Ấn tượng với những tác phẩm của  KTS Tadao Ando

30

June 2018

Ấn tượng với những tác phẩm của KTS Tadao Ando

Là một nhân tố góp phần tạo nên bản sắc văn hóa cho dân tộc Nhật Bản, KTS Tadao Ando nổi tiếng với những tác phẩm kiến trúc vô cùng ấn tượng. Thậm chí những bản phác thảo của ông còn được đưa vào các trường kiến trúc, truyền dẫn nhiệt huyết và sáng tạo cho sinh viên.

Qua những tác phẩm của KTS người Nhật Bản này, ta có thể cảm nhận được sự đơn giản, tính “thiền”, mang đậm chất văn hóa, tinh hoa của người Nhật .

Tác phẩm mang tên Tadao Ando

Trong suốt những năm tháng hành nghề, ông đã mang đến cho thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng nhiều công trình kiến trúc độc đáo.

kts tadao ando

Năm 1983, Chung cư Rokko trên sườn núi thuộc tỉnh Hyogo, Nhật Bản được ông thiết kế. 

kts tadao ando

Hình ảnh bản phác thảo Khu tập thể Rokko, Hyogo, Nhật Bản

 

Năm 1989, KTS Tadao Ando đã cho ra đời một kiệt tác, đó là Nhà thờ ánh sáng tại thành phố Ibaraki, Osaka, Nhật Bản. Có thể nói tác phẩm này đã thể hiện được rõ nét phong cách sáng tạo, tài ba của ông. Hình ảnh cây thánh giá bừng sáng lên bởi những tia sáng len lỏi qua rãnh của hình thập tự, làm căn phòng toát lên vẻ thiêng liêng, tĩnh lặng, tuy đơn giản mà cô đọng được cái tinh túy của “thiền” - truyền thống văn hóa Nhật Bản.

kts tadao ando

kts tadao ando

 

Bảo tàng nghệ thuật tại Naoshima, Nhật Bản là một trong những tác phẩm của ông. Công trình này được thiết kế ngầm bên trong ngọn đồi, những khối hình học cơ bản được ông thiết kế giúp phần nào đưa ánh sáng vào bên trong. Qua bản phác thảo đơn giản có thể thấy được sự độc đáo, đầy lỗi lạc trong thiết kế của Tadao Ando.

kts tadao ando

Một tác phẩm khác nổi tiếng không kém đó là Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Fort Worth tại Hoa Kỳ. Đây là một công trình được lấy cảm hứng trên nền mặt nước biển. Các trụ hình chữ Y cắm xuống nước được coi là chỗ tựa vững chắc cho những tấm bê tông bên trên, xung quanh tác phẩm được bao quanh bằng thể hiện phong cách đơn giản nhưng thanh thoát.

kts tadao ando

Nói đến nước, KTS Tadao Ando còn có hai công trình độc đáo không kém có liên  quan đến tôn giáo là “Nhà thờ nước” và “Đền thờ nước”. Năm 1988, Nhà thờ nước đã được xây dựng tại Tomamu, Hokkaido, Nhật Bản. Khi nhìn vào bản phác thảo của ông ta sẽ thấy ý đồ của tác giả kỳ thực rất đơn giản nhưng lại thể hiện rõ nét chất tinh tế, mục đích trọng tâm mà ông muốn thể hiện.

kts tadao ando kts tadao ando

kts tadao ando

 

Năm 1991, tác phẩm “Đền thờ nước” ra đời tại vùng núi Hyogo, Nhật Bản. Nét đặc sắc nơi đây là toàn bộ mái đền thờ là một ao sen lớn có cầu thang ngay bên cạnh hồ. Nhưng khi hoàn tất thì thang xuống đền thờ đã được đưa ra giữa hồ, tạo sự thích thú cho du khách khi đến đây.

kts tadao ando

Tác phẩm Nhà hát Thượng Hải được KTS Tadao Ando thiết kế năm 2011. Qua bản phác thảo của ông ta thấy được công trình thực tế hầu như rất trung thành với mô hình sơ phác ban đầu.

kts tadao ando

kts tadao ando

kts tadao ando

Năm 2003, 2 ngôi nhà nhỏ tại Kobe, Hyogo được ông xây xây dựng bên bờ biển, mặt hướng ra biển.

kts tadao ando kts tadao ando

 

Công trình Trung tâm nghệ thuật Roberto Garza Sada tại Mexico do KTS Tadao Ando xây dựng năm 2014. Toàn bộ công trình như một khối bê tông đồ sộ, mang đậm tính chất tạo hình và đặc trưng trong phong cách của Tadao Ando.

kts tadao ando