Lâu đài

11

May 2016

Lâu đài "cổ tích" Neuschwanstein - biểu tượng kiến trúc tuyệt đẹp của nước Đức

Ẩn hiện trọng làn mây mù mờ ảo tại thị trấn nhỏ Bavarian của Hohenschwangau là tháp chuông và những ngọn tháp của một trong những lâu đài cổ tích nổi tiếng nhất thế giới - Lâu đài Neushwanstein, hay " lâu đài đá New Swan", một sự sáng tạo không tưởng của vua Ludwig II -người luôn mơ ước tạo ra cho mình một cung điện thời kì trung cổ lí tưởng, nằm nép mình trong dãy núi Alps. Mặc dù được thiết kế để đại diện cho một lâu đài Romanesque thế kỉ 13, Neushwanstein hoàn toàn là một dự án ở thế kỉ 19, được xây dựng bởi phương pháp công nghiệp đầy tiện nghi, hiện đại. Quả thực nếu không có sự tiến bộ công nghệ theo thời gian, Ludwwig có thể không bao giờ thoát khỏi những ảo tưởng thời trung cổ. 

Các hạt giống ước mơ của vua Ludwig II đã được gieo từ những năm tháng thơ ấu. Vị hoàng tử trẻ tuổi đã trải qua mùa hè của mình trong lâu đài Hohenschwangau gần đó, chính là lâu đài được tái xây dựng bởi cha Maximilian II trong những năm 1830. Được xây dựng trên những tàn tích thời trung cổ mà cha Maximilian II phát hiện ra trong một chuyến đi săn, Hohenschwangau là một trong những tòa lâu đài lãng mạn hồi sinh đầu tiên được xây dựng trên những gì cuối cùng sẽ trở thành nước Đức, nó là sự kết hợp của phong cách Gothic Anh với sự tiện lợi đồng thời như là sự ảnh hưởng sáng tạo cho lâu đài của Luwig II ở ngay bên kia khi băng qua thung lũng. Ludwig cũng bị say mê bởi thần thoại và văn hóa dân gian, đặc biệt qua những bản opera. Trong vòng 1 năm khi lấy được Bavarian vao năm 1864, nhà vua triệu tập và trở thành một người bảo trợ để soạn nhạc Richard Wagner. Dưới triều đại của Ludwig II, âm nhạc phát triển mạnh mẽ ở thủ đô Bavarian của Munich. Vì là vị vua mới nên phải đối mặt với những lời chỉ trích và chống đối ở Munich, ông bắt đầu rút khỏi thành phố vào vùng núi (đến Hohenschwangau) và vào những truyền thuyết được minh họa rất sinh động trong những vở opera của Wagner. Tại đó, trong những tưởng tượng về quá khứ, Ludwig có thể thoát ra khỏi những xung đột hiện tại của mình. 

Sự chịu đựng cuối cùng đến năm 1866, khi một thất bại quân sự chống lại nước Phổ đã dẫn đến hạn chế quyền hạn làm vua của Ludwig II. Không còn là người cai trị có chủ quyền, Ludwig bồi thường bằng cách xây dựng một loạt các cung điện tại đó, và từ năm 1867 trở đi, ông có thể hoạt động như vị vua chuyên quyền. Giống như cha mình, ông đã chọn vị trí của 2 lâu đài đổ nát như là cơ sở cho cung điện mới của riêng mình. Tuy nhiên không giống như cha mình, ông đã được dành riêng để tạo nên một lâu đài mà gọt giũa chặt chẽ hơn với phong cách các bậc tiền bối trước đó hơn là Hohenschwangau có. Lấy cảm hứng từ Wagner, Hohenschwangau và các lâu đài thời trung cổ châu Đức, Ludwig II ủy thác cho họa sĩ danh lam thắng cảnh Christian Jank và kiến trúc sư Eduard Riede để bắt đầu xây dựng " Hohenschwangau mới" - những gì cuối cùng sẽ được biết đến là Neuschwanstein.