Nguyên tắc gia chủ cần nhớ về phong thủy phòng thờ

18

November 2017

Nguyên tắc gia chủ cần nhớ về phong thủy phòng thờ

Khi thiết kế phòng thờ, gia chủ cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc phong thủy phòng thờ để giúp gia chủ đón tài lộc, gia đình bình yên, hạnh phúc, công danh thành đạt.

Bàn thờ đặt ở nơi thanh tịnh và tôn nghiêm

- Lưu ý tuyệt đối không đặt bàn thờ ở cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh. Bởi theo quan niệm phong thủy, tắm rửa đồng nghĩa với trút bỏ ô uế, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm, linh thiêng. 

- Không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại trong nhà. Nếu gia chủ đặt bàn thờ ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

- Bàn thờ không được đặt nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam hoặc hướng ngược lại. Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

- Sử dụng bàn thờ riêng hoặc ban thờ treo, không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

- Không sử dụng gỗ cũ, gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

- Bàn thờ Thần và Phật vẫn có thể để chung nhưng nên lưu ý tuyệt đối không để bát hương sát nhau.

- Bàn thờ ông bà, tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sẽ mang điềm hung đến với gia chủ. Thay vào đó, bàn thờ Phật lại có thể đặt ở trung tâm nhà.

- Bàn thờ tổ tiên không nên đặt đối bàn thờ Phật trong 1 gian phòng.

- Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn so với bàn thờ.

- Bàn thờ phải luôn được lau dọn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng bởi nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính thì những vật thể thiêng liêng hay tượng thần thánh phải được đặt trên bàn kệ cao, bật sáng đèn trên bàn thờ để thu hút năng lượng dương.

- Khi bày trí bàn thờ cần lưu ý tuân thủ theo phong thủy phòng thờ, phía trước bát hương sắp xếp ở giữa là một cái đài nhỏ với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã để thờ cúng. Phía sau bát hương bày trí bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Nếu thờ cả Phật và gia tiên thì cần lưu ý bàn thờ Phật cần đặt cao hơn và tách biệt so với bàn thờ gia tiên.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

- Phòng thờ của gia đình phải được thiết kế với hệ thống đèn, bàn thờ, đồ trang trí sao cho tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi.

- Dựa vào diện tích của phòng thờ mà bố trí đèn sao cho hợp lý. Phòng thờ có diện tích nhỏ thì gia chủ nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, không treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Đối với phòng có diện tích lớn thì gia chủ có thể sử dụng  đèn có kích cỡ lớn hơn, tuy nhiên cần lưu ý là bố trí đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái. Ngoài ra, nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ khiến cho không gian mất đi tính trang nghiêm, thanh tịnh. Chỉ nên bố trí từ 2 đến 3 loại ánh sáng.

Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

- Những bức hoành phi, câu đối được người Việt sử dụng rất nhiều trong không gian phòng thờ. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân, nó không chỉ là vật trang trí mà còn là một vật phẩm quan trọng không thể thiếu, chỉ cần gia chủ bố trí sao cho không vi phạm phong thủy phòng thờ.

- Nếu gia chủ có điều kiện thì hoành phi còn có thể được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi là những điều mà con cháu muốn bày tỏ, tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên hoặc là những lời ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.