Hoàn thiện thi công nhà thờ họ tại Vĩnh Bảo - Hải Phòng

01

July 2016

Hoàn thiện thi công nhà thờ họ tại Vĩnh Bảo - Hải Phòng 

Với người dân Việt Nam thì nhà thờ họ luôn chiếm một vai trò tâm linh vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà thật không khó hiểu khi bất kỳ dòng họ nào cũng xây dựng cho dòng tộc mình khu nhà thờ họ với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy bạn đã thực sự hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ họ? Cùng với đó là giới thiệu của chúng tôi về mẫu nhà thờ họ tại Vĩnh Bảo - Hải Phòng. Công trình được đội ngũ giám sát thi công, thợ thi công của chúng tôi hoàn thiện và đã bàn giao đến tay chủ đầu tư.

Ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình tâm linh quan trọng với các dòng tộc

Như đã nói ở trên, nhà thờ họ vốn là chốn tâm linh của bất kỳ dòng tộc nào. Không phân cao thấp, to nhỏ, những ngôi nhà thờ đều ẩn chứa trong mình những ý nghĩa vô cùng lớn lao. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số ý nghĩa nổi bật nhất nhé:

- Nhà thờ họ vốn là nơi lưu trữ những văn tự cổ cũng như gia phả, bài vị, là nơi lưu lại những dấu ấn cũng như điển tích của dòng họ. Trong nhiều trường hợp, người ta còn sử dụng nhà thờ họ để lưu giữ di vật của tổ tiên. Các món đồ nội thất tại đây đều được bố trí ngăn nắp, gọn gàng, thứ tự sắp xếp cũng theo một chủ ý nhất định nhằm thể hiện loạt thông tin của cả một dòng tộc. Như vậy khi con cháu nhìn vào có thể hiểu được phần nào về lịch sử của dòng tộc mình. Mỗi năm vào những ngày giỗ hay ngày quan trọng của dòng tộc mình, con cháu lại có cơ hội tụ họp về nhà thờ. Đây sẽ là nơi để mọi người quây quần bên nhau, cùng trò chuyện và giúp đỡ nhau. 

- Xét theo một ý nghĩa rộng hơn thì việc thi công nhà thờ họ còn là nơi giúp mọi người thể  hiện truyền thống nhân hậu thủy chung, uống nước nhớ nguồn. Đây cũng là nơi thể hiện tình đoàn kết, ý chí cộng đồng, là nơi để mọi người có thẻ gạt bỏ đi những nhỏ nhen hay đố kỵ trong quá khứ để rồi giữ gìn sợi dây liên kết tình cảm trong gia đình, dòng họ và trong cả cộng đồng.

Với những ý nghĩa lớn lao như vậy, đòi hỏi mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với chính công trình nhà thờ họ của dòng tộc. Cụ thể: Mỗi người cần nâng cao ý thức giữ gìn nhà thờ họ, tránh tiếp xúc những luồng tín ngưỡng sai lệch hay không tìm hiểu mà tiếp tay cho kẻ xấu cố tình bôi xấu đi nét văn hóa này. Mỗi thành viên trong dòng tộc cũng cần luôn học tập những thế hệ đi trước để rồi cùng nhau góp sức xây dựng dòng họ ngày một lớn mạnh.

Hình ảnh thi công nhà thờ họ đẹp tại Vĩnh Bảo

Thi công cửa bức bàn truyền thống

Những tấm cửa gỗ được chạm khắc tỉ mỉ và vô cùng tinh xảo

Cửa bức bàn vốn luôn được biết đến là loại cửa cổ, thường hay xuất hiện trong những ngôi nhà cổ truyền, đặc biệt nhà thờ họ truyền thống cũng là một trong số những công trình thường xuyên được sử dụng cửa bức bàn. Cửa bức bàn vốn là chi tiết cấu kiện được bố trí nằm giữa hai cột của căn nhà, nó giúp phân chia các không gian bên trong với bên ngoài của công trình. Với riêng nhà thờ họ thì cửa bức bạn sẽ giúp phân chia khu vực sân bên ngoài với khu nội thất cúng bái bên trong.
Trên bộ cửa của công trình nhà thờ họ tại Vĩnh Bảo này, thợ thi công đã cho bố trí nhiều cánh chẵn. Vì quy mô công trình không quá nhỏ nên ở đây chúng tôi cũng đã bố trí cửa bức bàn 4 cánh. Các cánh này được ghép lại với nhau bằng cối quay và tương đối dễ dàng trong việc tháo rời. Khi nhìn vào đây, chúng ta đều nhận thấy chiều cao của các cánh cửa đều được chia thành 5 phần cân xứng.

-  3 khoảng nhỏ là lá cổ ở trên, ở giữa và dưới cùng của cánh cửa.

- 2 lá pano sẽ có chiều cao lớn hơn. Trên các pano cũng được thợ thi công chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo và đầy mềm mại.

Trong công trình thi công nhà thờ họ này, cửa bức bàn vốn dĩ không đơn thuần làm nhiệm vụ che chắn. Theo lý giải của các giám sát thi công thì phần cửa bức bàn được bố trí nhiều hoa văn này còn mang tính thẩm mỹ cao, ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa văn hóa. Mặt khác vì các lớp hoa văn trên tấm cửa bức bàn đều vô cùng chau chuốt, nó thể hiện trình độ cũng như tay nghề của thợ chạm khắc.

Kiến trúc sư cũng đã tính toán rất kỹ khi lựa chọn gỗ lim để làm nên các bức cửa bức bàn. Về cơ bản chúng đều sở hữu nhiều đặc tính tốt như cứng, chống mối mọt, lại ít cong vênh trước tác động của thời tiết. Mặt khác các hoa văn cũng hoàn toàn được làm thủ công thay vì sử dụng máy CNC. Cũng bởi vậy mà các họa tiết đều trở nên vô cùng chân thực, có hồn.

Thi công hạng mục nội thất bên trong

Các món đồ nội thất bên trong đều được làm từ vật liệu gỗ tự nhiên, bên trên được chạm khắc hoa văn tinh xảo

Hạng mục nội thất bên trong cũng được làm từ 100% chất liệu gỗ tự nhiên.  Điều này vừa mang đến tính đồng bộ thống nhất, hơn nữa chúng còn không bị cong vênh hay mối mọt. Các thanh xà, kèo, cột hay bảy đều được làm từ những thanh gỗ cứng, được mạ bóng và chạm khắc tinh tế.  Riêng bức hoành phi lại được đặt ở nơi trang trọng nhất. Chúng được sơn son thếp vàng và thiết kế theo hình cuốn thư mềm mại rất đẹp.

Đặc biệt với phần bàn để mâm cỗ cúng bái, thợ thi công còn cho chạm trổ mạ vàng ở xung quanh 4 chân cột. Những lớp mạ óng ánh cũng giúp cho không gian nội thất bên trong thêm lung linh và đẳng cấp

Không gian nhà thờ họ vô cùng lung linh khi đêm về

Các cánh cửa được mài sáng bóng giúp mang đến sự sang trọng cho công trình nhà thờ họ

Bức hoành phi được bố trí trang nghiêm ở khu vực chính giữa nhà thờ

Kiến trúc sư đã bố trí thêm bóng đèn chùm để không gian thờ cúng luôn đủ sáng

Sử dụng hoàn toàn bằng chất liệu gôc tự nhiên kết hợp với những đường nét hoa văn chạm trổ tinh tế thiết kế nhà họ trở nên thật thu hút

 

Đơn vị thi công nhà thờ họ uy tín Hải Phòng

Nếu như xây một ngôi nhà dân dụng đã khó thì việc hoàn thiện nhà thờ họ sẽ lại càng khó hơn nữa vì đây là công trình mang tính chất tâm linh. Các dự án thiết kế nhà thờ họ muốn thành công thì cần phải hội tụ được nhiều yếu tố như đơn vị thiết kế phải có kinh nghiệm, đội thợ thi công cần vững tay nghề, quy trình thi công cần chuẩn chỉnh. Nếu bạn và gia đình đang có ý định thiết kế cũng như thi công nhà thờ họ, hãy để chúng tôi giúp bạn. Quy trình thi công của chúng tôi luôn được thực hiện một cách bài bản, cụ thể như sau:

- Khảo sát mặt bằng: Đội ngũ kiến trúc sư của NCDC sẽ đến khu đất của chủ đầu tư để khảo sát thực tế, lấy ý kiến khách hàng

- Tiến hành ký kết hợp đồng và thiết kế bản vẽ 3D. Trong quá trình làm việc luôn có sự trao đổi qua lại giữa đôi bên để đưa ra phương án tối ưu nhất.

- Tiến hành thi công. Quá trình thi công luôn được chúng tôi đảm bảo diễn ra đúng tiến độ, bám sát bản vẽ.

- Thẩm định và bàn giao công trình: Trong giai đoạn này chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cũng như tiến hành bảo hành những hạng mục nhất định (Nếu xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng).

Bạn thấy đấy, để thiết kế cũng như thi công hoàn thiện nhà thờ họ thật sự không đơn giản chút nào. Tuy nhiên đến với công ty tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường, bạn sẽ gạt bỏ được những nỗi lo trên. Thiết kế nội thất đẹp