Các loại móng cơ bản trong xây dựng gia chủ cần biết

08

November 2017

Các loại móng cơ bản trong xây dựng gia chủ cần biết

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng, là một phần rất quan trọng, không thể thiếu khi xây dựng các tòa nhà, cầu, đập nước…. đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất, giúp cho công trình chịu được sức ép của trọng lực khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng như: cải tạo chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian. Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Có các loại móng nhà cơ bản như móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán, sử dụng loại móng nào để phù hợp với cấu tạo địa chất, khả năng tài chính và mang lại sự an toàn cho công trình. Đối với những công trình nhà ở nhỏ và thấp tầng như nhà phố hay biệt thự thì phần nền móng cũng không quá phức tạp ngoại trừ công trình nằm trên những khu đất có nền đất yếu như đất ao, đất ruộng lâu năm. 

Việc chọn loại móng nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó điều kiện về đất nền và tải trọng (chủ yếu là chiều cao) là quan trọng nhất.

Nền đất tốt: có thể dùng móng gạch xây, đá xây, bê tông đá hộc.
Nền có lớp đất yếu rất dày thì thường dùng móng bè với cọc ma sát đóng xuống sâu.
Nền đất có lớp trên yếu, lớp dưới tốt: thường dùng móng băng
Nền có lớp đất tốt, lớp dưới yếu thường dùng móng bè.

Sau đây là một số loại móng nhà cơ bản thường được sử dụng tại Việt Nam,

            1. Móng đơn

Trong các loại móng cơ bản trong xây dựng thì móng đơn là loại móng rẻ tiền nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông nếu dùng loại móng bê tông cốt thép. Móng đơn thường đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau; được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu; nằm riêng lẻ, mặt bằng có thể hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn... tùy thuộc vào tác dụng chịu lực của nó hoặc có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và thường được sử dụng để cải tạo, gia cố hoặc xây dựng những công trình có tải trọng không lớn.

móng đơn

Móng đơn thường được sử dụng cho những nền đất tốt

           2. Móng băng

Đây là loại móng thường được dùng trong các công trình xây dựng dân dụng bởi giá thành vừa phải cùng độ lún đồng đều của nó. Móng băng thường là một dải dài được liên kết với nhau chạy theo chân tường hoặc có sự giao cắt. Đối với những nền đất yếu, có độ lún không đều, ngoài việc phải đầm đất cho thật chặt, người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái. Khi thi công móng băng, người ta thường đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Móng băng thường dùng trong các công trình xây dựng là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

móng băng

Móng băng là loại móng thường được dùng trong các công trình xây dựng dân dụng 

 

           3. Móng bè

Đối với những khu vực có nền đất yếu hoặc có nước nguy cơ lún không đều thì sử dụng móng bè vì tính đầm chặt và bổ sung cát. Móng bè được trải rộng trên khắp bề mặt nền đất, các cột móng có thể theo hình ca rô hay đơn lẻ. Móng bè có tác dụng phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

móng bè

Móng bè được sử dụng cho khu vực có nền đất yếu hoặc có nước nguy cơ lún không đều 

 

           4. Móng cọc

Để đặt móng xuyên qua các tầng đất yếu, đến được tầng đất cứng. Chúng ta có thể dùng móng cọc. Móng cọc bao gồm cọc và đài cọc. Có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép. Ưu điểm của loại móng này là thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý. Sau khi đóng cọc và đào hố. Người thợ sẽ tiến hành đổ bê tông lót. Sau đó kiểm tra độ sâu hố móng rồi tiến hành đổ bê tông và cắt đầu cọc. Công đoạn cuối cùng là che chắn, bảo dưỡng và chờ thời gian cho bê tông cứng đạt chuẩn của móng.

móng cọc bê tông

Móng cọc bao gồm cọc và đài cọc, có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hoặc cọc bê tông cốt thép.

Trên đây là 4 loại móng thông dụng nhất thường được sử dụng xây cất nhà ở. Tùy vào nhiều yếu như địa lý, kiểu nhà và cả túi tiền để bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại móng phù hợp với mình nhất.

Mời các bạn cùng xem một số mẫu thiết kế kiến trúc biệt thự, khách sạn-tòa nhànhà hàng-barnhà thờ-đình chùa,... của Nam Cường qua website: kientrucnamcuong.com

Nam Cường Hà Nội

Địa chỉ: 152 đường Phan Bá Vành - Cổ Nhuế 1 - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Email: kientrucnamcuongtoanquoc@gmail.com

Hot line: 0976222555

Skype: Nguyenmanhhung

 

Nam Cường Hải Phòng

Địa chỉ: Số 61 tuyến 3 Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Email: kientrucnamcuongtoanquoc@gmail.com

Hot line: 0976222555

Skype: Nguyenmanhhung