Frank lloyd wright là ai?

04

November 2020

Frank lloyd wright là ai?

Frank Lloyd Wright sinh năm 1867, mất năm 1959. Ông là nhà kiến trúc sư người Mỹ được Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ đặt cho danh hiệu “kiến trúc sư Mỹ vĩ đại nhất mọi thời đại” vào năm 1991. Ông là người không có bằng kiến trúc mặc dù nhận bằng tiến sĩ ngành mỹ thuật ở tuổi tám mươi. Cuộc đời ông là cả những điều thần kỳ với muôn vàn tài hoa, ông vừa là nhà kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà văn và nhà giáo, người đã thiết kế hơn 1000 cấu trúc và 532 công trình lớn nhỏ. Đây là một con số đáng kể với cuộc đời của một nhà kiến trúc sư để lại cho nhân loại.

Đôi nét về kiến trúc sư Frank lloyd Wright 

Cuộc đời và sự nghiệp

Frank lloyd Wright sinh năm 1867, tại Richland Center, tiểu bang Trung tây của nước Mỹ - Wisconsin. Cha của ông là William Carey Wright, một vị mục sư và cũng là 1 giáo sư về âm nhạc, một diễn giả công cộng, từng có thời gian học Luật và Y khoa. Chính ông đã truyền lại ngọn lửa đam mê về âm nhạc, khả năng khéo léo, bản lĩnh hùng biện và tạo nên chất nghệ sĩ rất riêng trong các công trình kiến trúc mà con trai sáng tác sau này. Frank lloyd wright cũng thừa hưởng từ cha của ông 1 số lối sống gia trưởng, tiêu xài hoang phí, không thích tính đối đầu.

Mẹ của Frank lloyd wright là Anna Lloyd Jones, bà là 1 người giáo viên luôn chú trọng đến nền giáo dục của gia đình. Chính mẹ ông là người đã gieo vào trí óc thơ ngây của cậu con trai bé nhỏ của mình, với niềm tin ông sẽ trở thành 1 kiến trúc giỏi sau này. Ngay từ khi còn chưa cắp sách đến trường, Frank lloyd wright đã được mẹ treo trong phòng rất nhiều bản thiết kế đẹp để củng cố và khuyến khích niềm đam mê của con.

Năm 1884, cha mẹ ông ly hôn sau cuộc hôn nhân không hạnh phúc, ông về sống với mẹ và bắt đầu phải làm các công việc đồng áng trong trang trại ở 1 vùng nông thôn của người cậu. Có lẽ, chính những ngày tháng được sống trong không gian bao la, hoang dã ấy, những căn nhà cách nhau qua tầm nhìn ô cửa sổ đã có sự ảnh hưởng và tác động rất lớn đến tâm hồn của ông, và sự sáng tạo trường phái “Dã Thự” trong lối kiến trúc của 1 ngôi nhà điền dã sau này cũng xuất phát từ tình yêu thiên nhiên từ bé ấy của ngài.

 

Frank lloyd wright
 

Chân dung phác họa của kiến trúc sư Frank lloyd wright

 

Vào năm 1986, ông may mắn được đặc cách vào năm học thứ 1 của ngành kỹ sư tại đại học Wisconsin. Tuy nhiên, trong quá trình cắp sách đến trường, ông không tìm thấy sự hứng thú trong chính ngành học của mình, Frank lloyd wright không phải là 1 sinh viên xuất sắc và trên giảng đường, ông cũng không được thường xuyên tham dự các buổi diễn giảng.

Sau đó, ông đã quyết định bỏ học ngành kỹ sư ở đại học và lên thành phố Chicago để tìm cho bản thân 1 cơ hội dẫn thân vào ngành kiến trúc. Tuy nhiên, trước khi rời khỏi nơi đây, chính mắt ông đã chứng kiến 1 vụ tai nạn về xây đất, gây thiệt hại rất lớn đến người và tài sản. Nguyên do là bởi nhà thầu thiếu kiến thức trầm trọng về tải trọng nén, họ không thấy được sự nguy hiểm nếu như tăng tải trọng thân trụ cột, gây quá tải, trụ cột gãy đổ, kéo theo sự suy sụp của cả cấu trúc xây dựng bên trên. Hậu quả là nhóm thợ đã bị mất mạng dưới đống gạch đá vụn vỡ đó. Sự việc kinh hoàng này đã làm cho trái tim ông bị vỡ vụn và trở thành nỗi ám ảnh suốt cả cuộc đời. 

Năm 1887, ông trở lại trường học nhưng lại thấy những kiến thức được học ở trường không giúp cho giấc mộng trở thành kiến trúc sư của mình thành hiện thực được, vì thế nên ông đã bỏ trường ra đi để học thực hành qua các văn phòng thiết kế kiến trúc. Trong thời gian học tập và làm việc ở văn phòng của kiến trúc sư Sullivan, Frank lloyd wright đã học hỏi và tìm tòi cách thiết kế các công trình kết hợp với cảnh quan thiên nhiên.

Năm 1889, ông gặp gỡ và kết hôn với con gái của 1 vị thương gia vô cùng giàu có ở Chicago, lúc này ông 22 tuổi. Chính cô vợ Catherine Lee Clark Tobin đã giúp ông mượn nợ để có thể mua đất và tự tay thiết kế cho gia đình 1 tổ ấm đầu tiên trong khu Oak Park. Tuy nhiên, để có thể chi dụng cho cuộc sống trưởng giả này, ông đã lâm vào tình cảnh nợ nần chồng chất. Cũng vì điều đó nên ông cật lực cày cuốc để trả nợ, ngày làm việc ở văn phòng kiến trúc, đêm lại ở tư gia. 

 

công trình do kiến trúc sư Frank lloyd wright

 

(Một trong những công trình nổi bật của Frank lloyd wright)

 

Năm 1983, cũng là năm đánh dấu sự chuyển mình của Frank lloyd wright trong việc sáng tác các công trình kiến trúc. Thành phố Chicago đã tổ chức hội chợ triển lãm Columbian Exposition để trưng bày về các thành tựu về văn hóa, kỹ thuật. Khoa kiến trúc của ông cũng có dịp được góp phần vào 1 vị trí đặc biệt, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tư duy thiết kế của ông sau này. Đặc biệt, cũng trong năm này, ông bắt đầu tìm tòi cho bản thân 1 lối đi bằng cách mở 1 văn phòng kiến trúc riêng sau 7 năm học tập và làm việc cùng với kiến trúc sư Sullivan.

Sau khi có được những thành công nhất định, kiến trúc sư Wright bắt đầu ăn chơi phung phí, bay bướm, nhất là vụ phóng túng với bà vợ của thân chủ, bà Cheeney, khiến ông dần mất đi lượng khách đặt thiết kế. Ngay lúc này, ông muốn li dị với Catherine nhưng lại không thành, ông đành dắt người bạn gái Cheney sang Châu  u, vừa để tránh tai tiếng, vừa để trốn nợ. Sau 2 năm ở Mỹ, ông nhận ra Chicago không còn là nơi có thể có nhiều đất lành cho mình nữa. Đúng vào dịp mẹ ông được nhận khối tài sản của ông ngoại để lại, cũng chính là nơi hồi bé ông được sống và vui chơi, Wright đã quyết định xây 1 khu dinh thự ở đây và đặt tên nó là Taliesin. Tuy nhiên, vì xây dựng công trình này mà tài chính của ông đã bị cạn kiệt. May mắn đúng lúc đó có 1 đoàn Nhật Bản đang sang Hoa Kỳ để tìm kiếm 1 vị kiến trúc sư thật giỏi để thiết kế cho đại khách sạn hoàng gia ở khu vực Đông Kinh. Đây cũng chính là 1 dự án mang tầm quốc tế đầu tiên của ông, để lại 1 dấu tích vô cùng quan trọng trong suốt lịch sử sáng tác của mình. 

Dần dần công chúng bắt đầu nguôi ngoai chuyện cũ, họ chính thức viết thư tay ủng hộ ông, và 1 trong những vị khách đầu tiên đón nhận sự trở lại đấy chính là Noel, 1 nữ điêu khắc tài giỏi. 

Cuối thế kỷ 20, Frank lloyd wright bắt đầu viết rất nhiều bài viết xoay quanh các kiến trúc sáng tác của bản thân mình. Ông nhấn mạnh về các kiến trúc có bố cục tự nhiên, và tự cho mình chính là 1 kiến trúc sư có sự tìm tòi và cải tiến. 

Năm 1923, sau khi người vợ đầu đã đồng ý ly hôn, Wright chính thức kết hôn với Noel. Nhưng cuộc hôn nhân này chẳng mấy chốc lại bị tan vỡ, hộ chính thức ly hôn vào năm 1927. Năm 1928, ông lại tìm hiểu và cưới 1 nữ nghệ sĩ Nga. Thời gian này, cũng cũng bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời rất nhiều mẫu thiết kế nhà ở cho các tầng lớp trung lưu, đồng thời còn viết thêm sách để cổ vũ cho chính lối kiến trúc này của mình.

Vào thập niên 30 của thế kỷ XX, ông bắt đầu mở rộng tầm nhìn của mình ra toàn xã hội, thay vì chỉ có 1 cái nhìn thiết kế dành cho các tầng lớp cao. Năm 1932, nhằm giúp nhiều thế hệ trẻ có thể học hỏi thực tế về các kinh nghiệm sáng tác của ông, Wright đã cho thành lập 1 trường học nội trú, và tạo được tiếng vang lớn, thu hút được đông đảo học viên đến tìm học.

Đây có lẽ là 1 sự bắt đầu cho thời kỳ sung mãn nhất trong sự nghiệp sáng tác của Wright, tên tuổi của ông được đánh dấu qua 3 sáng tác lưu danh mãi về sau: Loại nhà Usonian, trụ sở hành chính công ty Johnson, Falling Water ( Tất cả đều được thi công xây dựng vào năm 1936).

Năm 1936, ông cùng vợ đã chuyển đến Phoenix, Arizona. Tại đây, họ mua lại miếng đất 800 mẫu và xây dựng 1 trung tâm Taliesin, 2 vợ chồng đã sống ở đây cho đến cuối đời, khoảng tầm 20 năm. 

Đóng góp và giải thưởng

Hơn 70 năm trong nghề, Frank lloyd wright đã đóng góp cho đời khoảng hơn 1000 đồ án, trong đó, có khoảng 600 bản vẽ đã được xây dựng thành những công trình thực thụ. Ông cũng chính là nhân vật đi tiên phong trong vấn đề quy hoạch đô thị tại Mỹ, thông qua nhà Usonian.

Không những thế, Wright còn được coi là 1 kiến trúc sư đá phả tín ngưỡng, phá vỡ các quy tắc, chuẩn mực cũng như truyền thống của thiết kế và kiến trúc, ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và việc xây dựng các quy trình cho thế hệ trẻ sau này. 

Các công trình của ông cũng nhận được rất nhiều giải thưởng từ Viện Kiến trúc Hoa Kỳ, cũng như được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Công trình nổi tiếng của Frank lloyd wright

Cả sự nghiệp của Wright đã cống hiến cho đời hàng trăm, hàng nghìn công trình kiến trúc đặc sắc và ấn tượng, trong đó không thể không nhắc đến:

Biệt thự Fallingwater tại khu bảo tồn Bearun, Pennsylvania


Biệt thự Fallingwater

 

(Fallingwater được xây dựng năm 1936 - 1939)

Xây dựng vào năm 1935, công trình Fallingwater vẫn được người ta mệnh danh là 1 trong những kiệt tác nghệ thuật của thời đại, trong kiến trúc hữu cơ. Chủ sở hữu của nó chính là 1 cặp vợ chồng nổi tiếng Liliane Kaufmann và Edgar, đây là những người được mọi người biết đến với gu thẩm mỹ và phong cách đặc biệt. Kiến trúc sư Wright đã xác định về việc xây tòa nhà qua dòng thác, với mong muốn gia đình của Kaufmann sẽ sống hòa hợp, bình yên với thác như 1 phần tất yếu trong cuộc sống của chính họ.

Bảo tàng  guggenheim New York


Bảo tàng  guggenheim

 

(Bảo tàng Guggenheim, New York được xây dựng năm 1956 - 1959) 

 

Vào năm 1943, giám đốc của bảo tàng này đã tìm kiếm 1 nơi cất giữ toàn bộ bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại của Solomon R. Guggenheim. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, bà đã úy thách cho kiến trúc sư Wright, mặc dù ông không nhận được bất cứ 1 khoản hoa hồng đáng kể nào. Sau 700 bản phác thảo, 16 năm sau, kiến trúc sư cho biết cuối cùng cũng đã đạt được thành tựu. Công trình này đã đặt nền móng cho sự phát triển của 1 thời đại kiến trúc bảo tàng, qua đây cho chúng ta thấy vẻ đẹp của 1 công trình thiết kế hình học ổn định, kết hợp với sự dẻo dai, bền vững của tự nhiên. 

Giáo đường Beth Sholom

 

Giáo đường Beth Sholom
 

(Hình ảnh bên ngoài của giáo đường Beth Sholom )

 

Công trình được thiết kế với phần mái chóp cao vút đầy uy nghiêm, đẳng cấp, đem đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ và độc đáo cho 1 không gian tôn giáo.

 

Nội thất giáo đường Beth Sholom

 

(Hình ảnh bên trong của giáo đường)

 

Cherokee có sàn màu đỏ, tạo ra 1 lối truyền thống, góp phần để cung thánh chính nổi bật hơn. Nội thất ở mức trên của khu bảo tồn nhỏ hơn, kiến trúc sư đã thiết kế mở rộng, để lấy được tầm nhìn ánh sáng tự nhiên, giúp giông gian thêm sáng sủa và thông thoáng hơn.

Ngôi nhà Robie House tại Chicago


Ngôi nhà Robie House tại Chicago

 

(Công trình được xây dựng năm 1910)

 

Nhìn bề ngoài, chúng ta sẽ thấy 2 hình khối hình chữ nhật có vẻ như lướt qua nhau. Căn nhà nổi bật với hình thức thiết kế nội địa mới, với hình dáng dài, nằm ngang. Theo FLW, sự phối hợp tỉ mỉ của Robie House đã biến nó trở thành 1 thiết kế chuẩn mực so với bất cứ ngôi nhà trường nào có cùng phong cách thiết kế.

Tác phẩm Taliesin tại tiểu bang Wisconsin

 

công trình do kiến trúc sư Wright thiết kế

 

(Ngôi nhà mát mẻ và xanh tươi giữa thiên nhiên hùng vĩ)

 

Đây là công trình kiến trúc mà kiến trúc sư Wright đã thiết kế năm ngay giữa núi rừng. Kết cấu của ngôi nhà này vô cùng độc đáo và bắt mắt. Ông đã sử dụng đá và gỗ làm chất liệu chủ đạo, mang vẻ đẹp hòa hợp và gần gũi với thiên nhiên.

Trên đây là 1 số thông tin về vị kiến trúc sư tài hoa và vĩ đại của nước Mỹ. Hy vọng qua bài viết này, quý vị và các bạn có thể biết được Frank lloyd wright là ai? Cuộc đời, sự nghiệp và các công trình của ông ấy như thế nào? Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0976222555 để được Nam Cường tư vấn và giải đáp miễn phí.Thiết kế nội thất đẹp