Đặt phòng WC thế nào để căn nhà bạn có phong thủy tốt nhất?

25

November 2016

Đặt phòng WC thế nào để căn nhà bạn có phong thủy tốt nhất?

Phòng vệ sinh tuy không chiếm diện tích lớn trong căn nhà nhưng lại có ý nghĩa lớn về phong thủy. Làm thế nào để thiết kế phòng WC vừa hợp lí về công năng, lại đảm bảo về phong thủy thì cần có sự tư vấn từ những chuyên gia phong thủy chuyên nghiệp...

Trong thiết kế nhà hiện nay, phòng vệ sinh tuy không chiếm diện tích lớn trong căn nhà nhưng lại có ý nghĩa lớn về phong thủy. Làm thế nào để thiết kế phòng WC vừa hợp lí về công năng, lại đảm bảo về phong thủy thì cần có sự tư vấn từ những chuyên gia phong thủy chuyên nghiệp và có sự am hiệu sâu sắc, áp dụng trực tiếp trong lĩnh vực thiết kế xây dựng. Trong chuyên mục tư vấn phong thủy của wesite www.kientrucnamcuong.com ngày hôm nay, các chuyên gia phong thủy của NCDC xin đưa ra một số lời tư vấn thiết kế phòng WC tiện nghi và hợp lí về phong thủy để bạn đọc có thêm một số hiểu biết nhất định trong lĩnh vực này:

1.Vị trí và phương hướng đặt phòng vệ sinh
Theo quan niệm về phong thủy từ xưa đến nay, phòng WC luôn tọa tại vị trí "hung" trong căn  nhà tùy theo bản mệnh của gia chủ. Khi có được vị trí phù hợp sẽ dễ dàng cho việc xoay chuyển phương hướng và bày trí bố cục căn phòng. Theo nguyên tắc tọa hung thì phòng WC là nơi chứa những thứ tạp chất, ô uế nên cần đặt tại những hướng xấu để giúp bài trừ những điều không may, họa hại, tai ương cho gia chủ, giống như trong dân gian lưu truyền câu "lấy độc trị độc".Phòng vệ sinh cũng được đặt phù hợp với khí hậu tại địa phương, kết hợp với âm dương ngũ hành thì sẽ tính toán ra được hướng đặt phù hợp nhất. Ví dụ hướng Bắc thuộc hành Thủy, hướng tây và tây bắc thuộc hành Kim, do Kim sinh Thủy nên tại vị trí này nên đặt phòng WC (vốn thuộc hành Thủy), như vậy sẽ phù hợp theo quan niệm về "ngũ hành tương sinh". Còn về mặt khí hậu tự nhiên thì những hướng này thường nắng gắt, ở cuối hướng gió nên rất phù hợp cho vị trí của phòng vệ sinh.

2. Khi thiết kế phòng vệ sinh trên các tầng:
Khi thiết kế phòng vệ sinh trên các tầng Phòng WC không được đè lên trục chính của căn nhà, đường ống nước thải không được chạy xuống cạnh những vị trí ngồi trang trọng trong phòng khách. Ngoài ra còn tránh đặt phòng vệ sinh trên đầu bếp bởi phòng WC thuộc hành Thủy, bếp lại thuộc hành Hỏa nên sẽ tạo ra ngũ hành tương khắc, không tốt cho mệnh trạch căn nhà. Hơn nữa cũng không nên đặt khu vực ô uế bên trên khu vực ăn uống sẽ gây cảm tưởng mất vệ sinh. Khi thiết kế phòng WC trong phòng ngủ cũng phải tránh không để đầu giường nhìn vào hướng cửa nhà WC, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Cửa phòng vệ sinh luôn kị với cửa chính, cửa bếp, phòng ngủ. Trong trường hợp không thể tránh, gia chủ nên đặt một gương bát quái ở cửa đến trấn áp uế khí từ phía phòng WC.


 

3. Về kĩ thuật kết hợp với phong thủy và cách trang trí
Nếu căn nhà thiết kế tầng thì WC tốt nhất nên được đặt thẳng hàng với nhau để tiện cho việc lắp đặt các thiết bị điện nước như đường ống cấp thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng...Hơn thế nữa khi đặt như vậy cũng sẽ dễ dàng cho kts trong việc bố trí các phòng khác hơn, sao cho mỗi phòng đều có được vị trí thiết kế hợp lí nhất. 

Theo xu hướng hiện nay thì phòng vệ sinh hay được thiết kế gộp cùng khu vực tắm và bồn rửa để tiết kiệm diện tích cũng như tiện lợi cho sinh hoạt khép kín từng phòng. Bạn có thể dùng vách kính, rãnh phân cấp nhỏ hoặc dùng rèm che, bình phong không thấm nước… để ngăn cách vùng tắm ẩm ướt với khu vệ sinh của gia đình. Nền của phòng vệ sinh nên được thiết kế có độ dốc, đảm bảo thoát nước tốt. Khi lát sàn, gia chủ nên chú ý chọn loại vật liệu ít trơn trượt, dễ làm sạch. Bạn có thể dùng tấm thảm cao su loại chống trơn trượt để trải trong phòng vệ sinh.
 
Vì không khí của phòng vệ sinh rất ẩm ướt nên khi muốn trang trí bằng cây xanh, bạn nên dùng bonsai. Chúng vừa có tính thẩm mỹ cao lại vừa nhỏ gọn. Phòng vệ sinh thuộc hành thủy, nên màu tốt nhất của nó là màu trắng thuộc kim, màu lam thuộc thủy. Những màu này vừa thanh nhã vừa tạo được cảm giác sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh dùng màu sơn tường hay gạch lát màu đỏ tươi, màu sẫm, bởi chúng gây cảm giác nóng bức, chật chội cho không gian phòng tắm