Có nên xây nhà 3 tầng bằng tường 10 hay không?

04

February 2020

Có nên xây nhà 3 tầng bằng tường 10 hay không?

Khi thi công xây dựng nhà đẹp - tổ ấm của gia đình mình, rất nhiều chủ nhà quan tâm đến vấn đề kỹ thuật xây dựng và phương pháp thi công. Trong suốt thời gian vừa quan, Nam Cường nhận được rất nhiều yêu cầu từ các chủ đầu tư về tư vấn kết cấu, kỹ thuật trong xây nhà 3 tầng. Trong bài viết hôm nay, kỹ sư của Nam Cường sẽ giải đáp vấn đề liên quan đến kỹ thuật xây dựng: có nên xây tường 10 cho nhà 3 tầng hay không. Mời các bạn theo dõi. 

Tường 10 là gì?

Trong thiết kế và xây dựng, tường được chia làm 2 loại chính là tường 10 và tường 20. Để biết được tường 10 và tường 20 được sử dụng trong trường hợp nào thì bạn cần có hiểu biết, cũng như được sự tư vấn từ những người có chuyên môn, kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ về cấu tạo, cũng như đặc trưng về mặt kỹ thuật của loại tường này trong xây dựng trước khi quyết định có nên xây nhà 3 tầng bằng tường 10 hay không.

- Tường 10 ( hay còn gọi là tường đơn, tường con kiến) thường có độ dày là 110mm. Tường 10 được đóng vai trò như một tấm phên, có tác dụng trong việc bao che cho công trình. Vị trí sử dụng của tường 10 trong thiết kế và thi công công trình thường được sử dụng làm tường ngăn chia phòng, tường ngăn chia không gian, thường được sử dụng bên trong của ngôi nhà nhằm tiết kiệm diện tích đất sử dụng cho gia đình. 

- Tường bao xung quanh công trình thường xuyên tiếp xúc với sự thay đổi của thời tiết thường được xây tường 220. Tường 10 được sử dụng đồng thời cùng với tường chịu lực ( tường 220) trong các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình dân dụng hiện nay, mà vẫn đảm bảo được kĩ thuật, cũng như các yêu cầu về mặt thi công, độ an toàn của công trình đó.

co-nen-xay-nha-3-tang-bang-tuong-10-hay-khong-1

Tường 10 và tường 20 được sử dụng nhiều trong thi công xây nhà 3 tầng, thi công nhà đẹp

Những ưu, nhược điểm khi sử dụng tường 10 trong xây dựng?

  • Những ưu điểm khi xây tường 10:

+ Thi công tường 10 nhanh hơn so với tường 220

+ Thi công tường 10 giúp chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức bởi tường 10 sẽ đỡ tốn kém vật tư hơn. 

+ Tường 10 có độ dày vừa phải nên khả năng thoát nhiệt nhanh hơn

+ Thi công tường 10 giúp tiết kiệm được diện tích xây dựng. chủ đầu tư sẽ có thêm nhiều khoảng không gian để căn phòng trở nên rộng rãi hơn.

  • Những nhược điểm khi xây tường 10:

+ Tường 10 có độ dày không bằng tường 220 nên khả năng chống nóng, chống ồn khá kém. Đặc biệt, tường dễ bị thấm nước và bị rạn nứt, nhanh xuống cấp và không được đảm bảo về mặt an ninh trong quá trình sử dụng. Do đó, tường 10 không bao giờ được xây làm tường rào xung quanh nhà mà thường được sử dụng cho việc ngăn chia phòng và không gian bên trong nhà.

+ Tường 10 chỉ sử dụng cho các ngôi nhà có số lượng xây ít tầng, khối lượng nhẹ và có các bức tường khác của các nhà xung quanh che chắn. Theo kiến trúc sư Nam Cường, có thể xây tường 10 đối cho biệt thự 3 tầng trở xuống. Còn đối với nhà phố, chủ đầu tư có thể xây tường 10 cho nhà phố 4 tầng trở xuống nếu xung quanh có nhà hoặc có tường che chắn xung quanh. 

+ Nếu chủ đầu tư xây nhà bằng tường 10 mà các ngôi nhà khác ở xung quanh chưa xây dựng hoặc đang đào móng sẽ rất nguy hiểm. Nhà có thể bị sập, lún bất cứ lúc nào gây mất an toàn cho người sống bên trong và gây nguy hiểm cho các công trình xây dựng lân cận. 

+ Khi xây dựng tường 10, các cột cần làm cũng phải được thực hiện bằng bê tông cốt thép. Có tác dụng trong việc nhằm thu tải trọng của ngôi nhà xuống các cột và khi đó, tường 110mm sẽ có tác dụng là tường bao quanh và không có nhiều lực tác dụng lên nó.

co-nen-xay-nha-3-tang-bang-tuong-10-hay-khong-2

Tường 10 và tường 20 đều có những ưu nhược điểm nhất định trong thi công, xây dựng nhà 3 tầng nên chủ đầu tư cần có quyết định đúng đắn

Khi nào nên xây tường 10? Nhà 3 tầng xây tường 10 được không?

  • Các trường hợp có thể sử dụng tường 10 trong xây dựng

+ Phân chia phòng và ngăn chia không gian sử dụng trong nhà.

+ Tường 10 có thể sử dụng được ở những ngôi nhà phố thấp tầng.  Thường được sử dụng ở những công trình nhà phố san sát nhau, số lượng tầng từ 4 trở xuống. Lúc này, vị trí xây dựng của tường 10 được che chắn kín bởi những tường bao quanh của các công trình nhà ở được xây dựng xung quanh

+ Khi dùng tường 10 thay thế cho tường chịu lực của những công trình này, nếu muốn xây để tiết kiệm được chi phí thì cần phải đảm bảo rằng, các cột bê tông cốt thép được sử dụng trong ngôi nhà rất chắc chắn để thu tải trọng của ngôi nhà xuống các cột này. Và phải đảm bảo được mức độ chịu lực của các bức tường trong trường hợp này là thấp nhất.

+ Tuy nhiên, nếu bạn định xây dựng ngôi nhà nhiều tầng, nhiều phòng công năng sử dụng thì không nên chọn xây tường 10. Lúc này, tường 220 với sức chịu tải lực lớn sẽ đảm bảo sự vững chắc cho tổng thể công trình, không gây nguy hiểm tới những người đang sinh sống bên trong nhà. 

co-nen-xay-nha-3-tang-bang-tuong-10-hay-khong-3

Xung quanh khu đất xây nhà 3 tầng có những công trình khác đã được xây dựng thì có thể chọn tường 10 để thi công

  • Nhà 3 tầng xây tường 10 được không?

Chúng ta có thể sử dụng tường 10 cho nhà 3 tầng. Tuy nhiên, trước khi xây nhà 3 tầng, gia chủ cần lựa chọn và xem xét đến từng trường hợp cụ thể, kết cấu của ngôi nhà như thế nào để có thể đưa ra được những đánh giá, lựa chọn, và nhận định đúng đắn, phù hợp nhất.

+ Đối với nhà biệt thự 3 tầng: Kết cấu cho nhà biệt thự 3 tầng thường phức tạp hơn so với kết cấu nhà phố. Diện tích sử dụng của các công trình nhà biệt thự 3 tầng cũng thường rộng rãi hơn nhiều so với nhà phố. Chính vì thế mà yêu cầu về tường chịu lực cũng cao hơn. Đặc biệt, các công trình nhà biệt thự vườn 3 tầng cũng thường được xây dựng tại các vị trí đất độc lập, xung quanh ít có hoặc không có liên quan đến những công trình nào khác, nên không thể nào nương nhờ được kết cấu, hay tường của những nhà xung quanh. Do đó, giải pháp sử dụng tường 10 đối với các ngôi nhà biệt thự 3 tầng diện tích rộng rãi là không thể áp dụng được.

Trong trường hợp này, gia chủ không nên sử dụng tường 10 để xây tường bao, tường chịu lực mà phải xây tường 220 quanh biệt thự để làm lá chắn bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà. Tường 10 sẽ được sử dụng để làm tường phân chia các phòng trong biệt thự. Đối với biệt thự 3 tầng có diện tích rộng và kết cấu không nương nhờ các công trình khác, thì câu hỏi có nên xây nhà 3 tầng bằng tường 10 không thì sẽ câu trả lời là KHÔNG! 

+ Đối với nhà phố 3 tầng: Loại hình nhà này có kết cấu đơn giản hơn so với biệt thự 3 tầng. Ngoài ra, nhà phố thường được xây dựng ở các khu vực tập trung đông các công trình đã được thi công trước đó. Nhờ việc nương nhờ vào kết cấu tường xây bao quanh của các công trình cũ đó. Cùng hệ thống cột chắc chắn, có tác dụng chịu lực chính thì những công trình nhà phố 3 tầng có thể áp dụng được trong xây dựng ngôi nhà, thay thế hệ thống tường chịu lực bằng tường 10 cũng vẫn đảm bảo về mặt kết cấu.
Ngoài ra, điều này còn giúp cho những công trình nhà phố sẽ tiết kiệm được một khoảng diện tích cho việc sử dụng. Do đó, so với biệt thự, thì nhà phố 3 tầng được sử dụng tường 10 để xây nhiều hơn.

 xây nhà phố 3 tầng

Nhà phố 3 tầng có kết cấu đơn giản hơn nhưng nếu xung quanh không có các công trình khác che chắn thì không nên dùng tường 10 để xây nhà.

Nội dung trên đây đã phần nào giải đáp được câu hỏi: “Có nên xây nhà 3 tầng bằng tường 10 hay không” mà Nam Cường đã tiếp nhận được từ rất nhiều khách hàng trong thời gian gần đây. Các kiến trúc sư của Nam Cường hy vọng rằng, với những giải thích nêu trên, chủ nhà, chủ đầu tư có thể giải đáp được những thắc mắc mà mình đang mắc phải, đồng thời sẽ có lựa chọn tốt nhất cho tổ ấm sắp xây dựng của mình. 

Mọi yêu cầu tư vấn kỹ thuật, hay những yêu cầu về thiết kế, xây dựng nhà ở dân dụng, bạn có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại: 0976 22 555 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Nam Cường sẽ giúp chủ đầu tư giải quyết được mọi vấn đề về thiết kế và xây dựng. Thiết kế nội thất đẹp