7 điều kiêng kị nên tránh khi thiết kế nội thất phòng khách

02

November 2016

7 điều kiêng kị nên tránh khi thiết kế nội thất phòng khách

Phòng khách luôn được coi là không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà, nếu như căn nhà là một cơ thể sống thì phòng khách chính là bộ mặt của cơ thể sống đó...

Phòng khách luôn được coi là không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà, nếu như căn nhà là một cơ thể sống thì phòng khách chính là bộ mặt của cơ thể sống đó. Nơi đây đón tiếp các vị khách quý đến thăm ngôi nhà bạn và qua nội thất phòng khách họ sẽ đánh giá tổng thể toàn ngôi nhà bạn một cách trực quan nhất. Chính vì thế, một căn phòng khách đẹp về mặt thẩm mĩ, hợp lí về công năng và đặc biệt là đảm bảo yếu tố phong thủy thì sẽ khiến cho ngôi nhà bạn trở nên rất có giá trị về cả vật chất lẫn tâm linh.
 
Theo quan niệm phong thủy, việc bố trí nội thất nhà ở, nhất là không gian phòng khách sẽ ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh, tài lộc, may mắn cho gia chủ. Yếu tố về phong thủy sẽ có những nguyên tắc nhất định để sao cho hài hòa tất cả các yếu tố về con người, cảnh quan, khí hậu...Trong bài viết chuyên mục tư vấn phong thủy hôm nay sẽ đề cập đến một vài điều cần tránh trong thiết kế phòng khách sao cho hợp phong thủy đề mang lại thật nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe...cho quý gia chủ. 


1. Khi thiết kế phòng khách, nên đặt tại vị trí trung tâm ngôi nhà, hướng về những phương vị tốt: Sinh khí, Diên niên, Phục vị, tránh quay về những hướng xấu có thể sẽ gây những bất lợi cho gia chủ. Nên đặt phòng khách gần cửa chính để tiện cho việc tiếp khách. Phòng khách cũng cần tránh thiết kế quá độc, lạ như thiết kế thành hộp đêm, phong cách khách sạn...có thể sẽ gây ấn tượng ban đầu nhưng về lâu dài sẽ tạo nên sự lạc lõng khi chính gia chủ cũng khó nhận ra đây là ngôi nhà của mình. 

2. Phòng khách cần tránh sự âm u, không đủ ánh sáng. Bạn không nên sử dụng quá nhiều rèm che, cần có sự lưu thông ánh sáng và không khí bên trong và ngoài căn nhà, vừa đảm bảo sự hòa hợp các yếu tố trong phong thủy, lại tốt cho sức khỏe của con người. Tốt hơn cả là nên sử dụng những màu sơn tươi sáng tạo cảm giác phấn chấn, vui vẻ, tránh cảm giác lạnh lẽo, u buồn mà những căn phòng khách màu tối dễ mang lại. 


3. Trần phòng khách không nên để quá thấp hay quá cao. Nếu trần căn phòng để quá thấp, căn nhà sẽ bị gây cảm giác chật hẹp, bức bối, hơn nữa việc để trần thấp cũng là biểu hiện cho sự nghiệp và tài lộc không hanh thông theo quan niệm phong thủy, trần nhà thấp sẽ tạo nên một áp lực vô hình khiến cho con người dễ nổi nóng, mất bình tĩnh. Ngược lại trần nhà quá cao lại dễ gây nên cảm giác trống trải, lạc lõng, căn phòng mất đi sự hài hòa về các tỉ lệ. 

4. Căn phòng khách quá nhiều góc cạnh, góc nhọn, có xà ngang cũng được coi là không hợp lí về các phong thủy lẫn vẻ đẹp kiến trúc. Thiết kế phòng khách nhiều góc cạnh, nhọn sẽ dễ tạo ra không khí căng thẳng, stress, trần có xà ngang dễ gây cảm giác bất an khi ngồi ở bên dưới. Không gian căn phòng trở nên nặng nề, trong phong thủy đó là những điểm rất kiêng kị vì nó tạo nên sự kém may mắn, hạn chế tài lộc và thịnh vượng. 

5. Phòng khách không được đối thẳng với cửa sổ, cửa hậu hay nhà vệ sinh. Bởi về tâm linh điều đó sẽ làm cho tiền tài, danh vọng, sự hưng vượng và may mắn sẽ theo đó trôi hết ra bên ngoài. 


6. Phòng khách trang trí mãnh thú, xương động vật nhìn thì có vẻ rất sang trọng và mang đến vẻ đẹp oai hùng nhưng theo phong thủy đây là một điềm gở. Do các đầu mãnh thú, xương động vật được lấy từ những vật đã chết, có tính âm khí cao, trong khi phòng khách lại đại diện cho dương khí trong ngôi nhà, sự trái ngược về âm dương sẽ vô hình tạo nên sự đối nghịch, hỗn độn, làm chao đảo mọi thứ. 

7. Đặt linh vật hay vật phẩm phong thủy sai vị trí. Việc sử dụng các vật phẩm phong thủy cho phòng khách là cần thiết, tuy nhiên không được đặt một cách tùy tiện mà phải xem xét về tuổi tác, mệnh trạch của gia chủ. Đồng thời phải có sự hài hòa với không gian kiến trúc nội thất, không được phá vỡ các quy tắc thiết kế.