Cách xử lý nứt tường bê tông cho nhà ở đơn giản, hiệu quả

30

January 2020

Cách xử lý nứt tường bê tông cho nhà ở đơn giản, hiệu quả

Sau một thời gian dài sử dụng, những ngôi nhà ở hay biệt thự đẹp sẽ xảy ra tình trạng nứt tường bê tông khiến nhiều gia đình lo lắng. Bởi những vết nứt không những làm mất mỹ quan ngôi nhà mà còn xảy ra tình trạng nguy hiểm nếu như để tình trạng đó kéo dài. Trong bài viết hôm nay, Nam Cường sẽ hướng dẫn  các bạn cách xử lý nứt tường bê tông cho nhà ở bằng những phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng nứt tường bê tông

Do yếu tố khách quan

Khí hậu nóng ẩm của Việt Nam gồm có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ẩm nhiều khi kéo dài gây ra tình trạng nứt tường, nứt trần, nứt cổ trần. Những sự cố này rất khó xử lý, thông thường nếu trám vá bằng các vật liệu gốc xi măng, bitum nhựa đường hay các vật liệu kém đàn hồi, khi công trình có chuyển vị, co giãn do nhiệt vết nứt lại tiếp tục xuất hiện, không xử lý triệt để được. 
Những ngôi nhà được xây dựng từ lâu bị tác động bởi thời tiết trong quá trình sử dụng lâu dài thì tường nhà sẽ bị ẩm mốc, bong tróc và nứt nẻ. 
Các chỗ tiếp giáp tường và cột, tường và đà, các chỗ góc tường, góc cửa đi cửa sổ … chịu nhiều tác động như lún cục bộ, sự thay đổi nhiệt độ (đang nắng chang chang mưa ào ào) sẽ nứt tường, nứt vữa làm thẩm thấu qua lớp vữa và tường. 

Do nguyên nhân chủ quan

Có rất nhiều chủ đầu tư khi thấy nhà bên cạnh cũng làm lớn như nhà mình chỉ làm móng băng thì yêu cầu đơn vị thiết kế móng băng chỉ vì lý do đơn giản: tiết kiệm. Những biệt thự tương đối lớn như những mẫu nhà 3 tầng 100m2 không thể tiết kiệm khi làm móng, gia cố móng vì nó ảnh hưởng đến trọng tải ngôi nhà. Cũng có nhiều người khi thiết kế là nhà ở, nhưng trong quá trình sử dụng đã chuyển đổi công năng thành kho chứa hàng, sàn nhảy.
Do kỹ thuật thi công
Vết nứt cạn, nhẹ, hình chân chim, phát triển theo nhiều phương thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch... thường có các lý do: kỹ thuật tô tường (tường khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, hồ tô mỏng - tối thiểu phải 1cm, tô xong bị nắng nhiều, không dưỡng hộ đúng...). Hoặc việc tô trát và sơn nước không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình dẫn đến việc phải xử lý vết nứt tường bê tông khó khăn hơn, nghiêm trọng hơn.

Do thiết kế tính toán sai kết cấu cột, dầm, sàn

Thông thường do không khảo sát địa chất nền đất xây dựng công trình hoặc báo cáo khảo sát địa chất sai. Cũng có thể chỉ có những nhà quy mô lớn mới thực hiện khảo sát địa chất. Hoặc có khảo sát địa chất nhưng tính toán thiết kế kết cấu sai như không tính đủ tải trọng của công trình (tải trọng tĩnh và tải trọng động), tính sai kết cấu móng…

Do tác động vật lý

Nếu như chúng ta tác dụng một lực mạnh vào tường, ví dụ như dùng búa hoặc đinh đóng vào tường cũng rất dễ gây nứt tường. Chính vì thế mà những ai có dự định thuê nhà hoặc thuê phòng trọ nên lưu ý, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, xung quanh khu vực đóng kệ bếp, kệ tủ hoặc giá sách,… tường có bị rạn nứt hay không? Nếu xuất hiện những vết nứt chân chim cũng phải báo cho chủ nhà biết để kịp thời sửa chữa, vì những vết nứt này lan ra rất nhanh.

Giải pháp xử lý nứt tường bê tông đơn giản, hiệu quả

Phòng chống ngay từ ban đầu để ngăn chặn tình trạng nứt tường bê tông

Chủ đầu tư cần lưu ý đến các hồ sơ thiết kế, kết cấu, kiến trúc, điện nước. Nếu không đọc được, có thể nhờ bên tư vấn thiết kế chỉ để cùng người giám sát thi công theo dõi tiến độ xây dựng đúng với yêu cầu đã thể hiện rõ trong các bản vẽ, thuyết minh…Những bản vẽ nhà nhỏ 1 tầng đơn giản thì thường không cần thiết kế nhưng những bản vẽ nhà 2 tầng, 3 tầng thì nhất phải thuê kiến trúc sư hoàn thành để không xảy ra những lỗi kỹ thuật. 
Trên nguyên tắc, người giám sát phải viết một cuốn nhật ký công trình và bên thi công cũng viết như thế, ghi lại tiến trình xây dựng cho đến khi hoàn công. Hai cuốn này lưu chung với toàn bộ hồ sơ nhà, nó như bộ lý lịch, khi cần kiểm tra, phải xem lại lý lịch nhà, hồ sơ thiết kế…

Thông thường có sự cố nứt xẻ thì bên thi công phải sửa chữa và như vậy họ vẫn phải chịu trách nhiệm nếu về sau vẫn tái diễn. Trường hợp bị nặng, phải thuê đơn vị kiểm định độc lập và từ đó mới xử lý vết nứt tường bê tông.

Khi thi công trát tường, tô tường, phải theo đúng quy trình và đúng kỹ thuật, chọn những vật liệu có chất lượng tốt trên thị trường, không nên vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng vật liệu chất lượng kém. 

Đối với sự tác động của khí hậu, chúng ta nên sử dụng những cách thức, những biện pháp chống thấm ngay từ ban đầu để tường không bị bong tróc, nứt nẻ và sử dụng rèm để tránh ánh nắng tác động trực tiếp vào tường thường xuyên, đó cũng là cách chữa tường bị nứt từ ban đầu. 

Những cách xử lý vết nứt tường bê tông hiệu quả

Nứt tường và xử lý vết nứt tường  ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà hay ở các mép cửa, cửa sổ

Với tình trạng nứt như trên, chúng ta sẽ tiến hành xử lý bằng cách đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót. 

Bước 1: Trước tiên tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép đủ để giữ lưới thép.

Bước 2: Đặt lưới thép lên khu vực vừa tô.

Bước 3: Tô thêm lớp hồ dầu mỏng phía trên.

Bước 4: Tô tường bình thường

Lưu ý: Trong thực tế, không phải tất cả các chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà, các mép cửa, cửa sổ đều bị nứt. Nhưng chỉ cần có 1 chỗ nứt cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để xử lý vết nứt tường bê tông, chưa kể đến những khó chịu khi vừa ở đã phải tiến hành khắc phục tường bị nứt.

 Vì vậy, tuy rằng có tốn kém hơn chút đỉnh nhưng chúng tôi quyết định đặt lưới thép ở tất cả các khu vực được coi là nguy hiểm để đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho công trình.

 Xử lý vết nứt nhỏ, cạn kiểu chân chim

Đối với những trường hợp tường nhà bị nứt nhiều lớp nhỏ do lớp sơn quá mỏng, hoặc do hồ trộn không đều hoặc tường nhà đang bị khô nhưng vẫn tô. Khi xử lý vết nứt tường bê tông cần đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị rộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước. Xử lý vết nứt bằng sơn đàn hồi, nhờ khả năng đàn hồi tới 300%, vết nứt sẽ được giải quyết triệt để, sau khi xử lý có thể sơn hoàn thiện. 

 Xử lý vết nứt lớn

Đối với những vết nứt lớn, chủ nhà cần phải xử lý nhanh chóng vì những vết nứt này lan rất nhanh, có thể làm cho vùng tường xung quanh cũng bị nứt. Đối với trường hợp này, tốt nhất gia chủ nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm để xử lý vết nứt tường bê tông triệt để vì trường hợp này rất nguy hiểm. 

Xử lý vết nứt sâu

Tường bị nứt sâu thường là do nguyên nhân kỹ thuật xây dựng không đúng hoặc không làm đúng quy trình xây dựng. Vết nứt sâu này ảnh hưởng sâu không lớp gạch, có thể lớp gạch bên trong cũng bị nứt. Đây là một trường hợp rất khó xử lý, đặc biệt đối với những người không có nhiều kinh nghiệm trong ngành xây dựng rất khó để khắc phục. Tốt nhất gia chủ hãy thuê một đội ngũ xây dựng chuyên sửa nhà để khắc phục trường hợp này. Họ sẽ dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường. Có thể phải đập bức tường đi xây lại vì nứt sâu vào bên trong rất nguy hiểm có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào, vì thế bạn không thể lơ là nếu có tình trạng nứt tường. 

Vết nứt ở mép cửa

Cách sửa hiệu quả nhất để xử lý vết nứt tường bê tông là đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít, thường không hiệu quả, nghĩa là sẽ bị các vết nứt bê tông trở lại một thời gian sau đó, nhất là khi cửa đóng mạnh.