Đặc điểm nổi bật của kiến trúc biệt thự Pháp

20

June 2017

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc biệt thự Pháp

Một số đặc trưng nổi bật của kiến trúc biệt thự Pháp

Từ xa xưa, đất nước Pháp luôn là cái nôi lưu giữ các phong cách kiến trúc cổ điển, là nơi bắt nguồn một nền kiến trúc đẳng cấp còn lưu truyền đến ngày nay. Có thể thấy, kiến trúc pháp mang hơi hướng thần thoại Hy Lạp, cũng chính nhờ sự thừa hưởng tuyệt vời này mà các kiến trúc sư người Pháp có bước đà để sáng tạo lên 3 trường phái kiến trúc mới mang đậm dấu ấn của người Pháp, đó là Roman, Gothic và Rococo. Qua bài viết này, Nam Cường sẽ phân tích các đặc điểm đặc trưng của từng trường phái kiến trúc biệt thự Pháp cho các vị độc giả hiểu rõ hơn về kiến trúc Pháp.

Đặc điểm của kiến trúc Roman biệt thự Pháp

Kiến trúc Roman là những công trình có mặt ngoài thô ráp, ít chi tiết, hoa văn trang trí, loại kiến trúc này thường dùng cửa đi và cửa sổ có kích thước khá nhỏ. Chúng thường được dùng vòm nôi, vòm bán cầu và cuốn cửa trụ. Những ngôi biệt thự theo kiến trúc Roman thường dùng đá để thiết kế nên các má vòm, vì vậy mà mặt bằng các kiến trúc biệt thự Pháp theo trường pháo Roman thường chỉ có 2 dạng chính là tròn và vuông do thời ký đó kĩ thuật chưa phát triển. Phía Tây thường có hai hoặc nhiều tháp cao hình trụ tròn hoặc khối hình học cơ bản làm điểm nhấn cho ngôi biệt thự. Phía Đông thì thường được cắt bởi một cánh ngang. Các cột trụ sử dụng cho trường pháo Roman có phân thân và chân cột thiết kế khá khác biệt. Đầu cột thường được trang trí bằng hình cái đấu ngược, bằng hoa lá hoặc bằng những trang trí hình học cuộn vào nhau,hoặc cũng có thể đầu cột trang trí bằng người hay thú tùy theo sở thích của chủ sở hữu, người thiết kế.

Công trình biệt thự Pháp do Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường thiết kế

Công trình biệt thự Pháp do Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Nam Cường thiết kế

Đặc điểm của kiến trúc Gothic 

Kiến trúc Gothic thể hiện rất rõ trong các nhà thờ lớn, thánh đường ở Pháp, những công trình này sử dụng nhiều mái vòm vuốt nhọn. Các cột trụ có tác dụng trang trí lớn nhỏ được xếp xen kẽ làm tăng cảm giác về chiều dài, chiều ngang và làm tăng cảm giác về độ cao của các đỉnh vòm cho ngôi biệt thự khi nhìn vào bằng mắt thường. Các công trình theo trường phái Gothic luôn đảm bảo sự hợp nhất về không gian, ánh sáng và màu sắc.

Đặc điểm kiến trúc Rococo 

Kiến trúc Rococo  là một phong cách mang kiến trúc Pháp gây được tiếng vang lớn ở thể kỉ 18. Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Rococo là kết hợp kiến trúc với các vật dụng trang trí lộng lẫy và thanh tao ví dụ như  tranh treo tường, vật phẩm điêu khắc nhỏ, gương trang trí,...Đặc biệt, trường phái kiến trúc này còn thể hiện rõ phong cách trang nhã qua các công trình trang trí đồ gỗ.

Kiến trúc đặc trựng của các ngôi biệt thự Pháp

Kiến trúc đặc trựng của các ngôi biệt thự Pháp