Móng nhà có mấy loại?

06

November 2020

Móng nhà có mấy loại?

Một ngôi nhà vững chắc là một ngôi nhà có nền móng đảm bảo chất lượng. Trong khuôn khổ bài chia sẻ ngày hôm nay, Nam Cường xin gửi đến quý độc giả một vài thông tin hữu ích xung quanh hạng mục như khái niệm móng là gì? móng nhà có mấy loại?, chúng ta hãy cùng theo dõi nhé

Khái niệm móng nhà

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm này trước. Đây chính là kết cấu nằm ở phía dưới cùng của một ngôi nhà hay bất kỳ một công trình nào khác. Phần móng này có chức năng chính là trực tiếp tải trọng của toàn bộ công trình vào nền đất nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như chịu được sức ép của trọng lực các tầng.

Các loại móng nhà cơ bản hiện nay

Móng đơn

móng đơn

Móng đơn dễ dàng thi công

Móng đơn là những cột đơn nằm riêng lẻ, có thể là hình vuông, hình tròn, hình bát giác, lục giác, hình chữ nhật,... Loại móng này chỉ sử dụng cho các công trình nhỏ lẻ như chân cột nhà, cột điện,... Móng đơn có thể là móng mềm, móng cứng hoặc móng kết hợp tùy thuộc vào từng công trình và vị trí xây dựng. Để xác định loại móng phù hợp cho ngôi nhà của bạn thì cần có những chuyên gia trong lĩnh vực địa chất kiểm tra.  Trong các loại móng thì móng đơn tiết kiệm chi phí nhất. 

Móng băng

Móng băng cốt thép được sử dụng khá phổ biến tại các công trình dân dụng. Loại móng này vừa mang đến sự chắc chắn lại có giá thành hợp lý, sử dụng được trên nhiều địa hình đất. Móng băng cho độ lún đồng đều với một dải dài được liên kết với nhau chạy dọc theo chân tường, đôi khi có thể tạo sự giao cắt để giúp công trình chắc chắn hơn. Đặc biệt, móng băng là loại móng rất phù hợp với những nền đất yếu và có độ lún không đều. Lưu ý khi sử dụng móng băng là phải nền đất cho chặt, bố trí các khe lún từ móng băng lên tường chắn mái mang đến sự chắc chắn. 

 

móng nhà có mấy loại

Đây là ví dụ minh họa về loại móng băng

Móng băng cũng là loại móng dễ thi công nhất, tuy nhiên chỉ nên sử dụng loại móng này khi có chiều rộng <1.5m. Nếu có chiều rộng >1.5m thì nên sử dụng loại móng khác sẽ kinh tế hơn. Thi công móng băng dễ với những người có kinh nghiệm, chuyên môn, nếu sai kỹ thuật thì có thể bị lún lệch nhiều hơn móng đơn. 

Móng bè

Móng bè thì nên sử dụng ở những công trình có nền đất yếu, sức kháng nén yếu. Những công trình có tầng hầm, bể phốt, bồn nước, hồ bơi, kho,...sức kháng nén yếu nên sử dụng móng bè. Ưu điểm của loại móng này là có tác dụng phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất, không gây sụt lún, giải tỏa sức nặng. 

 

móng bè

Móng bè có ưu điểm là phân bố đồng đều tải trọng của toàn bộ công trình

Móng cọc

Móng cọc cấu tạo gồm móng và đài, giúp truyền tải trọng của công trình xuống nền đất. Móng cọc rất sâu, được thi công bằng cách đóng những cây cọc lớn xuống các tầng đất rất sâu giúp tăng khả năng chịu tải cho móng. Có nhiều loại cọc phù hợp với cấu tạo của nhiều loại đất khác nhau, sẽ được KTS tính toán, phân loại. Có một số loại cọc như cọc tre, cọc cừ tràm, cọc bê tông cốt thép. Móng cọc thi công nhanh gọn, giá thành hợp lý, khả năng chịu tải rất tốt nên được sử dụng khá nhiều. 

Trên đây là 4 loại móng thông dụng nhất thường được sử dụng trong quá trình thi công xây dựng nhà ở nói riêng. Tại Hải Phòng nói riêng, với đất phù sa yếu thì tại trung tâm thành phố thường sử dụng móng cọc khoan nhồi cho các công trình 3-4 tầng trở lên. Những công trình dưới 3 tầng có thể sử dụng móng băng.

 

móng nhà có 4 loại

Cấu tạo móng cọc

Để được tư vấn kỹ hơn mời các bạn liên hệ với các chuyên gia của công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường. Chuyên gia địa chất của công ty sẽ đến khảo sát, kiểm tra khu đất xây dựng của gia đình bạn và lựa chọn loại móng thích hợp nhất đảm bảo an toàn, thẩm mỹ suốt đời cho ngôi nhà. Hoặc bạn cũng có thể gọi đến số hotline 0976 222 555 của chúng tôi để nhận được giải đáp những vướng mắc trong quá trình thiết kế và thi công xây dựng nhà ở nhé.