Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy đem vận may vào nhà

05

March 2018

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy đem vận may vào nhà

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong những ngôi nhà cao tầng. Thiết kế cầu thang theo phong thủy góp phần mang đến vân may cho chủ nhân của ngôi nhà. 
Cầu thang không đơn giản là một bộ phận nối dẫn lên các tầng cao trong nhà, mà cầu thang còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ cho nội thất và đóng vai trò quan trọng quyết định cho sinh khí trong gia đình. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà, nếu không, nhiều hung khí sẽ bủa vây nhà bạn.
Cầu thang có vị trí quan trọng trong phong thủy nhà ở

Do đó vị trí và phướng hướng xây dựng cầu thang cần phải tính toán rất tỉ mỉ và cẩn thận

Dưới đây là những nguyên tắc cần nhớ trong thiết kế cầu thang:

Những cấm kị khi xây cầu thang trong nhà

  • Cầu thang lao thẳng ra cửa chính
  • Cầu thang xây có độ dốc cao
  • Cầu thang xây chính giữa chia đôi ngôi nhà
  • Cầu thang đặt đối diện nhà vệ sinh
  • Cầu thang đặt đối diện với bếp
  • Cầu thang thiếu ánh sáng

Nguyên tắc đầu tiên trong việc xây cầu thang là phải đảm bảo tính án toàn cho người sử dụng. Vì vậy việc thiết độ rộng hay chiều cao của bậc thang phải được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. Cầu thang khi thiết kế phải tránh những điều cấm kỵ trong phong thủy để tránh những điều xui xẻo ảnh hưởng xấu đến gia chủ

Thiết kế cầu thang thế nào để phù hợp với phong thủy?

Đây là câu hỏi của nhiều gia chủ khi xây nhà cao tầng. 

Vậy muốn thiết kế làm sao để cầu thang vừa đẹp mắt, vừa phù hợp với ngôi nhà và phong thủy, Nam Cường xin hướng dẫn một số cách thiết kế cầu thang trong nhà:

1. Không dùng loại cầu thang xoắn cột trong nhà

Cầu thang này sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột, khiến dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà. Tùy vị trí cầu thang với các phương vị của nhà mà hại gia chủ hoặc các thành viên khác trong nhà như: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), ( Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).
Vị trí xoắn của cầu thang ở gần khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc của người nào thì khả năng gặp hung khí của người đó càng cao.

2. Không xây bậc cầu thang lên xuống hở

Trong thiết kế cầu thang phong thủy, cầu thang không được thoái khí và phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Những cầu thang xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không tốt vì nó đã bị thoát hết khí.

3. Tránh đặt cầu thang giữa nhà

Căn nhà bao giờ cũng chia làm 9 cung. Phần giữa là trung cung hay còn gọi là biệt cung. Đặc biệt cấm kỵ đặt cầu thang tại đây. Bởi vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc sẽ khắc với nhau theo quan niệm trong ngũ hành.

4. Tránh xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Thường cầu thang bao giờ cũng đặt vị trí tốt để thu hút dương khí vận chuyển lên các tầng. Nhưng nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, thì vô hình đã làm giảm mất cái tốt của cầu thang đó. Vì nhà vệ sinh trong một số trường hợp, dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát

Vị trí đặt cầu thang trong nhà:

Cụ thể tầng 1 cầu thang đặt ở đầu hành lang. Lên tầng 2- 3 thì cầu thang lại đặt cuối hành lang hoặc vị trí khác. Như vậy là không tốt làm cho khí trường bị đứt đoạn không thông suốt.
Thiết kế cầu thang hợp phong thủy và mang tính khoa học trong kiến trúc
Trong thiết kế cầu thang, ta phải biết phối hợp giữa kiến thức Phong thủy và khoa học kiến trúc cho thật hài hòa, mới đem lại cho người sử dụng những thuận lợi có ích và đúng nguyên tắc phong thủy.

 

Theo phong thủy: 

- Cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào.
- Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.
- Cầu thang nên bố trí vào các cung :  m quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát . Khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà.
- Trong Phong thủy, cầu thang còn được coi như khúc ruột trong cơ thể người. Bởi vậy tránh làm cầu thang đứt đoạn.

 

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy:

Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho đến điểm kết thúc.Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như 1 bậc thang bình thường. Số lượng bậc thang được tăng giảm tùy theo không gian của từng ngôi nhà. Tuy nhiên vẫn nên đảm bảo được số bậc theo quan niệm cổ truyền: Sinh, lão, bệnh, tử. Như vậy số bậc thang phải chia hết cho 4 và cộng thêm 1 hoặc 2 (Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc). Trong hầu hết  kiến trúc nhà ở hiện nay, độ rộng của cầu thang thường từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc). Trong hầu hết  kiến trúc nhà ở hiện nay, độ rộng của cầu thang thường từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc). Trong hầu hết  kiến trúc nhà ở hiện nay, độ rộng của cầu thang thường từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc). Trong hầu hết  kiến trúc nhà ở hiện nay, độ rộng của cầu thang thường từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.(Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc). Trong hầu hết  kiến trúc nhà ở hiện nay, độ rộng của cầu thang thường từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.
Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Trong các công trình kiến trúc hiện này, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150mm đến 180mm và rộng tương ứng từ 240mm đến 300mm. Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho căn nhà. Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đêm thêm cho nội thất của mỗi căn nhà

Một số mẫu cầu thang đẹp theo phong thủy của gia chủ được Nam Cường thiết kế sẽ khiến cho mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp với gia đình mình

cầu thang mẫu tân cổ điêrn

Hoa văn cầu kì, tinh xảo là điểm nhấn cho cầu thang trong biệt thự, tân cổ điên

cầu thang mẫu tân cổ điên

Sảnh cầu thang là nơi tiếp nối giữa không gian tầng dưới với tầng trên

cầu thang đậm chất tân cổ điển
Bắt ánh sáng từ cửa sổ vào nên không gian cầu thang không bị tối đi bởi nền bậc màu đen của đá

cầu thang mẫu biệt thự hiện đại

Lợi dụng những khoảng trống ở chân cầu thang để làm tủ đựng đồ là cách tiết kiệm diện tích và chi phí hiệu quả

cầu thang mẫu tân cổ điêrn

Từng đường nét hoa văn trạm trổ tinh xảo trên cầu thang làm nổi bật lên sự xa hoa, sang trọng của ngôi biệt thự

cầu thang mẫu tân cổ điêrn

Cầu thang thiết kế với gam màu trắng với đường nét cổ diển kêt hợp với nhiều đồ vật cùng gam màu tạo nên sự hài hòa trong ngôi nhà

 

cầu thang mẫu hiện đại

Một mẫu thiết kế cầu thang kết hợp với kính đẹp

cầu thang mẫu hiện đại

Cầu thang trong biệt thự hiện đại

cầu thang mẫu hiện đại

Ấn tượng với cầu thang được thiết kế hoa văn cầu kì và tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

cầu thang trong quán game

Cầu thang phá cách với gam màu nổi bật kết hợp giữa đen, trắng, cam trong quán game

cầu thang mẫu tân cổ điêrn

Cầu thang nội thất biệt thự tân cổ điển được thiết kế sang trọng, tinh tế

cầu thang mẫu tân cổ điêrn

Cầu thang được trạm trổ tinh xảo đẹp mắt trong mẫu thiết kế biệt thự cổ điển

cầu thang mẫu hiện đại

Mẫu cầu thang có tiểu cảnh đẹp trong biệt thự

cầu thang mẫu tân cổ điêrn

Cầu thang đơn giản nhưng không kém phần sang trọng

cầu thang mẫu hiện đại

Cầu thang được bài trí hợp lý theo phong thủy

cầu thang mẫu hiện đại

Sự kết hợp với kính tạo cho cầu thang một phong cách riêng đầy ấn tượng

 

Mời các bạn cùng xem một số mẫu thiết kế kiến trúc biệt thự, khách sạn-tòa nhà, nhà hàng-bar, nhà thờ-đình chùa,... của Nam Cường qua website: kientrucnamcuong.com

Nam Cường Hà Nội

Địa chỉ: 4/106 Hoàng Quốc Việt - Phường Nghĩa Đô - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Email: kientrucnamcuongtoanquoc@gmail.com

Hot line: 0976222555

Skype: Nguyenmanhhung

Nam Cường Hải Phòng

Địa chỉ: Số 61 tuyến 3 Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Email: kientrucnamcuongtoanquoc@gmail.com

Hot line: 0976222555

Skype: Nguyenmanhhung