Điều gì làm nên tên tuổi KTS Võ Trọng Nghĩa

11

July 2018

Điều gì làm nên tên tuổi KTS Võ Trọng Nghĩa

Sơ lược về KTS Võ Trọng Nghĩa

KTS Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 trong một gia đình thuần nông tại Quảng Bình. KTS Võ Trọng Nghĩa là một trong những kiến trúc sư trẻ có tài năng hàng đầu tại Việt Nam. 

Năm 1996, sau khi anh đỗ vào đại học kiến trúc tại Hà Nội đã vinh dự được nhận học bổng do chính phủ Nhật tài trợ để theo khoa Kiến trúc Học viện Kỹ thuật Nagoya. Năm 2002, KTS Võ Trọng Nghĩa đã xuất sắc nhận được tấm bằng tốt nghiệp thủ khoa.

Hai năm sau đó anh tiếp tục nhận giải thưởng Luận án Thạc sĩ xuất sắc của Khoa xây dựng Đại học Tổng hợp Tokyo. Năm 2005, anh tiếp tục giành giải cho những nghiên cứu xuất sắc khi anh làm luận án tiến sĩ.

Trong thời gian này, bước ngoặt lớn trong cuộc đời KTS Võ Trọng Nghĩa cũng xảy ra. Anh đã bỏ dở đề án tiến sĩ khi mọi thứ đang được đà thuận lợi để quay về Việt Nam theo lời khuyên của giáo sư Hiroshi Naito: “Tôi đào tạo anh để anh làm kiến trúc sư giỏi chứ không phải nghiên cứu cái gì khác nữa… đi về học thất bại còn hơn là thành công mãi.” Nhờ lời khuyên này mà KTS Võ Trọng Nghĩa đã đưa nền kiến trúc Việt Nam tiếp cận được tầm cao mới.

KTS Võ Trọng Nghĩa

Bước khởi đầu mới của KTS Võ Trọng Nghĩa tại Việt Nam

Những năm đầu tiên tại Việt Nam, anh gặp rất nhiều trắc trở, công ty hầu như chưa được nhiều người biết đến, nhưng KTS Võ Trọng Nghĩa vẫn kiên trì đến cùng, không muốn nhờ vào các mối quan hệ để phát triển công ty. Anh đề cao sự trong sáng và trung thực trong công việc, mong muốn của anh không chỉ dừng lại phát triển ở Việt Nam mà còn muốn dùng chính khả năng của mình để vươn tầm ra thế giới.

Kiến trúc sư nổi tiếng với những công trình xanh

Nói đến KTS Võ Trọng Nghĩa là nói đến công trình về khí động học, gió và nước. Đây là đề tài mà anh chọn cho công trình trong tương lai mình. Những năm mà anh còn theo đuổi văn bằng thạc sĩ, anh chọn đề tài về những căn nhà gỗ, nhưng sau cùng chính anh lại chọn lựa việc theo đuổi đề tài trên.

Để làm lên tên tuổi KTS Võ Trọng Nghĩa như ngày hôm nay một phần cũng là nhờ công thức riêng biệt, độc đáo này. Anh có niềm yêu thích vô cùng đặc biệt với chất liệu tre Việt Nam và muốn mang kiến trúc tre của đất nước mình đi chinh phục đỉnh cao của thế giới.

Trong nguyên lý khí động học, anh đã thiết kế những cây tre uốn mình trong tác phẩm “Cafe Gió và Nước” được xây dựng năm 2007. Hoặc trong tác phẩm “Bar Gió và Nước”, hình ảnh tre hiện lên với vẻ đẹp vừa truyền thống mà không mất đi vẻ đẹp hiện đại, năng động, đầy cá tính. “Nhà hàng tre Bamboo Wing” thuộc Flamingo Đại Lải Resort được xây năm 2011, hình ảnh tre gây ấn tượng với vẻ đẹp đầy tinh tế, uyển chuyển…. 

 

Cafe Gió và Nước

 

Cafe Gió và Nước

 

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

 

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

Ngoài ra, linh hồn của tre còn được truyền tải, kết nối trong các tác phẩm khacs như Kontum Indochina Café, đá- tre- mái đình- hồn Nhật trong Nhà hội nghị Đại Lải 2013…

Việc sử dụng tre nứa làm nguyên liệu chủ đạo cho các công trình của KTS Võ Trọng Nghĩa bởi tre có trọng lượng nhẹ, linh hoạt trong việc định hình phong cách, mang đến cho không gian sự cân bằng, vững chắc lại thân thiện với môi trường, đồng thời cung cấp cho mặt tiền hình ảnh bắt mắt, phản ánh môi trường một cách tự nhiên. Đặc biệt biểu tượng tre là hình ảnh đại diện cho cả một nền văn hóa làng quê Việt Nam.

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

 

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

Có thể nói KTS Võ Trọng Nghĩa tuy không phải là người đi tiên phong trong kiến trúc chất liệu tre, nhưng là người mang đến cho tre chỗ đứng mới cho ngành kiến trúc thế giới nói chung và kiến trúc Việt Nam nói riêng. Từ những tác phẩm xanh của KTS Võ Trọng Nghĩa dần dần trong thị trường Việt Nam hình thành nên xu hướng thiết kế kiến trúc xanh. Không chỉ vậy tre mang đến cho anh tên tuổi, thương hiệu và những giải thưởng cao quý.

Hiện nay, các công trình không chỉ bó hẹp trong chất liệu tre nứa, anh còn tạo lên những công trình kiến trúc xanh bằng việc sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Điển hình như các công trình như “Stacking Green” hay trường THCS Phan Bội Châu tại Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh. Đồng thời anh còn cho ra đời những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng, phù hợp với khí hậu Việt Nam, vừa túi tiền của người Việt.

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

 

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

 

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

 

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

 

Tác phẩm của KTS Võ Trọng Nghĩa

 

Những giải thưởng danh giá của KTS Võ Trọng Nghĩa 

Giải thưởng của KTS Võ Trọng Nghĩa

1. Năm 2004:     

- Giải thưởng luận án thạc sĩ xuất sắc của khoa Xây dựng ĐH Tổng hợp Tokyo (Furuichi Award)
- Giải nhất cuộc thi Ashui 2004 chủ đề “Tôn vinh Thành phố” với đồ án “Đô thị của Gió và Ánh sáng”

2. Năm 2005:     

- Giải thưởng của Tổng trưởng ĐH Tổng hợp Tokyo (Dean of The University of Tokyo Award)

3. Năm 2006: 

- Giải nhất cuộc thi quốc tế phương án Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (Cộng sự: KTS Kojima Kazuhiro, KTS Sanuki Daisuke)
- Giải nhất cuộc thi thiết kế tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng (Cộng sự: KTS Kojima Kazuhiro, KTS Uno)

4. Năm 2007:   

- Huy chương vàng của Hội Kiến trúc sư châu Á (ARCASIA)

5. Năm 2008: 

- Giải thưởng Kiến trúc quốc tế IAA (International Architecture Award);
- Giải bạc, giải thưởng Holcim châu Á - Thái Bình Dương 2008 cho phương án thiết kế Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (Cộng sự: KTS Kojima Kazuhiro, KTS Sanuki Daisuke)

6. Năm 2009:     

- Giải bạc, giải thưởng Holcim toàn cầu 2009 (Cộng sự: KTS Kojima Kazuhiro, KTS Sanuki Daisuke)
- Giải thưởng IAA 2009 (International Architecture Award) cho công trình Trung tâm văn hóa Cafe Trung Nguyên (Hà Nội)

7. Năm 2010:     

- Giải Green Good Design do Trung tâm châu  u về thiết kế kiến trúc và nghiên cứu đô thị và Viện Bảo tàng kiến trúc và thiết kế Chicago Athenaeum cho công trình wNw Bar (Bình Dương)

8. Năm 2011:     

- Giải Green Good Design cho công trình Gian triển lãm Việt Nam tại Expo Thượng Hải 2010
- Giải thưởng IAA 2011 (International Architecture Award) cho công trình Bamboo Wings (Vĩnh Phúc)
- Giải thưởng quốc tế FuturArc Green Leadership Award về Kiến trúc thương mại cho công trình wNw Bar (Bình Dương)
- Huy chương Vàng Hội Kiến trúc sư châu Á (ARCASIA)