Làm gì để thiết kế nội thất nhà đẹp?

14

April 2020

Làm gì để thiết kế nội thất nhà đẹp?

Thiết kế nội thất nhà đẹp hoàn toàn khác với trang trí nhà cửa. Bởi lẽ, thiết kế là một quá trình đồng bộ từ đầu và nó có nhiều cấp bậc khác nhau: từ thấp lên cao, về đề bài và nhu cầu của chủ nhà, đến vốn, đến định hướng mà chủ nhà yêu cầu và hơn hết, thiết kế nội thất đẳng cấp luôn là một thiết kế yêu cầu sự chuyên nghiệp về thẩm mỹ, chức năng và CẢM XÚC mà không gian ấy mang lại! 
Trong bài viết hôm nay, Nam Cường sẽ chia sẻ kinh nghiệm thiết kế nội thất nhà đẹp từ kiến trúc sư đã lão luyện trong nghề. Làm thế nào để tạo ra một không gian đẹp?Các quan niệm, các thủ thuật, các yêu cầu buộc phải tuân thủ để một không gian trở nên đẹp là gì? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây. 

Xác định nhu cầu của mình về nội thất nhà đẹp

thiet ke noi that nha dep 1

Cần xác định các không gian phòng trong nhà trước khi thiết kế nội thất để tránh lãng phí

Đây là yếu tố đầu tiên trong việc thiết kế nội thất nhà đẹp. Bởi lẽ, điều này khẳng định tầm quan trọng của việc hiểu chính mình và gia đình mình đang cần gì, có gì, và nhu cầu sinh hoạt thực tế phải ntn thì sẽ giúp cho cuộc sống có chất lượng tốt hơn. Đừng nhìn ra ngoài, đừng nhìn người khác, nhìn vào bản thân nhu cầu của mình thôi. Càng kỹ càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn  tránh đổ tiền của vào những thứ mà thực tế mình không dùng đến, hoặc có dùng nhưng chiếm hiệu suất quá ít trong tháng, trong năm. Khi thiết kế nội thất cho ngôi nhà, rất nhiều bạn nghĩ “cứ thiết kế, lắp đặt nội thất để đấy, có thời gian sẽ dùng”. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn sẽ không có thời gian để dùng đến không gian nội thất đấy bởi vì thói quen sinh hoạt và bối cảnh về cuộc sống đã lấp kín thời gian của bạn. 

Sau khi đã xác định rõ, mình là ai, mình thích gì, mình đang sống ntn, và sắp tới mình cần những gì thì bạn mới bắt tay vào việc thiết kế. Nếu không tự tin vào bản thân, bạn hãy nói yêu cầu của mình cho các kiến trúc sư biết. Họ sẽ giúp bạn có được một mẫu thiết kế nội thất đẹp, đáp ứng được nhu cầu của mình. Thậm chí, bằng kiến thức chuyên môn, kiến trúc sư có thể tư vấn thêm cho bạn về phong thủy, sắp xếp và bố trí nội thất thế nào cho đúng để mang lại vượng khí cho ngôi nhà. 

Xác định phong cách thiết kế

thiet ke noi that nha dep 2

Thiết kế nội thất phòng khách mang phong cách tân cổ điển

Một phong cách thiết kế nó sẽ thống nhất với nhau về motip, về hoa văn, về màu sắc và về tạo hình. Điều này cũng giống như phong cách thời trang. Một chiếc áo dài bạn thường xuyên mặc đi dạy học, đi làm lễ tân, tiếp viên hàng không thì không thể mang phong cách của một chiếc áo dài sự kiện với hoa văn cầu kỳ, thậm chí được cách tân. Bạn không thể tùy ý pha trộn tất cả mọi thứ rồi tự cho đấy là đẹp. Thiết kế nội thất nhà cửa cũng vậy. Một ngôi nhà đẹp thì nội thất cần phải được logic với nhau về màu sắc, hoa văn để tạo nên sự thống nhất. Hiện nay, có 3 phong cách thiết kế nội thất nhà đẹp cho bạn lựa chọn:

- Nội thất hiện đại

- Nội thất tân cổ điển

- Nội thất cổ điển

Việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất ngay từ lúc đầu cũng sẽ giúp bạn lựa chọn những gam màu chủ đạo và đồ dùng nội thất trang trí phù hợp hơn cho không gian sống của bạn.

thiet ke noi that nha dep 3

Nội thất phòng khách mang phong cách hiện đại

Thiết kế nội thất cần có chính phụ rõ ràng

Một căn nhà sẽ có một không gian nổi bật nhất. Một không gian sẽ có một đối tượng được đầu tư nhiều nhất về chất liệu, hình ảnh và tạo hình. Đối tượng ấy có thể là vách sau sofa, là vách sau tivi, là bộ ghế sofa, là cái bàn ăn hoành tráng và cầu kỳ, là tấm thảm đắt tiền, là cái đèn nhập khẩu, hay là cái bếp full phụ kiện. Nhưng bạn cần phải nhớ, chỉ một thứ nổi bật thôi, những thứ còn lại buộc phải cùng ngôn ngữ tạo hình, cùng phom dáng, hay cùng màu sắc, và không được nổi bật hơn “nhân vật chính”. Giống đi tiệc, người vợ mặc một cái áo dài thướt tha kim sa hột lựu, thì người chồng nên mặc một bộ đồ nền nã âm trầm có một thứ gì đó cùng màu với váy của vợ, nhưng ít thôi. Để thấy sự liên quan, còn lại thì nên mặc bộ đồ làm nền cho vợ. Nếu ai cũng muốn mình nổi hơn, đẹp hơn thì dễ đi vào bế tắc. Nhà cửa cũng thế, hãy để một thứ được quyền làm “vedette”. Những thứ còn lại, sẽ cùng ngôn ngữ với nhân vật chính, về chất liệu màu sắc và môtip, để cho mắt của bạn được nghỉ ngơi, không phải chạy ngầm vì quá nhiều tín hiệu thị giác.

thiet ke noi that nha dep 4

Giường ngủ là trung tâm, nổi bật nhất trong không gian. Các đồ nội thất khác làm tôn lên vẻ đẹp của chiếc giường

Trong việc phân chính phụ trong thiết kế nội thất nhà đẹp, kiến trúc sư sẽ dùng tương đồng và tương phản, nhiều hay ít, là do thẩm mỹ và định lượng của mỗi người. Ví dụ, màu của sofa, sẽ quyết định màu của rèm, tường, gạch hoặc kính ốp giữa hai khối tủ bếp, thảm. Bộ 5 thứ này là bộ màu sắc chính của nhà. Đừng tự phối màu tùy tiện cho nội thất. Nếu không bạn sẽ vô tình biến căn nhà của mình thành bức tranh trừu tượng vô cùng mất thẩm mỹ. 

Thiết kế nội thất cần phải có cảm xúc

Có thể nói đây chính là yếu tố quyết định của một sản phẩm thiết kế. Một thiết kế mang lại cảm xúc luôn là một thiết kế được tính toán từ đầu. Nó nhẹ nhàng, hay nó dữ dội, nó yên bình hay nó tinh tươm đều đến từ việc tính toán từ đầu chứ không đến từ tiểu tiết hay đến từ một thành phần trong nhà. Sai lầm của các bạn là tư duy tiểu tiết, cóp nhặt.  Việc cóp nhặt sẽ không bao giờ mang lại cảm xúc gì cho căn nhà, bởi vì mắt bạn nhìn một góc rộng 110 độ, bao quát toàn bộ nhà, nên một cái mụn ruồi bằng vàng sẽ không thể cứu vãn một khuôn mặt không hài hoà về nhân trắc. Điều mà kiến trúc sư Nam Cường muốn chia sẻ tới các bạn chính là: hãy “thiết kế ra một khuôn mặt hài hoà về tỷ lệ, có điểm nhấn nhá đẹp đẽ về hình khối, rồi hẵng nghĩ đến chuyện trang điểm.” 

thiet ke noi that nha dep 5

Căn phòng có sự hài hòa về màu sắc, tỷ lệ, điểm nhấn nhá mang lại cảm xúc cho người nhìnThiết kế nội thất đẹp