Gỗ trong suốt-bước tiến mới của kiến trúc hiện đại

01

November 2017

Gỗ trong suốt-bước tiến mới của kiến trúc hiện đại

Ngày nay, kiến trúc hiện đại ngày càng phát triển, ghi dấu ấn của nhiều loại vật liệu mới với bước tiến vượt bậc về cả thẩm mỹ và chất lượng. Những công trình hiện đại không thể thiếu vật liệu kính, tuy nhiên kính lại có những nhược điểm lớn rất khó khắc phục như sử dụng kính vào mùa hè rất khó chịu bởi kính cách nhiệt rất kém, nhưng những quán cafe, không gian công cộng không thể không sử dụng kính bởi đó là những nơi cần khoảng trống.

Gỗ trong suốt cho kiến trúc hiện đại được tạo ra như thế nào?

Sau thời gian dài nghiên cứu, thực nghiệm, các nhà khoa học thuộc Đại học Maryland, College Park đã thành công với sản phẩm gỗ trong suốt, một bước tiến vượt bậc cho kiến trúc hiện đại được hình thành sau quá trình xử lý hóa học đối với gỗ thông thường. Để tạo ra được sản phẩm này các nhà khoa học phải tiến hành 2 bước.

Bước thứ nhất, các nhà khoa học sử dụng chất hóa học để loại bỏ lignin có trong gỗ, đó là một chất hữu cơ trong cây có mô mạch và cũng là nguyên nhân tạo ra màu vàng-nâu của gỗ. Đyâ là bước làm cho hợp chất trở nên giòn và không màu, để xử lý một cây gỗ lớn qua bước này mất đến 24 tiếng.

Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn lignin, các nhà khoa học tiến hàng bơm epoxy vào các mạch gỗ, chất epoxy được bơm vào gỗ với mục đích để duy trì trạng thái của sợi nano xenlulozơ. Epoxy thường được dùng trong chất kết dính và để gia cường cho vật liệu composite, đó là loại chất rất phổ biến được sử dụng cho ngành xây dựng biệt thự hiện đại hiện nay. 

Gỗ trong suốt có ý nghĩ thế nào với kiến trúc hiện đại?

Phát minh thành công gỗ trong suốt thay thế kính và nhựa plastic là một bước tiến quan trọng trong ngành kiến trúc hiện đại, nó có độ chịu lực gấp 10 lần so với gỗ thông thường và có thể thay thế các vật liệu ít thân thiện với môi trường hơn như plastic. Sản phẩm gỗ trong suốt các nhà khoa học thuộc Đại học Maryland, College Park nhận được là một sản phẩm nhẹ hơn bê tông và thép, dễ phân huỷ hơn nhựa và có khả năng chịu lực gấp 10 lần so với gỗ thông thường. Đặc biệt, sản phẩm này còn có thể thay thế kính, khắc phục được những nhược điểm lớn của kính, bởi gỗ cách nhiệt khá tốt, có thể giữ ấm trong mùa lạnh và giữ cho các khu vực mát mẻ trong mùa hè.

Với những ưu điểm vượt trội này, gỗ trong suốt đã tạo ra niềm hy vọng mới cho kiến trúc hiện đại. Với những gì đã đạt được, việc gỗ trong suốt thay thế nhựa plastic, kính và thậm chí là gỗ thông thường trong xây dựng chỉ là tương lai gần. Kiến trúc hiện đại vẫn đang phát triển hàng ngày với hàng loạt nguyên vật liệu hiện đại mới được nghiên cứu thành công. Công ty CP tư vấn thiết kế Nam Cường luôn là đơn vị tiên phong, đi đầu xu hướng, mang đến các vật liệu chất lượng, thẩm mỹ với giá thành phải chăng giúp kiến tạo các công trình hoàn mỹ. Với kinh nghiệm của mình, Nam Cường luôn có những ý kiến đóng góp, tư vấn giúp CĐT có được sự lựa chọn tốt nhất cho tổ ấm của mình.