Những khuynh hướng thiết kế kiến trúc mới nhất năm 2017

06

February 2017

Những khuynh hướng thiết kế kiến trúc mới nhất năm 2017

 Với sự thay đổi về công nghệ, vật liệu, cũng như những sáng tạo mới trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, cách chúng ta thiết kế, xây dựng những căn nhà, cao ốc cũng có những chuyển mình nhanh chóng.
Năm 2017, các xu hướng kiến trúc mới dưới đây được dự báo sẽ tạo nên những công trình ấn tượng, giàu cảm xúc. 

1. Xóa nhòa ranh giới bên trong và bên ngoài

Xây dựng không gian sống mở đã trở thành xu hướng phổ biến trong những năm gần đây và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2017.

Trong năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến xu hướng này mở rộng hơn tại các tòa nhà thương mại, khi khoảng không gian bên ngoài và bên trong được bố trí gần gũi, giao hòa với nhau hơn. Một không gian sinh hoạt mở sẽ giải quyết được nhiều vấn đề cả trong phân khúc bất động sản dân cư lẫn thương mại và yếu tố này sẽ được tích hợp ngay trong các bản thiết kế.

Xu hướng này không chỉ tạo nên những cải tiến mới trong thiết kế, xây dựng mà còn tạo nên những công trình tuyệt vời khi không còn “rào chắn” giữa 2 khoảng không gian. Nếu như trước đây, phong cách thiết kế này thường chỉ xuất hiện tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc các địa điểm cung cấp dịch vụ, thì năm 2017, chúng ta sẽ chứng kiến sự lấn sân sang các không gian sống cá nhân và các tòa cao ốc lớn. Nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn khi được tận hưởng bầu không khí, cảm nhận sự giao hòa với thiên nhiên tại các tòa nhà được thiết kế một cách bài bản, hợp lý.

2. Kết hợp không gian sống và làm việc

Việc tạo không gian riêng để làm việc và để sống đã có nhiều thay đổi trong vài năm trở lại đây. Ngày càng có nhiều người làm những công việc với thời gian linh hoạt hơn và vì vậy, các tòa nhà thương mại buộc phải thay đổi thiết kế để phục vụ nhu cầu này.

Với các nhà phát triển bất động sản hiện tại, các tòa nhà chung cư, cao ốc phải được cải tiến về thiết kế, trang trí để thích hợp với nhu cầu làm việc ngay tại nhà, giúp người dùng có thể tận hưởng cuộc sống, đồng thời nhận được những tiện ích phù hợp với công việc.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người cải tạo các khu vực chưa được sử dụng hợp lý trong căn hộ của mình thành những văn phòng cá nhân và nơi làm việc. Điều này sẽ tạo nên những thay đổi mới về cách thiết kế nội, ngoại thất trong năm 2017.

3. Thiết kế nhà thân thiện, gắn với thiên nhiên

Sự thân thiện với môi trường và nhu cầu tạo hệ sinh thái bền vững trong kiến trúc đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Công trình thân thiện với môi trường không chỉ thể hiện trong việc sử dụng các loại nguyên vật liệu, khi các vật liệu không thân thiện với môi trường ít được trọng dụng, mà còn hiện diện tại mọi khía cạnh. Đó là các tòa nhà có hệ thống nước, khí đốt, lò sưởi… hoạt động hiệu quả, tiết kiệm, tận dụng được nguồn ánh sáng và năng lượng mặt trời, mái nhà sử dụng các tấm pin năng lượng…

Điều này chỉ có thể thành hiện thực khi có được bản thiết kế cân nhắc cặn kẽ mọi yếu tố.

4. Sự trỗi dậy của vật liệu xây dựng truyền thống

2017 sẽ là năm mà các kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu xây dựng chú trọng đặc biệt tới việc lựa chọn vật liệu xây dựng với xu hướng “nhìn vào quá khứ để tạo tương lại tốt hơn”. Theo đó, các vật liệu truyền thống như gỗ, đất cứng… sẽ trỗi dậy trong các công trình xây dựng trên toàn cầu.

Một số thị trường trên thị giới đã “đi trước đón đầu” xu hướng này. 
Michael Green Architecture (có trụ sở tại Vancouver) đã hoàn thành tòa nhà lớn nhất bằng gỗ tại Minneapolis vào tháng 11/2016 mang tên T3 Building. London, Vancouver, New York và Moscow là một số thành phố lớn đã bắt đầu xu hướng này trong các thiết kế của mình.

5. Trở nên vô hình

Các thiết kế xanh thường cố gắng để hòa lẫn công trình xây dựng với môi trường xung quanh. Xu hướng này sẽ có thêm bước tiến mới khi kiến trúc sư nỗ lực để biến các tòa nhà trở nên “vô hình” trong những năm tới.

Giới kiến trúc đã bắt đầu sử dụng các nguyên liệu tối giản, như những tấm kính để phản chiếu lại môi trường xung quanh công trình. Ví dụ điển hình là Avenue Leclerc Office Building, được thiết kế bởi AZC. Toàn bộ tòa nhà này được thiết kế với mục đích tạo hiệu suất hoạt động ổn định và phản chiếu các yếu tố từ môi trường bên ngoài, giúp công trình gần như vô hình.

Cách thứ hai để đạt được điều này là xây dựng các tòa nhà với hệ thống đèn LED. Công trình tiêu biểu cho xu hướng này là dự án tòa tháp Tower Infinity tại Hàn Quốc. Tòa nhà cao 450m này có hệ thống máy móc, camera và đàn LED hiện đại giúp vẻ ngoài của công trình có sự thay đổi giữa ánh sáng ban ngày và ban đêm. Ban đầu, tòa nhà dự kiến được hoàn thành vào năm 2014, tuy nhiên sau đó đã bị hoãn lại và hiện chưa công bố lịch trình mới.

6. Nhấn mạnh nội dung

Trong vài thập kỷ qua, chúng ta chứng kiến các thiết kế với phong cách “starchitecture” nở rộ. Starchitecture là cách thiết kế các công trình có hình dáng bên ngoài đặc sắc, thu hút mọi ánh nhìn. Ví dụ rõ nhất là Bảo tàng Guggenheim tại Bilbao, Tây Ban Nha, được thiết kế bởi Frank Gehry. Công trình này có vẻ ngoài rất hoành tráng, hàng triệu du khách tới thành phố này mỗi năm chỉ để ngắm nhìn tòa nhà này, thay vì các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày bên trong. Xu hướng này cũng nở rộ tại Trung Quốc với hàng tá các công trình hoành tráng.

Tuy nhiên, trong năm 2017, giới kiến trúc sẽ bắt đầu quay lại với xu hướng thiết kế tập trung vào công năng, mục đích sử dụng, thay vì chỉ thu hút sự chú ý. Tất nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc vẻ bề ngoài bị bỏ quên, vấn đề là các tòa nhà sẽ được chú trọng hơn tới công năng sử dụng bên trong và các tiện nghi dành cho người sống trong công trình đó.