Ảnh thực tế thi công quần thể nhà thờ họ tại Ninh Giang - Hải Dương

24

February 2017

Ảnh thực tế thi công quần thể nhà thờ họ tại Ninh Giang - Hải Dương

Công trình thiết kế thi công quần thể kiến trúc nhà thờ họ tại Ninh Giang - Hải Dương là một trong những công trình lớn và tiêu biểu nhất trong kiến trúc nhà thờ họ của Kiến trúc Nam Cường - NCDC. Bạn có thể xem chi tiết thiết kế quần thể nhà thờ TẠI ĐÂY

Với mức quy mô rộng lớn bao gồm nhiều hạng mục, nhiều hạ tầng, quần thể nhà thờ họ này hứa hẹn sẽ tạo nên một tiếng vang lớn tại địa phương mà chắc chắn ai ai cũng một lần nghe nói đến. Dưới tinh thần thi công tích cực của đội ngũ kỹ sư, công nhân NCDC, khu nhà thờ họ đang dần đi vào hoàn thiện những hạng mục chính, nên hình hài rõ nét với vẻ đẹp hoành tráng đậm dấu ấn kiến trúc Việt truyền thống. 

Thi công cột đồng trụ bằng đá 

Cột trụ đồng trụ là một phần không thể thiếu trong bất cứ nhà thờ họ hay từ đường nào. Bởi lẽ, theo phong thủy, cột đồng trụ có ý nghĩa xua tan hung khí, tà khí xâm hại không gian thờ cúng nhà thờ. Thường, mỗi nhà thờ họ thường có 2 cột đồng trụ làm bằng đá tượng trưng cho hai vị thần bảo hộ không gian tâm linh trong sạch và yên bình, mang lại niềm tin, sự bình an cho dòng họ.

 

Bốn cột trụ hoàn toàn bằng đá chạm khắc hoa văn và chữ nổi truyền thống vô cùng đẹp mắt

Khi thi công cột đồng trụ, Nam Cường đã lựa chọn đá xanh rêu cao cấp tự nhiên nguyên khối có giá trị thẩm mỹ cao, độ bền vững lâu dài cùng thời gian. Các thợ làm đá thủ công đã tỉ mỉ, cẩn thận làm từng phần của cột đồng trụ như sau:

- Phần đế: đây là phần chịu lực, đỡ toàn bộ phần cột phía trên nên có thể tích lớn nhất. Chân cột rộng, dày và được chạm khắc hoa văn trang trí đẹp mắt.
- Phần thân cột hình chữ nhật dài hơn 2m, chiều rộng các mặt khoảng 45-50cm. 4 mặt của cột chạm khắc câu đối nổi bằng chữ hán một cách tinh xảo. 
- Phần đầu cột được thi công cẩn thận nhất bởi có rất nhiều chi tiết nhỏ đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. trong quần thể nhà thờ họ này có 4 cột đồng trụ, trong đó 2 cột có phần đầu có hình 4 con rồng chạm đuôi vào nhau và tỏa ra 4 hướng. 2 cột đồng trụ thấp hơn hình con lân uy dũng. 

Sau khi 4 cột đồng trụ được chế tác xong tại xưởng đá sẽ được di chuyển về khu vực nhà thờ họ. 4 chiếc cột này được dựng trên nền đất bằng phẳng ở ngay phía trước mặt tiền nhà thờ. Cột phải được kê bằng chân của tảng đá, nền phía dưới cột phải được nén chặt và tiếp xúc với toàn bộ bề mặt của chân tảng không nên để bề mặt lồi lõm. 

Khu nhà thờ chính đang xây dựng với tứ trụ đồ sộ nên hình hài rõ nét

Thi công cổng tam quan 

Cổng tam quan là một trong các hạng mục thi công nhà thờ họ đang được các dòng họ khá quan tâm bởi nó sẽ góp phần tạo ra khuôn viên kiến trúc mang giá trị tâm linh cũng như mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ.
 
 

Cổng tam quan sơn màu vàng quyền quý

Trong quần thể nhà thờ họ tại Hải Dương này, cổng được chia làm hai tầng với kiến trúc vòm đặc trưng. Cửa chính ở giữa có kích thước lớn nhất được mở khi có sự kiện chính của dòng họ hoặc là lối vào của ô tô. Hai bên là hai cổng phụ có kích thước nhỏ hơn. Ở hai bên cổng chính được chạm khắc câu đối bằng chữ hán. Cổng được xây bằng gạch thông tâm, trát vữa và tạo chi tiết trang trí một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Phần vách của cổng được làm bằng gạch. Phần nối liền các vách và các trụ là phần trán cổng có ghi tên dòng họ bằng chữ Hán. 

Tầng 2 của cổng tam quan được thi công khá giống với tầng 1, bên trên lợp ngói đỏ đúng kỹ thuật. Hiện tại, thợ thi công Nam Cường đang tiến hành thi công sơn tường khu vực cổng nhà thờ họ. Dù là cổng ra vào nhưng những người thợ vẫn tiến hành sơn chống thấm, sơn lót kháng kiềm. Sau đó mới tiến hành sơn màu 2 lớp để hoàn thiện công trình. 

 

Sự đồ sộ, hoành tráng của cổng tam quan thể hiện qua bức ảnh một cách sắc nét

Thi công nhà thờ họ bằng gỗ

Nhà thờ chính gồm có 5 gian, được xây dựng bằng bê tông cốt thép kết hợp với gỗ tự nhiên. Cụ thể, hai đầu hồi của nhà thờ sử dụng gạch vữa liên kết với nhau tạo ra 2 gian phòng nhỏ. Kết cấu chính của nhà thờ vẫn sử dụng các cột gỗ to, nặng lắp ráp lại với nhau một cách chắc chắn. 

Theo đó, Nam Cường đã tiến hàng chọn lựa gỗ kỹ càng, tiến hành xử lý qua nhiều công đoạn như ngâm bùn, phơi nắng, sấy khô rồi sơn bằng nhiều lớp để cây gỗ có độ bền lâu dài cùng thời gian, chống mối mọt. Sau đó là quá trình trạm khắc nghệ thuật để tạo nên cột trụ, đường nét hoa văn đẹp mắt trang trí cho nhà thờ họ.  

Những cột gỗ được lắp ráp với nhau một cách chắc chắn 

Sau khi dựng xong khung thì sẽ tiến hành thi công lợp ngói. Loại ngói được sử dụng trong nhà thờ họ này là ngói mũi hài. Dây là loại ngói có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ cũng như thay đổi thời tiết khắc nghiệt, khả năng tái sử dụng cao và có độ bền rất lâu dài. Tuy nhiên, kỹ thuật lợp ngói phải đạt chuẩn mới phát huy được hết những ưu điểm của loại ngói này. 

Những thợ thi công lành nghề của Nam Cường đã tiến hành lợp ngói theo các bước sau:

- Hoàn thiện các lớp rui mè để việc lợp ngói được thuận tiện nhất. Ngoài ra còn có các thành giằng ngang để chia các khoảng cách mái.

- Tiến hành đắp bờ nóc và bờ chảy để cố định phần mái và phân chia kích thước trước khi lợp ngói.

- Đặt lớp gạch âm lên phần mái và tiến hành phết một lớp vữa mỏng, tiếp đó mới đặt viên ngói lên theo thứ tự. Việc phết một lớp vữa mỏng giúp cho phần ngói lợp thêm phần chắc chắn và không bị xô lệch. Sau này dù có tiến hành đảo ngói thì lớp ngói vẫn còn nguyên và tháo ra được dễ dàng.

Người thợ lợp ngói đều là những người có kinh nghiệm lâu năm, có kỹ năng tốt. Ngói lợp phải thẳng đẹp, xen kẽ và kín khít với nhau. Như vậy mới đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cho căn nhà gỗ.

 

Các công đoạn chuẩn bị lợp ngói nhà thờ họ đang được hoàn thiện

Hình ảnh nhà thờ họ 5 gian sau khi đã hoàn thiện. Cửa bức bàn truyền thống được sử dụng giúp không gian thờ cúng lấy sáng dễ dàng, thông thoáng hơn. 

Trên đây là những hình ảnh thi công quần thể nhà thờ họ Trịnh tại Ninh Giang - Hải Dương. Còn những hạng mục nhỏ khác như hồ tụ thủy, lầu quan âm cũng đang được đội ngũ thi công Nam Cường gấp rút hoàn thiện và lên kế hoạch bàn giao trước tết cho chủ đầu tư. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nhà thờ họ, hãy liên hệ với kiến trúc Nam Cường qua hotline 0976 222 555 để được tư vấn, báo giá cụ thể nhất. Thiết kế nội thất đẹp