Làm sao để có không gian nội thất đẹp cho căn nhà của bạn?

21

September 2016

Làm sao để có không gian nội thất đẹp cho căn nhà của bạn?

Một không gian nội thất đẹp về thẩm mĩ, thuận tiện về công năng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu cho một chất lượng cuộc sống tốt của gia đình. Khi được sống trong không gian nội thất đẹp ấn tượng, đặc biệt lại mang phong cách cá tính của riêng mình thì hẳn mỗi người đều cảm thấy thêm tinh thần lạc quan, vui vẻ từ đó nâng cao đời sống của mỗi người. Chính vì vậy, khâu thiết kế nội thất giữ vai trò đặc biệt quan trọng khi thiết kế nhà ở, và để có được một mẫu thiết kế đẹp thì rất cần đến bàn tay và khối óc tài năng của các KTS chuyên nghiệp. Ngày hôm nay, trong chuyên mục tư vấn thiết kế kiến trúc - nội thất, Kiến trúc Nam Cường xin cùng bạn thảo luận một vài cách thiết kế nội thất nhà ở theo những xu hướng phong cách mới nhất hiện nay, để sao cho mỗi người tìm ra cho mình một ý tưởng về không gian nội thất đẹp, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và đặc biệt là nói lên chính con người mình qua từng mẫu thiết kế nội thất.


 

Xu hướng nội thất nhà ở được ưa chuộng nhất hiện nay

Quả thực không hề vội vàng khi khẳng định phong cách thiết kế nội thất hiện đại là loại hình được yêu thích và đông đảo mọi người lựa chọn trong thời điểm hiện nay. Chính bởi những đặc điểm của nó rất phù hợp với đời sống hiện đại, đó là sự tối giản hóa các chi tiết, chú trọng về công năng, tránh họa tiết rườm rà không cần thiết, không gian thiết kế mở thân thiện với thiên nhiên. Chính bởi phong cách thiết kế này thường không tuân theo một quy tắc hay chuẩn mực nào, nên tính biến hóa đa dạng thể hiện rất cao, tinh thần sáng tạo làm nên những mẫu nội thất độc đáo cũng được thể hiện qua từng mẫu thiết kế. 
Trong phong cách hiện đại, không gian các phòng chức năng thường được bố trí thông với nhau. Không chỉ ở trong các căn hộ chung cư có phòng khách và phòng ăn không có sự ngăn cách mà kể cả với những căn nhà phố hiện đại có diện tích chật hẹp, thậm chí là những biệt thự hiện đại rộng rãi cũng có cách phân chia tương tự, tạo thành một không gian liên hoàn vừa thuận tiện trong sinh hoạt, lại tiết kiệm diện tích tối đa cho căn nhà. Thiết kế liên thông đang dần trở thành xu hướng đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa, tối đa hóa không gian chức năng của ngôi nhà. Sự phân chia không gian vô hình nhờ cách sắp xếp đồ đạc giúp cho các thành viên trong gia đình có thể giao tiếp khi ở những phòng khác nhau. 

Tính đồng bộ cực kì quan trọng cho không gian nội thất đẹp

Màu sắc và kiểu dáng nội thất cần có tính đồng bộ nhất định. Màu sơn và đồ nội thất luôn cần sự ăn ý để tạo nên không gian hoàn hảo nhất. Một không gian thường có nhiều chi tiết, bao gồm các món nội thất và phụ kiện trong phòng từ bàn nước, sofa, kệ tủ đến rèm cửa, khăn trải bàn, ga giường, thảm trải sàn, gối tựa… tạo nên một thế giới màu sắc linh hoạt. Sự đồng bộ các đồ nội thất giúp cho căn phòng chức năng không bị lộn xộn khi ngắm nhìn, ghi dấu một nội dung nhất định khi nói lên tính cách, lối sống của chủ nhân căn phòng hay căn nhà đó. 

Tính chuyển tiếp giữa các không gian mở

Sự đồng bộ trong thiết kế nội thất còn thể hiện ở việc gắn kết các không gian trong nhà, đặc biệt là không gian mở, luôn cần có sự chuyển tiếp, dẫn dắt khéo léo giữa các khu vực với nhau. Đó có thể là màu sơn, đường nét nội thất, chất liệu…, tất cả đều có thể trở thành sợi dây liên kết giữa các phòng. Do đó, chủ nhà phải lựa chọn nội thất và trang trí căn nhà sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh sự thay đổi đột ngột, tạo nên sự gắn kết cho tổ ấm của mình.