ỐC .

Tổng kết lại, năm 2022 tuổi Kỷ hợi không phạm hạn tam tai và hạn hoang ốc nhưng lại phạm phải hạn kim lâu. Gia chủ không nên xây nhà vào năm này để tránh rủi ro không mong muốn. Nếu bắt buộc phải xây nhà trong năm 2022 thì gia chủ nên mượn tuổi xây nhà. 

Cách mượn tuổi xây nhà chuẩn phong thủy

Từ xưa đến nay, chỉ lấy tuổi của đàn ông để xây nhà, không lấy tuổi của phụ nữ. Trừ trường hợp người đàn ông trụ cột trong gia đình mất, chỉ còn lại người vợ và con nhỏ thì khi xây nhà sẽ lấy tuổi vợ. Bởi lẽ lúc này người vợ đóng vai trò là trụ cột của gia đình. Trường hợp này rất hiếm. 

Khi gia chủ dự định xây nhà vào năm tuổi không đẹp thì nên mượn tuổi và ghi nhớ những điều sau:

- Không mượn tuổi của nữ giới, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai
- Không mượn tuổi của những người gặp hạn Kim lâu, hoang ốc, tam tai như mình.
- Không mượn tuổi của những người đang trong thời gian chịu tang. 
- Không mượn tuổi của những người đã cho người khác mượn tuổi xây nhà. Bởi lẽ, phong thuỷ xây nhà rất kỵ việc cho cùng một lúc 2 người mượn tuổi, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của cả hai gia đình.
- Mượn tuổi khi xây dựng nhà mới. Nếu sửa nhà hoặc cải tạo lại nhà thì không cần mượn tuổi. 
- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà. 

 

Thủ tục mượn tuổi gia chủ cần tuân theo: 
- Đầu tiên, gia chủ cần làm lễ bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi. Sau đó dâng giấy này lên thần linh khi làm lễ động thổ.

- Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ khấn vái thổ địa, xin phép xây nhà và cầu mong thổ địa phù hộ việc xây dựng được thuận lợi. Trong khi làm lễ, gia chủ cần lánh mặt ra chỗ khác. 

- Khi đổ mái người được mượn tuổi cũng đứng ra làm lễ như lúc động thổ.

- Làm nhà xong sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch. Sau đó, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà với giá cao hơn khi bán. 

- Chủ nhà tiến hành làm lễ nhập trạch, dâng giấy mua lại nhà lên thần linh và tiến hành lên nhà mới.

Bạn tra cứu những tuổi làm nhà được trong năm Nhâm Dần 2022 thông qua bảng thống kê dưới đây. Ký hiệu: x : Tuổi phạm đại sát; √: Tuổi không phạm đại sát

bảng tra cứu tuổi làm nhà

Tháng đẹp xây nhà cho tuổi Kỷ Hợi

Xem tháng làm nhà là việc gia chủ chọn ra thời điểm tốt, hội tụ đầy đủ thiên thời-địa lợi-nhân hòa để tiến hành động thổ xây dựng nhà ở. Việc chọn tháng đẹp xây nhà cho tuổi Kỷ Hợi vừa tạo ra tâm lý thoải mái cho gia chủ, vừa để gia chủ có thời gian chuẩn bị kỹ càng mọi thứ trước khi bắt tay vào thi công. 

Dựa vào kinh nghiệm của mình qua nhiều năm xây dựng nhà ở cho chủ đầu tư, kiến trúc Nam Cường đã rút ra được một số ý kiến về tháng xây nhà như sau:

- Tháng 1 âm lịch là tháng bắt đầu của một năm mới. Nhiều người coi đây là khởi đầu đại phú đại quý, nếu xây nhà thì công việc sẽ diễn ra thuận lợi và có vận khí tốt. Tuy nhiên, ông cha ta lại quan niệm đầu năm kiêng đào bới, đập phá nên sẽ không tiến hành động thổ xây nhà để tránh xui xẻo. 

Nếu bạn muốn động thổ xây nhà vào tháng 1 âm lịch thì nên cân nhắc tới giá thuê nhân công. Bởi lẽ thời gian này mọi người đã về quê ăn tết, đi chơi xuân, lễ chùa, trẩy hội… nên hiếm người làm, giá thuê sẽ cao hơn so với bình thường.

- Tháng 2, 3 âm lịch là thời gian mọi người quay trở lại với quỹ đạo của công việc, nguồn nhân lực dồi dào khiến giá thuê nhân công sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, thời tiết lập xuân rất mát mẻ, khô ráo nên thuận tiện cho việc xây dựng.

 

xây nhà tháng nào đẹp

- Tháng 4,5,6 âm lịch là thời gian vào hè. Thời tiết nắng nhiều mưa ít nên việc thi công diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, gia chủ cần chú ý, nếu đổ mái vào thời gian này thì cần phải tưới nước để giữ độ ẩm cho bê tông, tránh để bê tông khô gây nứt dẫn đến thấm dột mái nhà khi đưa vào sử dụng sau này. 

- Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn và mưa ngâu. Theo quan niệm dân gian, ngày 2/7 âm hàng năm Diêm vương sẽ để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến Rằm lại quay về. Vì được coi là tháng ma quỷ nên người Việt hạn chế làm những việc trọng đại như xây nhà, cưới xin vào khoảng thời gian này.

Ngoài ra, tháng 7 là tháng mưa ngâu. Mưa rả rích kéo dài khiến việc thi công bị đình trệ, gia tăng chi phí xây dựng nên gia chủ cần xem xét xây nhà vào tháng này. 

- Tháng 8,9,10 là thời gian rất đẹp để xây nhà bởi đây là 3 tháng mùa thu thời tiết mát mẻ, tạnh ráo. Gia chủ sẽ kịp có nhà mới trước tết. 

- Tháng 11, 12 âm lịch không nên động thổ xây nhà. Hai tháng cuối năm giá thuê nhân công và vật tư xây dựng khá cao. Thợ xây cũng không nhận những công trình mới mà tập trung hoàn thành những công trình còn dang dở. 

Ngày động thổ đẹp cho tuổi 1959

Động thổ là ngày mà gia chủ làm lễ báo cáo với Thổ Địa, xin phép thổ thần được xây dựng trên mảnh đất này. Còn ngày làm nhà là ngày đầu tiên bắt đầu thi công xây dựng nhà ở. Theo quan niệm của ông cha, ngày động thổ đẹp sẽ mang đến may mắn và sự suôn sẻ khi xây dựng. Người sinh năm 1959 khi chọn ngày động thổ xây nhà vào năm 2021 cần ghi nhớ những điều sau:

- Chọn ngày động thổ là ngày tốt cho việc làm nhà, động thổ, khai trương

- Tuổi Kỷ Hợi thuộc mệnh Mộc nên chọn ngày động thổ thuộc hành Thủy hoặc hành Mộc bởi đó là những ngày tương sinh, tương hỗ với mệnh của gia chủ.

- Tránh chọn ngày Tỵ để động thổ bởi đó là ngày lục xung với tuổi của gia chủ

- Không chọn ngày Hợi để động thổ bởi đó là ngày thái tuế

- Tránh chọn ngày nguyệt kỵ để động thổ. Đó là các ngày 5, 14, 23 âm lịch 

- Không động thổ vào ngày tam nương.  Đó là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng

- Không chọn ngày sát chủ, đây là ngày đại kỵ trong việc xây dựng nhà cửa hay các công việc làm ăn của mỗi người.

- Sau khi chọn được ngày đẹp thì bạn nên chọn giờ tốt trong ngày để khởi công như giờ Tiểu Cát, Tốc Hỷ , Đại An. Ngày khởi công và ngày đặt móng là khác nhau, nên khi xem ngày gia chủ nên lưu ý.

Hướng nhà đẹp cho tuổi Kỷ hợi 1959 

hình đồ lạc việt


Cách tính hướng nhà đẹp cho người sinh năm Kỷ hợi theo phong thủy lạc việt:

- Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại đến khi còn 1 số gọi là A

- Nếu là nữ thì lấy 5+A, nam lấy 10-A

Kết quả là 2,6,8,9 thì gia chủ thuộc nhóm Tây Trạch, ứng với hướng nhà tốt là Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc

Kết quả là 1,3,7,4, 5 thì gia chủ thuộc nhóm Đông Trạch, ứng với hướng nhà tốt là Bắc, Đông, Nam và Tây Nam

Với cách tính như trên, ta tính được hướng nhà đẹp cho tuổi 1959 như sau: 

- Lấy 5 + 9 = 14, 1+4 = 5

- Nữ sinh năm 1959: 5+5=10, 1+0=1 ⇒ 1 ứng với cung khảm thuộc nhóm đông trạch. 

Nam sinh năm 1959: 10-5=5 ⇒ 5 ứng với cung khôn cũng thuộc nhóm đông trạch. 

Vì vậy, hướng nhà đẹp cho tuổi kỷ hợi 1959 là:

- Hướng bắc: đây là hướng thiên y. Gia chủ sẽ nhận được lộc trời cho trong việc sinh con và nuôi dạy con cái khi làm nhà hướng này 

- Hướng đông: đây là hướng phục vị. Gia chủ sẽ có cuộc sống yên ổn, công việc phát triển và ổn định khi làm nhà hướng này.

- Hướng tây nam: đây là hướng diên niên. Gia đình gia chủ sẽ thuận hòa, mọi người yêu thương và đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau khi làm nhà hướng này. 

- Hướng nam: đây là hướng sinh khí. Gia chủ sẽ nhận được sự giàu sang, phú quý, kinh doanh phát đạt, có lộc làm ăn khi làm nhà hướng này. 

Một số mẫu nhà đẹp cho gia chủ sinh năm 1959

nhà vừa ở vừa kinh doanh
 

Nhà vừa ở vừa kinh doanh với hai mặt tiền rộng rãi. Công trình được xây dựng theo phong cách hiện đại với chất liệu kính 1 chiều ấn tượng

 

nhà phố tân cổ điển
 

Mẫu thiết kế nhà phố tân cổ điển được xây dựng theo hướng Nam để đón sinh khí và phúc lộc vào nhà

 

nhà lô góc tân cổ điển

 

Nhà ở lô góc phong cách tân cổ điển được xây dựng trên mảnh đất rộng 70m2 

 

nhà phố 3 tầng không ban công

 

Nhà phố 3 tầng không có ban công được xây dựng ở đô thị - nơi có những dãy nhà san sát nhau


biệt thự phố màu trắng

 

Biệt thự phố màu trắng 3 tầng được xây dựng theo hướng Đông và có khoảng sân vườn phía trước vô cùng thoáng đãng. 

 

biệt thự địa trung hải

 

Biệt thự được xây dựng theo phong cách địa trung hải ấn tượng Thiết kế nội thất đẹp