Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia La Mã

06

July 2016

Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia La Mã

Rafael Moneo là một kiến trúc sư Tây Ban Nha có ảnh hưởng rất lớn đến nền Kiến trúc Thế Giới vào cuối thế kỉ trước, ông là bậc thầy với hiểu biết uyên thâm về học thuật và thiết kế, ông được đánh giá cao bởi những nhà phê bình kiến trúc, các Kiến trúc sư…Trong số những công trình tiêu biểu của ông, không thể không nhắc đến công trình Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia La Mã. Bảo tàng La Mã từ lâu đã được biết đến như là một nơi đánh dấu những thành tựu vĩ đại nhất của nền văn minh La Mã cổ đại. 

Đây là một tác phẩm nổi tiếng của Moneo, có thể nói, Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia La Mã là đòn bẩy “định vị” tên tuổi Rafael Moneo trên “bản đồ” Kiến trúc thế giới. Bảo tàng này là một kiệt tác mới của Kiến trúc thế giới. Với những chi tiết trụ tường, vòm, cửa sổ, đèn, cửa chớp,… đơn giản, có phần “trần trụi” như phong cách Hiện đại.  Thay thế một bảo tàng 1838 trên cùng địa điểm, nó được xây dựng ở giữa của một trong những thành phố La Mã lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Tây Âu, ngay bên cạnh một giảng đường và là một trong những nhà hát cổ xưa còn sót lại ngoạn mục nhất trên thế giới - Nhà hát La Mã của Mérida.

Vật liệu được Moneo sử dụng là những viên gạch La Mã, sử dụng rất nhiều những khung vòm để tạo lên các không gian trưng bày. Và một điểm đặc biệt là Bảo tàng có cửa sổ ở trên mái, các không gian đều đủ ánh sáng. Bằng cách sử dụng vật liệu đặc trưng của La Mã, các hệ vòm cũng đặc trưng của Kiến trúc thành Rome, một Bảo tàng trưng bày Nghệ thuật La Mã, đặt tại trung tâm Tây Ban Nha nhưng lại không hề “lệch tone”. Kính mời độc giả cùng chúng tôi khám phá mẫu thiết kế nổi tiếng này qua những thước ảnh sau đây: