Lâu đài Westminter - một biểu tượng kiến trúc của nước Anh

25

June 2016

Lâu đài Westminter - một biểu tượng kiến trúc của nước Anh

Cung điện Westminster, cũng gọi là Tòa nhà Quốc hội hay Cung Westminster, ở London, Anh là nơi Lưỡng viện Quốc hội (Viện Nguyên lão và Viện Thứ dân) nhóm họp. Lâu đài nằm ở bờ Bắc sông Thames ở Borough London của thành phố Westminster, gần các tòa nhà chính phủ ở Whitehall.
 
Phần cổ nhất của tòa cung điện là Westminster Hall, vẫn còn tồn tại, có niên đại từ 1097. Cung điện ban đầu là nơi ở của vua nhưng không có vị vua nào ở đó từ thế kỷ 16. Phần lớn cấu trúc của cung điện này được xây từ thế kỷ 19 khi nó được xây lại sau một trận hỏa hoạn thiêu rụi hầu như hoàn toàn năm 1834. Kiến trúc sư chịu trách nhiệm xây lại cung điện là Sir Charles Barry và Augustus Welby Pugin. Phần nhà Hạ viện được xây lại vào thập niên 1940 vì đã bị đánh bom trong Đệ nhị thế chiến. Tòa nhà là một điển hình của phong cách kiến trúc Gothic revival. Một trong những nét nổi bật của cung điện là tháp chuông đồng hồ Big Ben. Cung điện có 1.100 phòng, các phòng quan trọng nhất là phòng của Hạ viện và Thượng viện.
 
Tu viện Westminster có tên chính thức là Trường dòng thánh Peter Westminster, nằm ở phía Tây của Cung điện Westminster. Đây là một nhà thờ theo kiến trúc Gothic, có diện tích hơn 2.970m2. Công trình được xây dựng chủ yếu bằng đá vôi từ vùng Cean nước Pháp, sa thạch Reigate ở Surrey và cẩm thạch của vùng Purbeck, Dorset, nước Anh.
 
Tu viện Westminster được xây dựng vào năm 1050 SCN theo lối kiến trúc Romanesque. Tuy nhiên, đến năm 1245, do đã quá xuống cấp, Henry III đã quyết định cho phá dỡ tu viện và xây lại theo phong cách Gothic với nhiều đường nét thẳng đứng lên xuống.
Mái vòm chính giữa tu viện được thiết kế vô cùng trang nhã và tinh tế với những đường nét nhỏ mảnh kéo dài từ sàn đến hết trần tu viện, tạo cảm giác như cả tòa tháp đang hướng đến tận thiên đường và khung cửa sổ được bô trí trên cao để lấy ánh nắng.
 
Sự uy nghi, tráng lệ vẫn còn nguyên như ngày William the Conquetor, vị vua đầu tiên làm lễ đăng quang ở đây. Kể từ đó, tất cả các quốc vương, ngoại trừ Edward V và Edward VII, đều được trao vương miện tại tu viện này. Chiếc ngai vàng đăng quang gần đây đã được trùng tu lại và trưng bày lrong một phòng thiết kế đặc biệt của khu nhà nguyện Thánh Peter.
 
 
Nhà thờ St. Margaret tọa lạc trên nền của tu viện Westminster trên Parliament Square, và nhà thờ giáo xứ của Hạ viện Vương quốc Anh ở London.
Cung điện Westminster, Tu viện Westminster và Nhà thờ Saint Mar- garet đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987.