Mẫu thiết kế nhà thờ họ Nguyễn đẹp và ấn tượng nhất

Thiết kế nhà thờ họ từ lâu đã trở thành thế mạnh của Nam Cường. Rất nhiều chủ đầu tư đến từ các tỉnh của Việt Nam đã lựa chọn Nam Cường là đơn vị tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà thờ cho dòng họ của mình. Mới đây, Nam Cường hoàn thiện mẫu thiết kế nhà thờ họ Nguyễn khá lớn tại Hưng Yên. Có thể nói, đây là mẫu nhà thờ họ độc đáo nhất từ trước đến nay khi có diện tích xây dựng lớn giống như 1 ngôi chùa nhỏ. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá xem nhà thờ này có những điểm độc đáo nào nhé. 

Độc đáo trong thiết kế cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ Nguyễn tại Hưng Yên được thiết kế khá giống với cổng chùa. Trong kiến trúc xây dựng gọi đây là cổng tam quan. Cổng chùa gồm 3 lối đi với phần cửa chính giữa lớn và hai cửa nhỏ hai bên có kích thước bằng nhau. Lối đi chính được xây nhô cao hơn so với 2 lối còn lại. Vách cổng xây tường gạch, phủ một lớp sơn màu trắng. Phần trán cổng cao vào rộng. Nổi bật trên đó là cuốn chiếu thư đường nét vô cùng mềm mại và có phần cổ kính. Dòng chữ bằng chữ Hán thể hiện tên của nhà thờ họ Nguyễn. Hai bên cổng ở lối đi chính được tạc câu đối bằng chữ Hán. Trên trán ở 2 lối đi nhỏ hơn có tấm gỗ khắc tạc hình rồng vân mây vô cùng tinh tế và tỉ mỉ. Cửa ở mỗi lối đi được làm bằng gỗ lim chắc chắn. 

thiet-ke-nha-tho-ho-tai-hung-yen-1

Cổng vào nhà thờ họ được thiết kế đồ sộ, uy nghiêm giống như một ngôi chùa nhỏ

Nét đặc biệt trong thiết kế nhà thờ họ tại Hưng Yên này chính là thiết kế cổng có mái đỏ, uốn cong rất uy nghiêm. Chóp mái hơi thẳng đứng, dần dần mới thoải xuống và uốn cong ở góc mái. Hình ảnh rồng cưỡi mây cách điệu ở góc mái mang lại vẻ đẹp độc đáo mà uy nghiêm cho công trình. Mái cổng nhà thờ họ khá rộng và hơi dốc xuống phía dưới để nước mưa có thể thoát một cách dễ dàng. 

Thiết kế nhà thờ họ với cổng tam quan tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo là “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không. Trong mẫu thiết kế này, dòng họ Nguyễn muốn con cháu hiểu được ý nghĩa của  ba cửa này thì mới có thể thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.

thiet-ke-nha-tho-ho-tai-hung-yen-2

Kiến trúc cổng nhà thờ họ mang đậm dấu ấn kiến trúc đình chùa truyền thống của người Việt

Độc đáo trong thiết kế khu vực thờ cúng chính

Nhà thờ chính được thiết kế sâu ở bên trong. Đi qua một khoảng sân khá rộng là tới khu vực thờ cúng chính. Bậc tam cấp dẫn lên bên trên điện thờ chính được lát đá, hai bên là hai tay vịn cũng bằng đá tạo nên sự thống nhất. Bậc tam cấp được lấy dựa theo quy luật Tam giới là Thiên – Địa – Nhân chứ không phải có số bậc lên xuống là 3 bậc. 

Từ bậc tam cấp, lên đến sảnh nghỉ thì sẽ chia làm 2 hướng đi theo kiểu vòng cung để vào bên trong điện thờ chính của dòng họ. Điện thờ chính được làm bằng gỗ với những cột gỗ tròn, to và cao chống đỡ phần mái nặng nề và đồ sộ. Điện thờ chính của khuôn viên nhà thờ họ có mái cong mang lối kiến trúc của nhà cổ, được chắt lọc và đúc kết qua một khoảng thời gian dài và mang đậm phong cách người Việt.

thiet-ke-nha-tho-ho-tai-hung-yen-3

 

Khu vực điện thờ chính của nhà thờ họ 

 

Thiết kế mái nhà thờ họ khu vực điện thờ chính theo kiểu chồng diềm. Phần mái cong được kiến trúc sư Nam Cường thiết kế đổ thêm diềm mái ở các phần đầu đao và cột trụ, ngoài hoành và rui thì các phần còn lại trên mái có thể lợp như nhà mái thông thường. Loại ngói được sử dụng cho nhà thờ họ mái cong thường là ngói mũi hài để mang lại vẻ đẹp cổ kính cho công trình. 

Kiến trúc sư Nam Cường thiết kế nhà thờ họ Nguyễn có mái khá rộng để có thể che mưa nắng, tránh ảnh hưởng của thời tiết đến không gian thờ cúng ở bên trong. Độ cong của mái vẫn in đậm kiến trúc đình chùa của người Việt với phần cong ở góc mái và ở giữa dốc đều. Đầu góc mái là hình rồng cùng vân mây được chạm khắc một cách tinh xảo, mềm mại và uyển chuyển nhưng vẫn toát lên được sự uy nghiêm vốn có của công trình nhà thờ họ một dòng tộc lớn tại Việt Nam.

 

thiet-ke-nha-tho-ho-tai-hung-yen-4

Gỗ, bê tông và đá là vật liệu chính làm nên một điện thờ uy nghiêm và thiêng liêng cho dòng dọc

Cảnh quan cũng chính là một trong những yếu tố làm nên nét độc đáo của mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian tại Hưng Yên. 

thiet-ke-nha-tho-ho-tai-hung-yen-5

 

Không gian sân vườn của nhà thờ họ tại Hưng Yên yên tĩnh, thanh bình mang lại cảm giác an yên cho mọi người 

 

thiet-ke-nha-tho-ho-tai-hung-yen-6

Quang cảnh nhà thờ họ nhìn từ trên cao

 Dự án liên quan

Mẫu thiết kế nhà thờ họ Trịnh khang trang tại Hải Dương

Mẫu thiết kế nhà thờ họ Trịnh khang trang tại Hải Dương

24-03-2017 | 14:12

Thiết kế quần thể kiến trúc nhà thờ họ tại Hải Dương mang vẻ đẹp truyền thống - NTH 002. Là một trong những công trình kiến trúc truyền thống hoành tráng bậc nhất tại Hải Dương...

Thi công nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương

Thi công nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương

25-03-2017 | 09:39

Thiết kế nhà thờ 5 gian hình chữ Nhất tại Hải Dương - NTH 003. Nhà thờ họ là công trình kiến trúc truyền thống ấn tượng mang đậm bản sắc của con người Việt Nam...

Vẻ đẹp hoài cổ trong mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ 2 tầng tại Hải Phòng

Vẻ đẹp hoài cổ trong mẫu nhà ở kết hợp nhà thờ 2 tầng tại Hải Phòng

27-04-2018 | 16:54

Mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở tại Hải Phòng là một trong những công trình nhà thờ họ tiêu biểu của công ty Nam Cường. Kiến trúc đặc trưng này dành riêng cho việc thờ cúng, lễ bái ông bà tổ tiên trong dòng họ hoặc chi họ theo phụ hệ.

Thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bình Dương

Thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ tại Bình Dương

16-03-2019 | 10:38

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang đến không gian thờ cúng đẹp, bền bỉ với thời gian

Thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống sang trọng

Thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống sang trọng

17-07-2019 | 09:43

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian đã được hoàn thành thiết kế kiến trúc và nội thất bên cạnh ngôi biệt thự 3 tầng của CĐT thầy Hà, mời quý khách hàng cùng chiêm ngưỡng.

Xem thêm dự án liên quan