Tìm hiểu hướng đặt giường ngủ chuẩn phong thủy giúp có giấc ngủ ngon

25

October 2016

Tìm hiểu hướng đặt giường ngủ chuẩn phong thủy giúp có giấc ngủ ngon

Trong thiết kế nhà ở, phòng ngủ có vai trò rất quan trọng. Đây không chỉ là không gian nghỉ ngơi của các thành viên gia đình sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng mà còn là nơi để gia chủ thỏa sức thể hiện cá tính riêng của mình. Để có không gian phòng ngủ độc đẹp, hợp phong thuỷ, gia chủ đừng bỏ lỡ những thông tin chi tiết về hướng giường ngủ qua bài viết dưới đây.

Hướng đặt giường ngủ là gì?

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ, các đội ngũ kiến trúc sư lại có quan điểm khác nhau về hướng giường ngủ. Các góc độ tiếp cận không tương đồng đó dẫn đến việc rất khó để có một định nghĩa chính xác tuyệt đối về hướng đặt giường ngủ.

hướng đặt giường ngủ chuẩn

Hướng giường ngủ là gì là câu hỏi rất nhiều bạn đọc quan tâm

Trong phong thuỷ, hướng đặt giường ngủ được lý luận theo Bát Trạch, nghĩa là năm sinh của gia chủ. Theo đó, cung mệnh của mỗi người sẽ theo Bát Quái bao gồm: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn, chia thành 2 nhóm là Tây Tứ mệnh và Đông Tứ mệnh. Nhà ở cũng chia theo cung mệnh là: Cấn trạch, Cấn trạch, Lý trạch, Khảm trạch, Chấn trạch, Tốn trạch, Khôn trạch, Đoài trạch. Gia chủ thuộc nhóm Đông Tứ mệnh hợp với hướng nhà Đông Tứ trạch. Gia chủ Tây Tứ mệnh ở Tây Tứ trạch là phù hợp.

Trên cơ sở lý luận nêu trên, việc xác định hướng giường ngủ sẽ dựa trên sự kết hợp hài hoà của cung mệnh gia chủ và nội thất giường ngủ. Một lưu ý quan trọng khi xác định hướng giường ngủ, đó là: giường ngủ xác định là “sơn” không phải là thuỷ. Do đó, tọa là nơi đầu giường - phía đầu của người ngủ, hướng là hướng chân giường - phía chân của người ngủ. Hướng đặt giường ngủ chính là hướng theo phía chân giường chứ không phải đầu giường như mọi người vẫn nghĩ.

Vai trò của xem hướng giường ngủ

Tại sao phải xem hướng giường ngủ là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Thực tế cho thấy hướng giường ngủ có vai trò quan trọng về phong thuỷ và sức khỏe con người, cụ thể như sau:

Vai trò phong thủy

đặt giường ngủ như thế nào là chuẩn

Giường ngủ đúng hướng sẽ mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ

Phong thuỷ giường ngủ nói riêng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng thịnh và ổn định của các thành viên gia đình. Nếu lựa chọn được hướng giường phù hợp với cung mệnh của các thành viên gia đình, không gian phòng ngủ sẽ trở lên nhẹ nhàng và thư thái, vận khí lành sẽ sinh sôi, hạn chế được những vận khí xấu cho gia chủ và ngược lại.

Vai trò sức khỏe

Một người có giấc ngủ tốt sẽ tránh được sự mệt mỏi, căng thẳng, đồng thời giúp mang đến những năng lượng tích cực, cân bằng cuộc sống. Khi hướng giường được xác định đúng, không gian phòng thoải mái, dễ chịu, gia chủ sẽ có cảm giác ngủ ngon và sâu giấc. Từ đó ổn định được sức khoẻ, cả về thể chất và tinh thần.

Cách tính hướng giường ngủ chuẩn

Đầu giường quay hướng nào?

Việt Nam là quốc gia châu Á, nằm hoàn toàn ở bán cầu Bắc. Đầu giường hướng Đông, Đông Tây, hướng Tây hoặc hướng Nam được xem là hướng tốt. Tuyệt đối không quay đầu về hướng Bắc khi ngủ hoặc nằm chơi trên giường. Cụ thể như sau:

- Hướng Đông hoặc hướng Đông Tấu: đầu giường quay ở hướng này sẽ giúp cải thiện trí nhớ và ổn định các bộ phận trên cơ thể con người.

- Hướng Tây: hướng đầu giường này sẽ giúp gia chủ có cảm giác thư thái, cho giấc ngủ ngon, đồng thời mang đến những vận khí tốt lành.

- Hướng Nam: vị trí này được xem là hướng đắc địa cho những gia chủ thường xuyên căng thẳng, hoặc gặp các vấn đề về thần kinh. Đặt hướng giường tại đây sẽ giúp gia chủ có giấc ngủ sâu, ổn định thể chất và cải thiện tinh thần.

- Hướng Bắc: theo phong thuỷ, hướng đầu giường quay về hướng Bắc là nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ do hướng này tiêu hao lượng lớn năng lượng. 

Hướng giường ngủ theo tuổi vợ hay chồng?

Xét theo phong thuỷ thì hướng giường ngủ lấy theo tuổi chồng là thuận lành nhất. Mỗi người đàn ông khác nhau lại có hướng giường ngủ khác nhau do có sự khác biệt về độ tuổi và cung mệnh.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt hướng giường theo Sinh Khí hoặc Thiên Y để tốt cho sức khỏe, tình cảm vợ chồng.

Cách chọn hướng giường ngủ chuẩn phong thủy

Hướng đặt giường ngủ theo tuổi

Hướng giường ngủ tuổi Mậu Thìn

Mậu Thìn nhằm chỉ những người sinh năm 1988, tuổi con Rồng. Nét đặc trưng cơ bản của tuổi này là sự ôn hoà, tinh tế, khoan hồng độ lượng. Theo ngũ hành, Mậu Thìn 1988 thuộc mệnh Mộc, có que chính là Mộc thuộc Đông Tứ Mệnh

cách đặt giường ngủ đúng cách

Giường ngủ cho người Mậu Thìn nên đặt hướng nào?

Các hướng giường ngủ hợp tuổi Mậu Thìn là hướng Bắc (lộc trời sinh), hướng Đông (phục vị hay gặp giúp đỡ),  Hướng Nam và Đông nam (phúc lộc vẹn toàn, mọi sự hanh thông). Các hướng giường xấu tuổi Mậu Thìn 1988 cần tránh bao gồm: Hướng Tây Bắc (Ngũ quỷ hay gặp phải tai hoạ), Hướng Đông Bắc (Lục sát hay gặp nhà có sát khí), Hướng Tây (Tuyệt mệnh hay gặp chết chóc), Hướng Tây Nam (Hoạ hại nghĩa là nhà có hung khí).

Hướng giường ngủ tuổi Quý Hợi

tuổi quý hợi đặt giường ngủ hướng nào

Giường ngủ hướng Tây Nam, Tây Bắc rất phù hợp với gia chủ Quý Hợi

Gia chủ Quý Hợi là những người sinh năm 1983, mệnh Thủy, can Quý và chi Hợi đều thuộc hành Thủy, nạp âm Đại Hải Thủy nghĩa là nước biển lớn.

Đối với gia chủ Quý Hợi các hướng giường ngủ phù hợp bao gồm:

- Hướng Tây Nam - Sinh Khí (mang lại tài vận, vượng khí);  

- Hướng Tây Bắc - Thiên Y ( nâng cao sức khỏe, vợ chồng hòa thuận);

- Hướng Tây - Diên Niên (con cái ngoan ngoãn, gai đình hạnh phúc);

- Hướng Đông Bắc - Phục Vị (an lành, bình yên).

Các hướng không nên kê giường ngủ là hướng Đông Nam, Hướng Bắc, Hướng Đông. Đây là các hướng nhiều khí âm, sẽ khiến gia chủ gặp nguy hiểm, bị tiểu nhân quấy phá, gặp xui xẻo trong cuộc sống, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ hàng ngày.

Hướng giường ngủ tuổi Tân Hợi

hướng giường ngủ cho tuổi tân hợi

Giường ngủ hợp hướng cho người Tân Hợi 

Những người sinh từ ngày 27/01/1971 dương lịch đến ngày 14/02/1972 dương lịch sẽ thuộc tuổi Tân Hợi. Gia chủ tuổi này có ngũ hành thuộc mệnh Kim, nạp âm Thoa Xuyến Kim, có nghĩa là kim loại để làm trâm cài, cách gọi khác là vàng trang sức. Xét chi tiết hơn, Tân Hợi can ‘tân’ thuộc hành Kim, chi ‘hợi’ thuộc hành Thủy. Cuộc sống của gia chủ tuổi này thường gặp nhiều thuận thành và may mắn.

Gia chủ Tân Hợi Nam mạng quẻ mệnh là Khôn, ngũ hành mệnh Thổ, thuộc Tây tứ mệnh. Hướng đặt giường ngủ hợp là Hướng Đông Bắc - Sinh Khí, Hướng Tây - Thiên Y, Hướng Tây Bắc - Diên Niên, Hướng Tây Nam - Phục Vị. Khi đặt hướng giường ngủ nên tránh hướng Bắc - Tuyệt Mệnh, hướng Đông Nam - Ngũ Quỷ, hướng Nam - Lục Sát hoặc hướng Đông - Họa Hại. Những hướng này nặng về âm khí, tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia chủ.

Tân Hợi 1971 nữ mạng là những người có quẻ mệnh Tốn, ngũ hành mệnh Mộc, thuộc Đông tứ mệnh. Các hướng kê đầu giường hợp tuổi nữ mạng 1971 bao gồm: Hướng Bắc là hướng sở hữu nguồn vượng khí lớn, mang lại may mắn và thành công; Hướng Nam cải thiện, nâng cao sức khỏe của bản thân gia chủ; Hướng Đông vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn; Hướng Đông Nam cho gia chủ sức mạnh tinh thần, vươn lên được trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Hướng giường ngủ tuổi Canh Ngọ

hướng giường ngủ cho tuổi Canh Ngọ

Tuổi Canh Ngọ và những thông tin chi tiết về hướng giường ngủ hợp phong thuỷ

Những người có tuổi Canh Ngọ 1990 là những người thuộc mệnh Thổ, có quẻ mệnh là Khảm thủy, Ngũ hành là Lộ Bàng Thổ. Để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất, gia chủ Canh Ngọ nên kê giường theo hướng hướng Bắc, Đông Nam, Đông và hướng Nam tương ứng với sinh khí, diên niên, thiên y và phục vị. Các hướng cần tránh bao gồm: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Tây.

Hướng giường ngủ tuổi Đinh Mão

tuổi đinh mão kê giường hướng nào

Giường ngủ cho người tuổi Đinh Mão nên kê đặt theo hướng nào?

Tuổi Đinh Mão là những người có năm sinh từ 4/2/1987 đến 3/2/1988 dương lịch. Những người này thuộc mệnh Hỏa, nạp âm Lư Trung Hỏa nghĩa là lửa trong lò. Xét theo phong thuỷ, hướng đặt giường tuổi Đinh Mão nam mạng tốt bao gồm: hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Đông. Với những hướng này gia chủ sẽ có những giấc ngủ ngon giấc, mang lại nguồn năng lượng tích cực, ổn định và phát triển cuộc sống. Các hướng đặt giường hợp với nữ mạng bao gồm: Đông Bắc, Tây, Tây Nam và Tây Bắc.

Những kiêng kỵ khi đặt giường ngủ

Không chỉ chú trọng tìm kiếm hướng giường ngủ hợp tuổi, chuẩn phong thuỷ gia chủ còn cần lưu ý những kiêng kỵ dưới đây để có được giấc ngủ ngon, đồng thời mang lại bình an và tốt lành trong cuộc sống.

Không để đầu giường hướng ra cửa sổ

Cửa sổ chính là nơi lưu thông khí trực tiếp cho căn phòng, bao gồm cả khí tốt và khí xấu. Nếu để đầu giường quá gần với cửa sổ, gia chủ sẽ gặp những bất lợi về vận thế và sức khoẻ, nhất là bị các bệnh thần kinh như căng thẳng, áp lực, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ gặp ác mộng,… Nếu không thể thay đổi khoảng cách giữa đầu giường và cửa sổ, hãy sử dụng thêm rèm cửa để hạn chế những tác động tiêu cực.

Không để đầu giường hướng ra đường

không đặt đầu giường hướng ra cửa

Không kê giường ngủ hướng ra đường

Đường là nơi các phương tiện di chuyển, không thể tránh được sự ồn ào và ô nhiễm. Nếu kê đầu giường hướng ra đường, gia chủ sẽ bị phá vỡ giấc ngủ bởi sự ồn ào, đồng thời phải nhận những luồng không khí bụi bẩn, không trong lành. Không chỉ vậy, hướng ra đường còn ảnh hưởng đến sự kín đáo và riêng tư của không gian phòng ngủ, gia chủ sẽ không thoải mái khi ngủ hoặc nghỉ ngơi.

Không để chân giường hướng ra cửa sổ

Nhiều người có thói quen ngủ để chân ra cửa sổ hoặc hướng chân về phía cửa sổ. Họ cho rằng việc làm này mang đến sự thoải mái và đón được khí tự nhiên, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên trong phong thuỷ, mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Để chân giường hướng ra cửa sổ chính là để hướng chân về phía người mất, ảnh hưởng không tốt tới chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, khi để chân hướng ra cửa, bạn sẽ không bao quát được toàn bộ không gian khi ngủ, sẽ bị giật mình hoặc căng thẳng.

Hướng giường trùng hướng nhà

Theo các chuyên gia phong thuỷ, hướng giường ngủ không nên trùng với hướng chính của nhà ở. Điều này sẽ dẫn đến sự trùng lặp về hướng, ảnh hưởng không tốt đến vận khí của từng không gian.

Không đặt giường thẳng lối đi

không đặt giường thẳng lối đi

Phòng ngủ của biệt thự hiện đại có sự sắp xếp hướng giường ngủ phù hợp với lối đi

Lối đi trong phòng ngủ thường có diện tích nhỏ, do đó việc sắp xếp giường ngủ cần có sự hài hoà, đảm bảo thuận lợi cho việc di chuyển và đáp ứng tính thẩm mỹ. Xét về phong thuỷ, gia chủ không đặt giường thẳng lối đi, sẽ bất lợi cho việc sinh hoạt đồng thời ảnh hưởng đến sự ổn định và hưng thịnh của các vận khí tốt.

Tránh kê giường dưới xà ngang

Đầu giường có xà ngang được gọi là huyền trâm sát. Điều này sẽ khiến người nằm cảm thấy bị áp lực đè nén, gây ra các chứng mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc dẫn đến cảm giác khó chịu, mệt mỏi, kém năng lượng. Đó cũng chính là lý do vì sao đây là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt hướng giường ngủ.

Không nên đặt giường hướng thẳng nhà vệ sinh

không đặt giường thẳng WC

Nếu hướng giường ngủ của bạn hướng thẳng nhà vệ sinh thì bạn đã phạm phải hung vi trong phong thuỷ

Nhà vệ sinh là nơi chứa uế khí, thường sinh ra những luồng khí xấu, không tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Do đó cần tuyệt đối tránh đặt hướng giường thẳng hướng nhà vệ sinh.

Không kê giường trước gương

Gương là vật dụng phổ biến tại các phòng ngủ của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng không kê giường trước gương bởi khi nhìn vào gương sẽ thấy bóng người, lúc nghỉ ngơi hay nằm ngủ dễ dẫn đến việc giật mình, bất ổn về tinh thần. Không chỉ vậy, gương có sức phản xạ ánh sáng lớn, việc thu hút ánh sáng từ ngoài chiếu vào sẽ gia tăng, không tốt cho sức khỏe mọi người.

Không kê đầu giường hướng vào nhà bếp

Nhà bếp là nơi nấu nướng, thường có nhiều khói bụi và mùi đồ ăn. Không chỉ vậy nơi đây còn có nhiều luồng khí độc hại. Gia chủ không nên kê đầu giường hướng vào nhà bếp.

Tránh đặt đầu giường ngủ đối diện với góc nhọn

đầu giường không hướng về bếp

Hạn chế các góc nhọn hướng về phía giường ngủ là một nghệ thuật trong thiết kế mà không phải đội ngũ kiến trúc sư nào cũng làm tốt được

Trong phòng ngủ, ngoài giường ngủ còn có nhiều vật dụng có góc nhọn như tủ quần áo, kệ tivi, bàn trang điểm, bàn đèn, bàn làm việc,… Khi chọn hướng giường ngủ gia chủ nên tránh đặt đầu giường đối diện với góc nhọn bởi chúng thường mang sát khí, chiếu vào cơ thể khi ngủ sẽ không tốt.

Đầu giường không tựa sát vào cửa sổ

Cửa sổ là nơi đón nắng, đón gió và lưu thông không khí cho phòng ngủ. Tuy nhiên nếu kê đặt giường sát cửa sổ, khi nghỉ ngơi hoặc khi đi ngủ bạn sẽ có cảm giác bất an và không an toàn. Lý do chính đến từ việc bạn mất tầm kiểm soát và các luồng khí lưu thông trực tiếp vào căn phòng quá nhiều.

Đầu giường không nên đặt hướng Tây

không nên đặt đầu giường hướng tây

Có nên đặt giường ngủ hướng Tây?

Nếu đặt giường theo hướng Tây, không gian của bạn sẽ kém thẩm mỹ, đồng thời không mang lại may mắn cho sinh hoạt phòng ngủ cũng như những sinh hoạt chung trong cuộc sống gia đình.

Với những chia sẻ chi tiết về hướng giường ngủ Nam Cường hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, qua đó giúp bạn đọc lựa chọn được vị trí kê đặt giường ngủ phù hợp cho mình. Bạn đọc có nhu cầu tư vấn, thiết kế nội thất phòng ngủ nói riêng, nội thất nhà ở nói chung có thể tham khảo các bài viết khác trên website của chúng tôi. Cách nhanh hơn hãy liên lạc hotline 0976.222.555 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết. Nam Cường hân hạnh đồng hành cùng bạn trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở chuẩn phòng thuỷ, cập nhật xu hướng mới nhất 2021.
 Thiết kế nội thất đẹp