Mẫu thiết kế nội thất phòng vệ sinh đẹp

Chúng ta luôn hiểu rằng, không gian phòng vệ sinh “phụ mà không phải là phụ”. Đây không chỉ là nơi chúng ta sử dụng để tắm gội mà còn là nơi giúp mỗi người thêm phần thư giãn, dễ chịu sau một ngày dài làm việc mệt nhọc. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, Nam Cường xin gửi đến quý vị top 3 lưu ý quan trọng để chúng ta sở hữu được mẫu thiết kế nội thất phòng vệ sinh đẹp. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé

Vị trí nội thất phòng vệ sinh

Về mặt phong thủy, phòng vệ sinh là nơi chứa uế khí, phải tránh đặt ở vị trí chính giữa nhà (trung cung). Phòng vệ sinh nên đặt về các góc hoặc nép một bên nhà. Với những mặt bằng đất méo, phòng vệ sinh nên đặt ở những chỗ lồi ra hay khuyết lõm để tạo sự vuông vức, cân bằng.  Đặt vị trí phòng vệ sinh theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” tức là đặt ở hướng xấu, nhìn về hướng tốt. Với nhà nhiều tầng, phòng vệ sinh tránh đặt trên các không gian quan trọng có yếu tố tâm linh như bếp, phòng thờ. Nếu tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh thì chỉ nên là vệ sinh phụ.

 

nội thất phòng wc

Phối cảnh khu vực WC cực thoáng đãng và toát lên vẻ đẹp sang trọng nhờ việc bố trí hệ thống đèn trần cùng việc ốp đá ở những bức tường

Thiết kế nội thất phòng vệ sinh thẳng nhau trên trục đứng còn thuận tiện cho việc thiết kế đường ống cấp thoát nước tiết kiệm, thẩm mỹ và thuận tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa. Tránh một số lỗi cơ bản khi thiết kế phòng vệ sinh để đảm bảo kỹ thuật, tạo sự hợp lý khi sử dụng.

Phân chia chức năng phòng vệ sinh

Bố cục sắp xếp cũng vô cùng quan trọng trong việc mang đến mẫu thiết kế nội thất phòng vệ sinh đẹp

Thiết kế nội thất phòng vệ sinh có ba khu chức năng cơ bản, đó là rửa, xí và tắm. Có thể phân biệt làm hai khu: khu khô (rửa và xí) và khu ướt (tắm). Sự phân định không gian có thể chỉ là ước lệ của việc bố trí thiết bị, cũng có thể là những ngăn cách “mềm” bằng vách kính, rèm nhằm ngăn nước ở khu vực tắm không tràn sang khu vực khô.

 

phòng wc biệt thự

Tùy vào mặt bằng cụ thể và lối tiếp cận vào phòng vệ sinh mà bố trí ba khu chức năng này phù hợp trên nguyên tắc nơi sử dụng nhiều nhất tiện về giao thông. Theo đó, với một vệ sinh tiêu chuẩn tối thiểu, thì khu vực chậu rửa ở gần cửa, tiếp theo là xí và sau cùng là tắm.

Lựa chọn thiết bị vệ sinh

Như trên đã đề cập, thiết bị liên quan trực tiếp đến phân khu chức năng là rửa, xí và tắm. Cụ thể bao gồm: chậu rửa, vòi chậu, bồn cầu, vòi sen tắm, bồn tắm, bồn sục, cabin tắm đứng, vách kính… Việc lựa chọn thiết bị dựa trên nhu cầu sử dụng, diện tích và hình dáng mặt bằng phòng, phong cách nội thất, khả năng kinh tế. Việc lựa chọn thiết bị cần thực hiện từ khâu thiết kế để có giải pháp kỹ thuật hợp lý.

Bên cạnh những thiết bị này thì còn nhóm thiết bị kỹ thuật, phụ trợ như đường ống cấp-thoát, van, bình nước nóng, hệ thống đèn chiếu sáng. Chiếu sáng nên có hai hệ thống: một chiếu sáng chung và chiếu sáng gương (đèn rọi). Trong trường hợp có bồn tắm thì có thể lắp đặt một hệ thống chiếu sáng riêng cho bồn tắm.

 

nội thất phòng wc hiện đại

Hệ thống đèn cùng ánh sáng xanh của đá khiến không gian phòng vệ sinh này trở nên lộng lẫy hơn bao giờ hết

Một điểm quan trọng cần  lưu ý nữa đó là việc lựa chọn chất liệu cho các thiết bị vệ sinh. Với đặc thù là một nơi thường xuyên ẩm ướt, chúng ta nên lựa chọn gạch chống trơn để lát nền để hạn chế việc xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, KTS cũng nên lựa chọn trần thạch cao khung chìm chống ẩm cũng như không nên trang trí quá cầu kỳ cho hạng mục này.

Trên đây là trình bày chi tiết của chúng tôi về top 3 lưu ý để có được mẫu thiết kế nội thất phòng vệ sinh đẹp và phù hợp nhất với mỗi gia đình. Dù chỉ là không gian phía sau nhưng thiết nghĩ, mỗi gia chủ nên để tâm và thiết kế chỉn chu nhất có thể, Tất cả sẽ góp phần mang đến cho mọi người, mọi nhà một không gian sống thật sự chất lượng.Dự án liên quan

Xem thêm dự án liên quan

Tags: