Mẫu thiết kế bếp khách sạn và một số lưu ý “vàng”

Để công việc kinh doanh của mình gặp nhiều thuận lợi, chủ nhà hàng - khách sạn cần thiết kế các không gian một cách hợp lý, khoa học. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều chủ đầu tư lại bỏ qua một trong những vị trí quan trọng nhất ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động làm ăn của cơ sở kinh doanh là khu bếp nấu, bàn ăn. Các nhà hàng, khách sạn cần được thiết kế khoa học để đảm bảo tính thẩm mĩ cho không gian, tiện nghi khi sử dụng và đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất cho khách hàng. 

Thiết kế bếp công nghiệp luôn luôn là khâu cần được quan tâm và kiểm soát thường xuyên. Dó đó, để tránh tình trạng không cẩn thận ngay từ đầu để nhận lại hậu quả về sau thì tốt nhất là mỗi đơn vị hay cá nhân kinh doanh nhà hàng khách sạn cần phải bỏ túi 5 lưu ý cực kỳ quan trọng dưới đây. Những lưu ý này đã được đội ngũ kiến trúc sư Nam Cường đúc kết từ chính những lần làm việc với khách hàng của mình, từ thực tế thi công  và vận hành cơ sở kinh doanh.

5 lưu ý khi thiết kế bếp khách sạn

 1. Thiết kế bếp ăn khách sạn khoa học

Thông thường, tại các cơ sở kinh doanh sử dụng bếp ăn công nghiệp sẽ bao gồm các khu vực riêng, sắp xếp khoa học. Một số khu vực cơ bản như khu sơ chế, khu gia công, khu chế biến, khu ra đồ, khu rửa, vệ sinh. Bố trí các khu vực trong bếp ăn tách biệt là điều kiện bắt buộc đối với các bếp trong nhà hàng, khách sạn. Điều đó vừa làm tăng tính chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồ đạc trong các khu vực cũng cần được sắp xếp theo từng nhóm đồ sao cho khoa học và hợp lý nhất, thuận tiện cho người làm bếp.

thiet-ke-bep-khach-san-3

Nội thất phòng bếp khách sạn được bố trí khoa học, hợp lý

 2. Bố trí không gian bếp phù hợp menu

Khác với bếp ăn của trường học hay các công ty, xí nghiệp, mỗi nhà hàng, khách sạn đều có menu các món ăn cố định. Việc bố trí bếp ăn công nghiệp sao cho có thể tận dụng tối đa không gian để chế biến các món ăn là điều không dễ dàng. Không nhất thiết phải bố trí khu vực riêng cho từng món ăn bởi làm như vậy sẽ tốn rất nhiều diện tích và không gian. Vì vậy, nhân viên cần sắp xếp các dụng cụ, nguyên liệu chế biến hợp lý.

 3. Phân bố diện tích hợp lý

Việc phân chia diện tích giữa các khu cũng cần được tính toán. Khu sơ chế, khu chế biến, khu vệ sinh, khu lưu trữ đồ đạc… được phân bố diện tích cho phù hợp với từng phong cách và tính chất của nhà hàng. Ví dụ, với mô hình nhà hàng lẩu, nướng thì khu vực chế biến sẽ không cần quá nhiều diện tích, thay vào đó là khu sơ chế và vệ sinh sẽ được bố trí rộng hơn. Nhưng với các nhà hàng Âu, Nhật khu vực chế biến cần có diện tích rộng rãi và là trung tâm của toàn khu bếp.

 4. Bố trí khoa học khu vực cho bếp trưởng

Thông thường, một nhà hàng sẽ có khoảng 2 đầu bếp chính làm việc thay ca nhau vào sáng và chiều. Nhưng không thể không tính đến trường hợp có sự kiện đặc biệt hoặc các dịp lễ, tết; nhu cầu của khách hàng tăng cao, và cần cả 2  hay nhiều đầu bếp cùng làm một lúc. Khi thiết kế bếp cho các cơ sở kinh doanh, kiến trúc sư cần được bố trí hợp lý sao cho các đồ dùng cần thiết phải gần các đầu bếp nhất để tiện sử dụng.

thiet-ke-bep-khach-san-4

Phân bố diện tích hợp lý giữa các khu vực trong thiết kế bếp khách sạn sẽ giúp công việc nấu ăn diễn ra thuận lợi hơn

 5. Công tác vệ sinh

Lưu ý cuối cùng rất quan trọng chính là vấn đề đảm bảo vệ sinh cho khu bếp, trong khâu này cần thiết kế thùng rác đặt tại các khu sơ chế và khi dọn dẹp, rửa đồ để đựng đồ ăn thừa hoặc các phế phẩm sau khi sơ chế. Tuy nhiên, các dụng cụ làm sạch như khăn lau, cọ, bối rửa, dung dịch cọ rửa nên được đặt ở tất cả các khu vực để có thể dễ dàng làm sạch dụng cụ nếu cần dùng ngay. Việc cọ rửa tổng thể các khu vực cũng cần làm ngay và luôn trước khi nhà hàng đóng cửa sau một ngày làm việc, tránh để trong khoảng một tuần hoặc một thời gian dài không cọ rửa, dễ gây ẩm mốc, hư hỏng.

Trên đây là 5 lưu ý quan trọng nhất mang đến cho cơ sở kinh doanh của bạn một phong cách chuyên nghiệp, giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Ngoài ra, nó còn giúp không gian bếp được sắp xếp hợp lý, tạo điều kiện để các đầu bếp và nhân viên trong nhà hàng làm việc dễ dàng và cho hiệu quả cao.

 Thiết kế bếp khách sạn của Nam Cường

Thiết kế bếp khách sạn có rất nhiều điểm cần lưu ý do nhu cầu sử dụng của khách hàng rất khác so với khách đến nhà hàng. Vì vậy, khi thiết kế nội thất bếp cho khách sạn, kiến trúc sư của Nam Cường sẽ dựa trên lượng khách tối đa khách sạn sẽ phải phục vụ cùng lúc để tính toán sắp xếp số lượng bàn ăn và không gian bếp sao cho hợp lý, không bị quá tải. Tùy theo từng khách sạn có thể phục vụ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay phục vụ tại phòng,...mà kiến trúc sư sẽ có phương án phù hợp. Bài viết này Nam Cường sẽ giới thiệu đến khách hàng mẫu thiết kế nội thất bếp khách sạn 2 sao quy mô nhỏ.

thiet-ke-nep-khach-san-1

Không gian bếp khách sạn sạch sẽ, gọn gàng

Tùy theo quy mô, đối tượng khách hàng khách sạn hướng tới mà KTS sẽ lên phương án thiết kế cho phù hợp. Không gian phòng bếp có thể lớn hoặc nhỏ nhưng vẫn phải đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của một nhà bếp chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm thiết kế nhiều năm cho các cơ sở kinh doanh, KTS của Nam Cường luôn biết cách bố trí không gian sao cho phù hợp nhất, hài hòa, logic nhất. Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp cho các cơ sở kinh doanh không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng mà cần phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn nghề nghiệp. Điều này các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của Nam Cường sẽ luôn biết cách lồng ghép trong mẫu thiết kế, mang đến cho gia chủ một không gian bếp đạt chuẩn từ quy định, thẩm mỹ đến chất lượng.

Khu bếp nấu của khách sạn 2 sao được thiết kế trong một phòng rộng 23m2. Với quy mô, KTS đã dành 23m2 cho nhà bếp, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu khi khách sạn phục vụ tối đa 40 khách. Tuy chỉ sở hữu một không gian nhỏ, các kiến trúc sư Nam Cường vẫn thiết kế nội thất bếp nhà hàng đầy đủ kho bảo quản, khu sơ chế, khu chế biến, khu dọn rửa, khu soạn đồ. Với cách sắp xếp hợp lý, tiết kiệm không gian, mẫu thiết kế đã tận dụng được tối đa diện tích phục vụ khách hàng.

thiet-ke-bep-khach-san-2

Khu vực ăn của khách sạn rộng rãi, tầm nhìn đẹp

Trừ hai lối cửa ra vào, còn lại các cạnh tường đều được bố trí hệ thống kệ thoáng nhiều tầng mang đến không gian chứa đồ rộng rãi, thoáng đãng. Mặc dù tận dụng tối đa diện tích để các tủ kệ chứa đồ nhưng KTS vẫn để lại khoảng trống đủ để các nhân viên, đầu bếp làm việc, thực hiện thao tác nấu nướng. Trên bếp nấu của mẫu thiết kế nội thất bếp nhà hàng vẫn được thiết kế máy hút mùi, hút khói giúp khu bếp dù nhỏ nhưng luôn sạch sẽ, không bị ám mùi quá nặng, gây ảnh hưởng đến không gian bên ngoài. Toàn bộ kệ để đồ sử dụng trong bếp đều được làm bằng chất liệu inox sáng bóng, mang đến cảm giác sạch sẽ, dễ sử dụng.

Trước đây, chủ đầu tư rất thích lựa chọn gạch và các thiết bị tối màu khi thiết kế nội thất bếp cho nhà hàng, nhà ở hay bất kỳ cơ sở nào vì cho rằng màu tối sẽ không làm lộ các vết bẩn. Tuy nhiên, ngày nay quan điểm đó đã bị bác bỏ qua thực tế hàng trăm mẫu thiết kế sử dụng gạch trắng sáng. Vì vậy, khu bếp nấu của công trình khách sạn 2 sao đã được kiến trúc sư thiết kế gam màu trắng và luôn được vệ sinh sạch sẽ để không gian sang trọng, sáng bóng, giúp khách hàng có những bữa ăn ngon miệng.

 

Mời quý khách hàng chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế kiến trúcnội thấtcác công trình thi côngxem phong thủy trên website https://kientrucnamcuong.com/​ 

Liên hệ Hotline: 0976.222.555

Email: thietkenamcuong@gmail.com

Cơ sở Hà Nội: 4/8/106 Hoàng Quốc Việt - Phường Nghĩa Đô - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở Hải Phòng: Số 61 tuyến 3 Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh: J35, nhà số 18, đường 13m KĐT Vạn Phúc, đường Nguyễn Thị Nhung, Tp.Hồ Chí MinhDự án liên quan

Xem thêm dự án liên quan