Kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mini thành công

Hiện nay, kinh doanh khách sạn mini đang trở thành xu hướng đầu tư được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hình thức kinh doanh này có ưu điểm gì mà thu hút nhiều nhà đầu tư đến vậy?

Hướng đi nào là đúng để dẫn đến sự thành công trong việc đầu tư vào mô hình khách sạn này ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi những kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mini hiệu quả nhé!

Hình ảnh khách sạn mini - loại hình kiến trúc được thiết kế và xây dựng nhằm mục đích kinh doanh đang rất phổ biến hiện nay

Ưu điểm của việc kinh doanh khách sạn mini

Khách sạn mini là loại hình kiến trúc được xây dựng trên một quỹ đất có quy mô, diện tích trung bình nhỏ.

Những công trình này thường được thiết kế với số phòng nghỉ dao động dưới 50 phòng cùng nhiều công năng khác như: sảnh, khu vực lễ tân, phòng bếp, nhà hàng,… nhằm phục vụ và đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Khách sạn mini thường được thiết kế trên những mảnh đất có diện tích khiêm tốn

Hiện nay, loại hình kiến trúc khách sạn mini xuất hiện ngày càng nhiều, thường tập trung đông ở những khu vực trung tâm, nơi có du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ phát triển. 

Điều này đồng nghĩa với việc xu hướng đầu tư kinh doanh khách sạn mini đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Có lẽ, lợi ích lớn nhất của mô hình kinh doanh này đó là có nguồn vốn đầu tư ban đầu không quá lớn song song với đó là thời gian thu hồi vốn, sinh lợi nhuận khá nhanh.

Từ đó, giúp chủ đầu tư giảm bớt phần nào áp lực tài chính và sự rủi ro trong quá trình kinh doanh và thiết kế khách sạn.

Bên cạnh đó, với quy mô trung bình nhỏ, thời gian thiết kế, thi công và xây dựng khách sạn mini thường khá ngắn, chủ đầu tư sẽ nhanh chóng có thể đưa khách sạn mini vào hoạt động, kinh doanh và tiếp đón khách hàng.

Để kinh doanh khách sạn mini cần điều gì?

Để quá trình đầu tư thiết kế, thi công, xây dựng và đưa khách sạn mini vào hoạt động một cách thuận lợi, đạt hiệu quả cao như mong muốn, chủ đầu tư cần chuẩn bị một số yếu tố căn bản nhưng đóng vai trò quan trọng như: 

Các loại giấy tờ cần thiết

Để có thể thi công và xây dựng công trình khách sạn mini thuận lợi, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng về các quy định hiện hành liên quan đến việc đầu tư kinh doanh khách sạn đồng thời chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp phép xây dựng khách sạn mini.

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn mini.

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sơ đồ ranh giới, diện tích lô đất xây dựng.

 • Hồ sơ thiết kế khách sạn mini (Bao gồm: bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng móng, các thông tin về cơ sở hạ tầng có liên quan đến dự án thiết kế, xây dựng).

Tất cả các loại hồ sơ, giấy tờ, văn bản đều phải có đóng dấu của các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Với bản sao văn bản, cần công chứng đầy đủ đúng theo quy định.

Quá trình thi công xây dựng khách sạn mini sẽ được tiến hành một cách thuận lợi khi được cấp phép dựng từ cơ quan có thẩm quyền

Xem thêm mẫu thiết kế mặt tiền khách sạn mini

Các điều kiện cần thiết để thực hiện kinh doanh mô hình khách sạn mini

Để có thể xin được giấy phép kinh doanh - tấm vé thông hành đưa khách sạn mini vào hoạt động một cách thuận lợi, công trình khách sạn cần đảm bảo được các điều kiện sau:

 • Vị trí của khách sạn mini phải đảm bảo các tiêu chí: khoảng cách tối thiểu giữa công trình khách sạn và các công trình lân cận khác là 100m, không nằm gần các khu vực an ninh quốc phòng, không nằm gần các khu vực bị ô nhiễm môi trường,... 

 • Tổng thể công trình khách sạn mini phải có ít nhất từ 10 phòng nghỉ trở lên. Diện tích phòng ngủ đôi tối thiểu là 12m2, diện tích phòng ngủ đơn tối thiểu là 9m2.

 • Có đầy đủ các loại giấy tờ, giấy phép hợp lệ như: giấy chứng nhận đáp ứng đủ điều kiện an ninh trật tự, giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đáp ứng đủ các điều kiện về phòng cháy chữa cháy,...

 • Quá trình thi công xây dựng khách sạn mini sẽ được tiến hành một cách thuận lợi khi được cấp phép dựng từ cơ quan có thẩm quyền

Để có thể kinh doanh khách sạn mini, chủ đầu tư cần được cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền Một lưu ý quan trọng khi chủ đầu tư đi nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng và giấy phép kinh doanh cho khách sạn mini đó là:  cần tìm hiểu kỹ càng, cẩn thận từ những nguồn thông tin chính thống tin cậy về quy trình làm việc, thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ, thời gian và địa điểm trả hồ sơ kết quả. 

Từ đó có thể chủ động trong mọi công đoạn, giúp quá trình thực hiện được tiến hành một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức.

Phương hướng để thành công trong kinh doanh khách sạn mini

Để việc đầu tư kinh doanh khách sạn mini đạt được thành công như mong muốn, chủ đầu tư cần xác định rõ ràng mục tiêu, lên kế hoạch và lựa chọn được phương hướng phát triển đúng đắn. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng hướng tới

Khi có dự định kinh doanh khách sạn mini, chủ đầu tư cần nghiên cứu thị trường, tìm hiểu xu hướng và sự phát triển của các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực dự định đầu tư.

Tiếp đó, cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà khách sạn mini hướng tới phục vụ đồng thời tìm hiểu, khảo sát kỹ càng về nhu cầu, thị yếu của khách hàng.

Nghiên cứu thị trường và xác định tệp khách hàng tiềm năng là những việc làm tiên quyết cần thực hiện khi có dự định kinh doanh khách sạn mini

Xem thêm: Thiết kế khách sạn mini 10x10

Việc nghiên cứu khảo sát thị trường một cách kỹ càng đồng thời xác định rõ tệp khách hàng hướng tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu có thể lên kế hoạch kinh doanh phù hợp và định hướng hình ảnh cho khách sạn mini.

Thứ hai: Xác định tài chính và số vốn dự định sẽ đầu tư

Nguồn lực tài chính là yếu tố cốt lõi quyết định đến quy mô, hình thức và kế hoạch đầu tư kinh doanh khách sạn mini.

Chủ đầu tư nên cân nhắc, xem xét và dự kiến số vốn trong khả năng có thể dành cho việc đầu tư đồng thời tìm hiểu kỹ càng những khoản chi phí cần chuẩn bị để cân đối sao cho hợp lý nhất.

Cân đối tài chính rõ ràng giúp hạn chế tối đa việc phát sinh thêm các chi phí và rủi ro không đáng có trong suốt quá trình kinh doanh khách sạn mini

Việc cân đối tài chính khoa học và hợp lý sẽ giúp quá trình thực hiện công việc được tiến hành một cách trôi chảy, thuận lợi, hạn chế tối đa những phát sinh và rủi ro không đáng có.

Thứ ba: Định hình phong cách thiết kế khách sạn

Phong cách thiết kế mang lại cho tổng thể công trình kiến trúc vẻ đẹp sinh động, bắt mắt và nổi bật.

Bởi vậy, việc lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp sẽ giúp khách sạn mini có được một diện mạo thu hút, tạo được ấn tượng sâu sắc cho khách hàng.

Để lựa chọn được phong cách thiết kế kiến trúc phù hợp cho khách sạn mini, chủ đầu tư nên căn cứ vào: diện tích, quy mô công trình, bố cục kiến trúc, mô hình hoạt động và hình ảnh thương hiệu muốn xây dựng và hướng tới,…

Mẫu thiết kế khách sạn mini theo phong cách tân cổ điển hút mắt người nhìn

Chủ đầu tư có thể tìm được sự lựa chọn ưng ý giữa rất nhiều các phong cách thiết kế đa dạng như:

 • Phong cách thiết kế khách sạn hiện đại

 • Phong cách thiết kế khách sạn tối giản

 • Phong cách thiết kế khách sạn vintage

 • Phong cách thiết kế khách sạn cổ điển

 • Phong cách thiết kế khách sạn tân cổ điển

 • Phong cách thiết kế khách sạn mang hơi hướng tropical

Một gợi ý nhỏ đó là với những công trình khách sạn mini có diện tích khiêm tốn, nên lựa chọn những phong cách thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng và ưu tiên kết hợp sử dụng tông màu sáng để trang trí. 

Điều này sẽ giúp tổng thể kiến trúc trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn rất nhiều so với diện tích thực tế.

Lối thiết kế hiện đại giúp tổng thể công trình khách sạn mini trở nên rộng rãi hơn rất nhiều

Thứ tư: Lên một chiến lược kinh doanh hiệu quả và hợp lý

Chiến lược kinh doanh được hiểu là một kế hoạch dài hạn, được xây dựng một cách chi tiết nhằm xác định hướng đi đúng đắn và giúp hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Việc xây dựng chiến lược kinh doanh là vô cùng cần thiết khi có nhu cầu đầu tư mô hình thiết kế khách sạn mini.

Chiến lược kinh doanh khoa học và phù hợp giúp hoạt động kinh doanh khách sạn mini ngày càng phát triển và bền vững

Chủ đầu tư cần xác định các phương pháp, cách thức hoạt động, quy trình quản lý và phát triển lâu dài cho hoạt động kinh doanh của khách sạn mini.

Một chiến lược kinh doanh hiệu quả và hợp lý không chỉ tạo thuận lợi cho quá trình hoạt động của khách sạn mà còn thể hiện năng lực và bản lĩnh của chủ đầu tư.

Thứ năm: Xây một bảng giá phù hợp

Bảng giá phòng dịch vụ khách sạn luôn là điều mà khách hàng quan tâm khi có nhu cầu trải nghiệm.

Trước khi đưa khách sạn mini vào hoạt động, chủ đầu tư cần xây dựng một bảng giá hợp lý và thống nhất để có thể báo giá cụ thể và minh bạch đến khách hàng.

Theo đó, chủ đầu tư nên khảo sát các mức giá chung trên thị trường đồng thời nghiên cứu và cân nhắc dựa trên quy mô, hạng sao của khách sạn để đưa ra được các mức giá dịch vụ hợp lý.

Giá phòng nghỉ khách sạn hợp lý là ưu điểm giúp duy trì một lượng khách hàng ổn định

Thông thường, khách sạn mini có quy mô trung bình nhỏ, nên mức giá trải nghiệm sẽ không quá cao. Đây sẽ là lợi thế giúp cạnh tranh được với các cơ sở đối thủ và thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Thứ sáu: Chú trọng vào đào tạo nhân viên với dịch vụ chất lượng

Để khách sạn mini có thể nhận được sự đánh giá cao đồng thời duy trì được một lượng khách hàng ổn định, chất lượng dịch vụ cũng như tác phong làm việc và thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên đóng vai trò cùng quan trọng.

Chủ đầu tư nên chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên ngay từ ban đầu để thống nhất tiêu chí và các quy tắc làm việc phù hợp

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp hoạt động dịch vụ của khách sạn được đánh giá cao

Thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp và lịch sự cùng chất lượng dịch vụ hoàn hảo chắc chắn sẽ trở thành thế mạnh và là điểm cộng lớn để khách hàng nhớ đến khách sạn và quay lại vào nhiều lần tiếp theo.

Thứ bảy: Đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh, phòng tránh cháy nổ

Việc đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn, phòng tránh cháy nổ không chỉ là những điều kiện căn bản để xin được cấp phép kinh doanh khách sạn mini mà còn thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp, có trách nhiệm, tận tâm và uy tín của chủ đầu tư.

Không gian trải nghiệm dịch vụ sạch sẽ và an toàn sẽ mang lại sự an tâm cho khách hàng

Do vậy, chủ đầu tư cần chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo đạt tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm, phòng tránh cháy nổ, mang lại sự an toàn và an tâm tối đa cho khách hàng và đội ngũ nhân viên làm việc tại khách sạn,

Thứ tám: Liên hệ đội ngũ thi công & thiết kế khách sạn uy tín

Để sở hữu được một công trình khách sạn mini đạt chuẩn và ấn tượng, bên cạnh những thông tin và kiến thức tự tìm hiểu, cập nhật, chủ đầu tư cần có sự hỗ trợ của một đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm và uy tín.

Theo đó, chủ đầu tư nên tìm hiểu và tham khảo kỹ càng để chọn được một địa chỉ uy tín trong vô vàn các địa chỉ xuất hiện trên thị trường.

Đội ngũ thiết kế và thi công chuyên nghiệp sẽ mang đến những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng.

Một gợi ý nhỏ dành cho những ai chưa tìm được địa chỉ tư vấn và thi công khách sạn mini uy tín đó là có thể tham khảo công ty chúng tôi. Công ty Nam Cường là một trong những tên tuổi khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong ngành kiến trúc nhờ tác phong làm việc chuyên nghiệp, tận tâm và uy tín.

Mẫu thiết kế khách sạn mini đẳng cấp của công ty Nam Cường

Hãy liên hệ với Công ty Nam Cường qua số điện thoại hotline 0976.222.555 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế ấn tượng nhé!

Với những thông tin xoay quanh việc kinh doanh khách sạn mini trong bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về mô hình kinh doanh khách sạn và có thể sở hữu một công trình kiến trúc chất lượng cho riêng mình.

Chúc bạn thành công!Dự án liên quan

Xem thêm dự án liên quan