Lắp đặt ống nước đúng cách khi thi công nhà đẹp

21

August 2019

Lắp đặt ống nước đúng cách khi thi công nhà đẹp

Khi thi công nhà đẹp, biệt thự, các công trình xây dựng, hạng mục lắp đặt ống nước là một trong những công việc rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của gia đình. Ống nước không được lắp đặt đúng cách rất dễ bị thấm, rò rỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Dưới đây là những chia sẻ của các kỹ sư điện nước công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường, dựa trên kinh nghiệm thi công thực tế các công trình của công ty

Vì sao cần lắp đặt đường ống nước trong nhà?

Khi xây dựng nhà ở, bất cứ gia chủ nào cũng quan tâm đến hệ thống cấp thoát nước trong nhà. Một hệ thống đường nước bao gồm: 

+ Đường cấp nước sinh hoạt vào nhà như nước mưa hay cấp nước của công ty nước.

+ Đường thoát nước thải sinh hoạt từ trong nhà ra ngoài.

Riêng đối với đường ống thoát nước thì bạn cần phải chú ý nhiều hơn, đặc biệt vô cùng quan trọng đó là bạn phải đặt đường ống thoát nước thải trong sinh hoạt sao cho đúng cách để nước thải không bị rò rỉ làm mất vệ sinh cũng như hạn chế được tình trạng nghẹt.
Cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện công việc này ngay tại nhà, công đoạn lắp đặt rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu muốn yên tâm hơn về chất lượng hệ thống đường nước trong nhà, thì bạn có thể tìm hiểu và thuê các đơn vị chuyên lắp đặt cấp thoát nước để làm.

 

Lựa chọn ống nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu ống nước, tuy nhiên ống nước chỉ chia thành 3 loại: ống cấp nước lạnh, ống cấp nước nóng và ống thoát. 

- Ống cấp nước lạnh và nước nóng: Trước đây, người ta thường sử dụng ống cấp PVC để cấp nước, tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng, người ta nhận ra loại ống này rất dễ bị bung keo khiến nước bị rò rỉ, độ bền không cao. Chính vì vậy, một loại ống nước cao cấp hơn ra đời, khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của ống PVC. Ống hàn nhiệt PPR là loại dùng cho ống nước nóng, chịu được áp lực cao nên hiện nay rất được ưa chuộng khi thi công nhà đẹp, ống PPR không nối với nhau bằng keo như PVC mà các mối nối được hàn với nhau bằng nhiệt, các ống được liên kết với nhau rất chắc chắn.

- Ống thoát nước: Ống thoát nước phổ biến nhất hiện nay là ống PVC. Đối với các công trình nhà ở dân dụng thông thường, kỹ sư sẽ sử dụng ống D200 thoát chính ra cống, ống D168 dùng nối vào hố ga, đống D114 thoát bồn cầu, ống D90 sử dụng thoát nước mưa,...Khi thoát nước từ trên mái nhà xuống dưới thì hệ thống phải lớn dần. Trên thực tế, tùy theo đặc trưng khu đất, nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư mà kỹ sư sẽ có giải pháp tối ưu nhất cho từng trường hợp cụ thể.

thi-cong-nha-dep

Thi công đường ống thoát nước

Kiểm tra kỹ thuật thi công

Trong quá trình thi công nhà đẹp, biệt thự, các công trình xây dựng, công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng luôn có giám sát kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm thực tế túc trực tại công trình để giám sát từng bước thực hiện. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa các sai sót của thợ trong quá trình thi công. Đối với những chủ đầu tư không sử dụng dịch vụ thi công trọn gói thì chủ nhà cần theo dõi sát sao từng công đoạn của thợ để phát hiện sai sót kịp thời, không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản khi kiểm tra việc lắp đặt đường ống nước:

- Kiểm tra tiết diện ống từng vị trí các nơi thoát chính khi thi công nhà đẹp. Để làm được điều này, chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ hồ sơ kỹ thuật cấp thoát nước đã được công ty thiết kế bàn giao. Gia chủ cần biết cách đọc bản vẽ để giám sát quá trình thi công, tránh sai sót sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn. Tiết diện ống các nơi cấp thoát nước đều được thể hiện đầy đủ trên bản vẽ.

- Bát treo ống thoát: Nước thoát rất nhanh, cộng thêm độ dốc lớn dẫn đến đường nước thoát sẽ có độ rung và va đập khá mạnh. Vì vậy, tùy theo khoảng cách ống co và lơi chuyển nên bát treo ống thật chắc vào sàn, làm ống cố định, tuyệt đối không để hở keo dán ống, không dùng dây kẽm buộc tạm thời vì ống thoát sẽ rất dễ bị lệch, hở keo tại co,...

- Cách khoan sàn đặt ống nước khi thi công nhà đẹp: Khi khoan đặt ống nước cần lưu ý đến việc chống thấm, nên khoan rút lõi bê tông chuyên dùng cho khoan đặt ống nước để cho hiệu quả tốt nhất. Chỉ khoan vừa khít ống nước sau đó bơm sika chống thấm và chèn kín vào lỗ khoan, giúp ống không bị rò rỉ. Tuyệt đối không đục bằng khoan tay, nhét giấy tạm bợ. Các ống thoát cầu nên có con thỏ thông để phòng trường hợp bị tắc ống.

thi-cong-nha-dep

Hệ thống đường ống nước của khách sạn tại Quảng Ninh

 

 Một điều cần chú ý nữa đó chính là khi các bạn lắp đặt hệ thống ống nước chìm trong tường thì bạn cần phải vẽ lờn tường những đường cắt đục, rồi sau đó sử dụng máy máy cắt gạch để tạo thành các rãnh có độ sâu cắt đục tường trung bình khoảng 3 – 4cm, độ rộng trung bình là 5-10cm tùy thuộc vào từng vị trí.

– Phải bịt kín tất cả các đầu ống bằng nút bịt ống. Rồi sau đó tiến hành kiểm tra và thử áp lực nước để nhằm mục đích bảo đảm rằng nguồn nước đến được với nơi cần dùng chảy nhanh và mạnh.

– Trong trường hợp nếu công đoạn thử áp lực nước thành công thì lúc này các bạn tiến hành trát cố định đường ống cấp nước trong tường bằng xi măng.

Với cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây thì hy vọng sẽ giúp quý khách có thể tự lắp đặt hệ thống cấp nước cho công trình của mình. Nhưng, nếu quý khách hàng vẫn còn gặp phải những khó khăn, không thể thực hiện được các bước trên, cần được giúp đỡ thì hãy liên hệ với đội ngũ thợ điện nước của kiến trúc Nam Cường. Đơn vị chúng tôi luôn sẵn sàng để lắp đặt thi công hệ thống đường ống cấp nước tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

 Thiết kế nội thất đẹp