Cuộc đời và sự nghiệp KTS vĩ đại nhất nước Mỹ - Frank Lloyd Wright

16

August 2018

Cuộc đời và sự nghiệp KTS vĩ đại nhất nước Mỹ - Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright sinh năm 1867, mất năm 1959. Ông là nhà kiến trúc sư người Mỹ được Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ đặt cho danh hiệu “kiến trúc sư Mỹ vĩ đại nhất mọi thời đại” vào năm 1991. Ông là người không có bằng kiến trúc mặc dù nhận bằng tiến sĩ ngành mỹ thuật ở tuổi tám mươi. Cuộc đời ông là cả những điều thần kỳ với muôn vàn tài hoa, ông vừa là nhà kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà văn và nhà giáo, người đã thiết kế hơn 1000 cấu trúc và 532 công trình lớn nhỏ. Đây là một con số đáng kể với cuộc đời của một nhà kiến trúc sư để lại cho nhân loại.

kts frank lloyd wright

Chân dung của KTS Frank Lloyd Wright

Cuộc đời của KTS Frank Lloyd Wright

KTS Frank Lloyd Wright sinh ra trong một gia đình có dòng máu nghệ thuật tại thị trấn Richland Center, tiểu bang Wisconsin. Cha ông là một giáo viên dạy nhạc và mục sư đáng kính của địa phương. Mẹ ông là một giáo viên tỉnh lẻ có dòng dõi danh giá và giàu có. Gia đình ông luôn ước mong con mình trở nhà kiến trúc sư, nên ngay từ nhỏ mẹ ông đã trang trí phòng ngủ của Wright bằng những bản vẽ từ nhà thờ Anh để nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật cho ông từ nhỏ.

Có một năm, bà Anna - mẹ KTS Frank Lloyd Wright đã viếng thăm triển lãm Centennial ở Philadelphia và mang về một món đồ chơi trí tuệ đó là khối gỗ xếp hình của Friedrich Wilhelm August Frobel. Trò chơi bao gồm nhiều khối hình học khác nhau kết hợp lại thành nhiều tô hợp đa dạng hình thành lên không gian  ba chiều. Đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến hình thái kiến trúc mà ông thiết kế trong tương lai.

Tuổi trẻ của  KTS Frank Lloyd Wright vì hoàn cảnh gia đình, ông không hài lòng với hệ thống giáo dục nên đã rời khỏi khoa kỹ thuật dân dụng của trường Đại học Wisconsin Madison chỉ sau một năm vào học năm 1887.

Trong 6 năm sau đó, ông đã chuyển đến Chicago và làm trợ lý cho KTS J.L.Silsbee để lấy kinh nghiệm. Sau đó trong thời gian làm việc cùng KTS J.L.Silsbee, ông đã nộp hồ sơ vào  văn phòng Adler & Sullivan.

Năm 1893, sau khi nhận được sự giúp đỡ và thiết lập nền tảng đầy đủ từ văn phòng Adler & Sullivan, ông tiến hành thành lập công ty riêng. Mặc dù có khá nhiều bê bối xảy ra đối với sự nghiệp của KTS Frank Lloyd Wright nhưng không ai có thể phủ nhận được tài họa, danh riêng và đóng góp to lớn của ông với kiến trúc Hoa Kỳ nói riêng và kiến trúc thế giới nói chung. Ông vẫn đưa ra quan điểm về nền giáo dục chính quy như đã nói vào năm 1955: “Nền giáo dục, tất nhiên, luôn dựa trên những gì đã có từ trước. Nền giáo dục cho bạn thấy những thứ ở thời điểm hiện tại và bắt bạn tự suy luận những gì có thể xảy ra. Nền giáo dục mà chúng ta theo đuổi không thể dự đoán trước được”

Tư duy trong kiến trúc của KTS Frank Lloyd Wright

KTS Frank Lloyd Wright coi kiến trúc là thể hữu cơ có sinh mệnh, ông từng giải thích rằng “Kiến trúc hiện đại, chúng ta ngày nay gọi nó là kiến trúc hữu cơ – là kiến trúc tự nhiên – VI tự nhiên mà có, kiến trúc phục vụ cho tự nhiên”. Ông đề cao tính tự nhiên, nguyên thủy, trữ tình và địa phương trong phong cách kiến trúc, biến kiến trúc trước và sau ảnh hưởng đến môi trường và con người xung quanh.

Kiến trúc của KTS Frank Lloyd Wright được ví như thơ, như nhạc, thể hiện được âm thanh muôn màu của cuộc sống. Về điều này, ông từng nói: “Chất thơ của hình thức cũng cần thiết như lá của táo, hoa của cây, da thịt của thân thể”. Tất cả các công trình của ông đều là những minh chứng kinh điển cho chủ nghĩa lãng mạn trong kiến trúc.

Các công trình kiến trúc nổi bật - KTS Frank Lloyd Wright

1. Biệt thư Fallingwater tại khu bảo tồn Bearun, Pennsylvania

Biệt thư Fallingwater

Vẻ đẹp hoang sơ của Biệt thư Fallingwater khi kết hợp cùng thiên nhiên, thơ mộng với thác nước

 

Biệt thư Fallingwater

Một góc view bên ngoài Biệt thư Fallingwater 

 

Biệt thư Fallingwater

Nội thất bên trong mộc mạc với chất liệu gỗ - Biệt thư Fallingwater 

 

2. Bảo tàng Guggenheim Newyork

Bảo tàng Guggenheim Newyork

Tổng thể kiến trúc với tổ hợp đường cong và hình khối cơ bản trong Bảo tàng Guggenheim Newyork

 

Bảo tàng Guggenheim Newyork

Kiệt tác nghệ thuật thăng hoa trong Bảo tàng Guggenheim Newyork

 

3. Giáo đường Beth Sholom

Giáo đường Beth Sholom

Giáo đường Beth Sholom với những góc nhọn ấn tượng

Giáo đường Beth Sholom

Ngỡ ngàng với vẻ đẹp bên trong nội thất Giáo đường Beth Sholom

 

4. Ngôi nhà Robie House tại Chicago

Robie House

Ngôi nhà Robie House tại Chicago với thiết kế kiến trúc độc đáo bằng gạch nung

 

Robie House

Hoa văn mới lạ, độc đáo thể hiện đậm chất phong cách hình học cơ bản trong ngôi nhà Robie House

 

5. Tác phẩm Taliesin tại tiểu bang Wincosin

Taliesin

"Đá và thiên nhiên" là yếu tố chủ đạo trong tác phẩm Taliesin tại tiểu bang Wincosin

 

Taliesin

Vẻ đep hoang dã, kiến trúc hài hòa với cảnh quan trong tác phẩm Taliesin